Dịch bệnh viêm phổi do virus Corona: Israel dừng mọi chuyến bay từ Trung Quốc

08:01' - 31/01/2020
BNEWS Bộ trưởng Y tế Israel Yaakov Litzman ngày 30/1 tuyên bố nước này đã ngừng mọi chuyến bay từ Trung Quốc tới Israel do lo sợ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Israel dẫn lời ông Litzman cho biết quyết định này sẽ được giữ nguyên cho đến khi có thông báo mới. Bộ trưởng Litzman cho biết thêm tất cả du khách trở về từ Trung Quốc sẽ bị cách ly tại gia trong vòng hai tuần.

Trước đó cùng ngày, hãng hàng không El Al của Israel tuyên bố đang tạm dừng tất cả các chuyến bay nối Tel Aviv với Bắc Kinh cho đến ngày 24/3. Các trường hợp nghi ngờ tại Israel đều bị kiểm tra y tế.

Cũng trong ngày 30/1, hãng thông tấn Séc (ČTK) dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao nước này khẳng định việc đình chỉ cấp thị thực đối với công dân Trung Quốc và không chấp nhận đơn xin thị thực mới do cúm virus Corona

Phóng viên TTXVN thường trú tại Praha cho hay tuyên bố này được Ngoại trưởng Séc Tomáš Petříček đưa ra với báo chí.

Theo đó, CH Séc đã đình chỉ cấp thị thực từ ngày 29/1 cho đến sớm nhất vào ngày 16/2. Mọi quyết định tiếp theo phụ thuộc vào diễn biến phát triển của dịch virus Corona, với mục đích ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Thủ tướng Séc Andrej Babis cho biết đang cân nhắc đề xuất với chính phủ tạm thời dừng mọi chuyến bay từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, các hãng hàng không có thể tự quyết định. Khả năng sơ tán của công dân Séc tại Vũ Hán đang được đàm phán với Pháp và Anh.

Hiện 2 nước có kế hoạch sẽ gửi máy bay tới Trung Quốc vào ngày 1/2, song lịch trình thực tế phụ thuộc vào sự cho phép của chính quyền Trung Quốc.

Theo Bộ Y tế Séc, tính đến 18h ngày 30/1 theo giờ địa phương, trong số 33 người Séc trở về từ châu Á, Trung Quốc và các khách du lịch khác bị nghi ngờ nhiễm virus Corona đã được xét nghiệm, song chưa phát hiện trường hợp dương tính./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục