Dịch COVID-19: Thủ đô Nhật Bản nâng cảnh báo lên mức cao nhất

10:26' - 15/07/2020
BNEWS Chính quyền thành phố Tokyo có kế hoạch trong ngày 15/7 nâng mức cảnh báo nguy cơ lây lan dịch COVID-19 lên mức cao nhất trong thang cảnh báo 4 cấp độ.

 

Ngày 15/7, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thông báo trong 24 giờ qua, Hàn Quốc ghi nhận thêm 39 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên 13.551 người. Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca mắc COVID-19 trong ngày ở Hàn Quốc dưới mức 40 ca.

Số ca mắc COVID-19 từ nước ngoài về Hàn Quốc tiếp tục gia tăng, đe dọa các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của nước này. Trong 24 giờ qua, Hàn Quốc phát hiện thêm 28 ca "nhập khẩu", trong đó phần lớn tại các điểm kiểm dịch, cách ly tại các sân bay và cảng biển.

Đáng chú ý, ngày 13/7 vừa qua, nước này ghi nhận 43 ca "nhập khẩu" - mức cao nhất trong 4 tháng qua. Số ca loại này mỗi ngày ở Hàn Quốc hiện đã ở mức 2 chữ số trong ngày thứ 20 liên tiếp.

Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 không tăng, giữ nguyên ở mức 289 ca. Tỷ lệ tử vong hiện ở mức 2,13.

Kể từ ngày 13/7, Hàn Quốc yêu cầu những khách nhập cảnh đến từ 4 quốc gia có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19, gồm Bangladesh, Pakistan, Kazakhstan và Kyrgyzstan, phải có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong trường hợp số ca nhiễm nhập khẩu tiếp tục tăng trong thời gian tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ mở rộng danh sách yêu cầu trên với 11 quốc gia khác.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, chính quyền thành phố Tokyo có kế hoạch trong ngày 15/7 nâng mức cảnh báo nguy cơ lây lan dịch COVID-19 lên mức cao nhất trong thang cảnh báo 4 cấp độ. Mức cảnh báo cao nhất đồng nghĩa dịch COVID-19 "có thể sẽ lan rộng".

Theo báo Asahi, quyết định trên được đưa ra sau khi thủ đô Tokyo ghi nhận số ca mắc bệnh trong ngày tăng lên mức cao nhất kể từ khi bùng dịch. Trong 6 ngày vừa qua, thành phố này có tới 4 ngày ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong 24 giờ ở mức trên 200 ca, đặc biệt ngày 10/7 phát hiện tới 243 ca - mức  cao nhất kể từ khi có ca mắc đầu tiên.

Liên quan tới các ổ dịch COVID-19 tại căn cứ quân sự Mỹ ở tỉnh Okinawa, giới chức Nhật Bản đã hối thúc Mỹ đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

 Phát biểu họp báo ngày 14/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono nhận định cách quân đội Mỹ ứng phó với số ca bệnh gia tăng tại các căn cứ quân sự của nước này ở Okinawa còn "nhiều bất cập".

Theo chính quyền tỉnh Okinawa, ít nhất 100 ca mắc COVID-19 đã được phát hiện tại các căn cứ quân sự Mỹ ở đây, trong đó chủ yếu là ở Căn cứ không quân Futenma của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ.

Các ổ dịch này đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ dịch COVID-19 lây lan ra toàn tỉnh Okinawa vốn đang ghi nhận số ca mắc bệnh có chiều hướng giảm.

Okinawa là nơi đồn trú của các lực lượng quân sự Mỹ tại Nhật Bản. Theo số liệu của chính quyền địa phương tính đến ngày 13/7, không tính các ca nhiễm ở các căn cứ quân sự Mỹ, số ca mắc COVID-19 tại tỉnh này hiện là 148 ca, trong đó có 7 ca tử vong. Tổng cộng Nhật Bản ghi nhận hơn 22.000 ca nhiễm với gần 1.000 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục