Đi lại dịp nghỉ lễ 2/9: Giá cước vận tải liệu có tăng?

19:17' - 25/08/2017
BNEWS Đại diện nhiều bến xe trên địa bàn Hà Nội cho biết, đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp nào thông báo tăng giá vé dịp phục vụ nghỉ lễ 2/9 năm nay.
Hành khách mua vé tại Bến xe Mỹ Đình. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN.

 Trong khi đó, ngành đường sắt và hàng không cũng đã có kế hoạch tăng chuyến để phục vụ nghỉ lễ kéo dài 3 ngày.
Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội nhận định, ngày Quốc khánh 2/9 năm nay liền kề với ngày nghỉ cuối tuần nên dự báo lượng hành khách đi và đến Bến xe Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình… sẽ tăng hơn so với ngày thường và với cùng kỳ năm trước. Dự kiến lượng khách tập trung chủ yếu tăng trong chiều tối 1/9 và sáng 2/9 trên một số tuyến đường có cự ly trung bình ngắn.
“Để giải quyết nhu cầu đi lại của người dân, Công ty đã chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải triển khai phương án xe tăng cường trên bến. Công ty đã cấp 300 phù hiệu xe tăng cường cho các bến đảm bảo đủ và dư về số lượng và chất lượng phương tiện”, ông Toàn thông tin.
Còn ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho hay, theo dự đoán lượng khách trên bến có thể tăng vào chiều 1/9 và sáng 2/9.

Các bến xe đều tăng chuyến để phục vụ nhân dân về quê nghỉ lễ dịp 2/9. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Do đó, lãnh đạo Bến sẽ bố trí tăng cường lực lượng trực 100% quân số. Đồng thời, Bến cũng đã xây dựng phương án tổ chức giao thông, sắp xếp và điều tiết phương tiện, triển khai kịp thời phương án tăng cường xe để giải tỏa khách trong ngày cao điểm. Hiện tại thì chưa có doanh nghiệp nào có thông báo sẽ tăng giá vé dịp này.
Tại Bến xe Gia Lâm, ông Nguyễn Đức Vui, Giám đốc Bến xe Gia Lâm cho hay, dịp nghỉ lễ 2/9, dự báo hành khách về Bến Gia Lâm tăng khoảng 20-30% so với ngày nghỉ cuối tuần. Ngày 25/8, lãnh đạo bến đã họp với các đơn vị như công an phường, công an quận, cảnh sát giao thông và lực lượng thanh tra giao thông để thống nhất các phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp này.
Còn đại diện Bến xe nước Ngầm, Bến xe Yên Nghĩa cũng khẳng định chưa có doanh nghiệp nào thông báo tăng giá vé dịp 2/9. Các bến xe này cũng đã lên phương án phục vụ hành khách.
Ông Trịnh Hoài Lam, Kiểm soát viên Bến xe Nước Ngầm cho hay, theo dự kiến các tuyến có khả năng khách đông đó là các tuyến đường dài như Nghệ An, Hà Tĩnh…. Do đó, Bến sẽ huy động các đơn vị vận tải chạy trên tuyến cam kết không được nghỉ vào các ngày lễ để đảm bảo giải tỏa khách ngày cao điểm. Ngoài ra, Bến đã có thông báo gửi tới từng doanh nghiệp vận tải yêu cầu cam kết không chở quá ghế quy định, cung cấp đủ vé cho Bến xe…
Còn Trưởng Bến xe Yên Nghĩa Đinh Xuân Trường chia sẻ, để phục vụ nhân dân về quê nghỉ lễ dịp này Bến đã lên kế hoạch tăng cường công tác điều hành, đặc biệt là kiểm soát xe vào bến đón, trả khách đúng vị trí quy định. Đồng thời yêu cầu các xe xuất bến đúng biểu đồ, thu tiền vé hành khách và hành lý đúng giá quy định.
Đối với vận tải đường sắt, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, ngành đường sắt tổ chức chạy thêm 26 đoàn tàu. Riêng Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội tăng thêm 14 đoàn tàu, cộng với các đôi tàu hàng ngày, doanh nghiệp này tổ chức chạy hơn 120 đoàn tàu khách với gần 90.000 chỗ trên các tuyến.

Trong đó, các tuyến trọng điểm như: Hà Nội - Thanh Hóa - Vinh chạy 16 đoàn tàu với 12.000 chỗ; Hà Nội - Đồng Hới chạy 2 đoàn tàu với 1.000 chỗ; Hà Nội - Hải Phòng chạy 31 đoàn tàu với 38.750 chỗ; Hà Nội - Lào Cai chạy 32 đoàn tàu với 12.000 chỗ.
Trong khi đó, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ chạy thêm 12 đoàn tàu chủ yếu cho các tuyến đi Nha Trang, Phan Thiết.
Về giá vé, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho hay, ngành đường sắt áp dụng chính sách giá linh hoạt trong dịp lễ như tăng nhẹ chiều đông khách, ngày cao điểm và giảm giá chiều vắng (thấp hơn đến 20%). Đồng thời, thực hiện giảm giá vé đối với các đoàn khách tập thể.
Cụ thể, hành khách đi từ 10 - 50 người, giảm 4% giá vé hiện hành; Hành khách đi từ 50 - 100 người, giảm 6% giá vé hiện hành; Hành khách đi từ 101 người trở lên, giảm 8% giá vé hiện hành.
Cũng như đường sắt, ngành Hàng không cũng có kế hoạch tăng tải. Cụ thể, Vietnam Airlines cho biết sẽ tăng chuyến bay và mở bán giá ưu đãi dịp này. Theo đó, từ 1/9 đến 4/9, Vietnam Airlines sẽ tăng thêm 40 chuyến bay một chiều, tương ứng gần 8.000 ghế trên 7 đường bay có nhu cầu cao, nâng tổng ghế cung ứng trên toàn mạng nội địa lên hơn 183.000 ghế, tăng hơn 6,3% so với cùng kỳ.
“Các đường bay được tăng chuyến bao gồm các đường bay giữa Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh/Đà Nẵng/Đà Lạt/Nha Trang/Phú Quốc; giữa Tp. Hồ Chí Minh và Nha Trang/Phú Quốc”, đại diện Vietnam Airlines cho hay.

Đồng thời, nhân dịp kỷ niệm 72 năm Quốc khánh, Vietnam Airlines cũng ưu đãi giảm 15% tất cả các mức giá (trừ các giá Tiết kiệm đặc biệt) hành trình nội địa Việt Nam cho 7.200 khách hàng đầu tiên mua vé trực truyến tại www.vietnamairlines.com.
Để đảm bảo an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 2/9, ông Trần Đăng Hải, Chánh thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết: “Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, chúng tôi đã chỉ đạo các đội thanh tra, đặc biệt các đội thanh tra khu vực các Bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm và Giáp Bát tăng cường quản lý chặt ở thời điểm trước và sau kỳ nghỉ lễ.

Cùng đó, để đảm bảo an toàn giao thông, tránh xảy ra ùn tắc, chúng tôi đã huy động 100% quân số trực tại các điểm thường xuyên ùn tắc để có thể phân luồng và giải tỏa nhanh khi ùn tắc”.
“Cùng đó, lực lượng Thanh tra giao thông đã họp về công tác phối hợp với cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, sẵn sàng giải quyết những sự cố xảy ra trên đường nếu có để nhanh chóng giải tỏa phương tiện. Đồng thời, hỗ trợ các chốt cố định trong việc điều tiết lượng phương tiện từ xa; kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm dừng đỗ, tránh xảy ra ùn tắc nhất là khu vực bến xe”, ông Hải nói./.

>> Vietnam Airlines tăng chuyến bay, bán vé giá ưu đãi dịp 2/9

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục