Dịch COVID-19: An Giang khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”

16:09' - 30/12/2020
BNEWS Sau khi khởi tố vụ án, Công an tỉnh An Giang phối hợp với các cơ quan liên quan truy tìm nhóm người tổ chức đưa bệnh nhân số 1440 nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để xử lý theo pháp luật.

Chiều 30/12, Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh An Giang, vừa có Quyết định số 242/QĐ-ANĐT về việc khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” xảy ra tại huyện An Phú, tỉnh An Giang, vào ngày 24/12/2020, theo Điều 348, Bộ luật Hình sự.
Theo Đại tá Đinh Văn Nơi, trong quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh An Giang, xác định có dấu hiệu tội phạm đối với hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” quy định tại Điều 348, Bộ luật Hình sự, nên tiến hành khởi tố vụ án, để mở rộng điều tra.

Sau khi khởi tố vụ án, Công an tỉnh An Giang phối hợp với Bộ đội Biên phòng và chính quyền huyện An Phú truy tìm nhóm người tổ chức đưa bệnh nhân số 1440 nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để xử lý theo pháp luật.
“Đây là vụ án phức tạp, gây hoang mang trong cộng đồng và ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chống dịch COVID-19 ở nước ta. Vì vậy, Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang quyết tâm chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp cùng các cơ quan chức năng trong và ngoài tỉnh sớm bắt giữ các đối tượng có liên quan đến đường dây nhập cảnh trái phép này để trừng trị nghiêm minh theo pháp luật” - Đại tá Đinh Văn Nơi khẳng định.
Giám đốc Công an tỉnh An Giang cũng đề nghị các tập thể, cá nhân biết thông tin liên quan đến đường dây nhập cảnh trái phép này kịp thời cung cấp cho Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh An Giang, qua số điện thoại 0947.664.882, gặp đồng chí Hoàng Mạnh Thắng.
Trước đó, ngay khi có thông tin bệnh nhân số 1.440 dương tính với COVID-19 nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, qua đường biên giới tại huyện An Phú, tỉnh An Giang, sau đó di chuyển bằng xe ô tô 7 chỗ biển kiểm soát 67A-157.51 (do tài xế M.V.T, sinh năm 1990, ngụ tại huyện An Phú, tỉnh An Giang) điều khiển, Công an tỉnh An Giang đã chủ động phối hợp với Công an các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Thành phố Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh, tập trung rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân này.
Theo lời khai của tài xế M.T. T., khoảng 2 giờ ngày 24/12/2020, anh đón 6 người (5 nam, 1 nữ) tại cầu 3C ở ấp Búng Nhỏ, xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang, chở về Thành phố Hồ Chí Minh, đến ngã tư Tân An, tỉnh Long An (khu vực dốc cầu của đường cao tốc), 2 người khách xuống (1 khách nam xuống xe để về Vĩnh Long, 1 khách nữ khác về Đồng Tháp).

Hơn 7 giờ cùng ngày, anh T. cùng 4 khách nam còn lại xuống vỉa hè đường Tên Lửa (gần Bến xe Miền Tây, Thành phố Hồ Chí Minh) để uống cà phê. Tài xế sau đó quay về hướng thành phố Long Xuyên (An Giang) và ghé tiệm cơm trên quốc lộ 62 để ăn sáng.
Từ chiều 24/12 cho đến khi được đưa đi cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) chiều 28/12, anh T. tiếp xúc với nhiều người ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ. Kết quả xét nghiệm lần 1 của anh T. âm tính với SARS-CoV-2./.

>>Biên phòng Lạng Sơn bắt giữ 5 đối tượng có hành vi đưa đón và nhập cảnh trái phép


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục