Dịch COVID-19 ảnh hưởng tới ngành du lịch và hàng không toàn cầu như thế nào?

08:00' - 25/02/2020
BNEWS Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đã giảm đáng kể do dịch COVID-19 và có thể khiến doanh thu của các hãng hàng không giảm tổng cộng 29 tỷ USD trong năm nay.
Khách du lịch đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm virus corona tại sân bay quốc tế Changi, Singapore ngày 30/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền thông Trung Đông ngày 24/2 dẫn lời Cố vấn Tổ chức Du lịch Thế giới (WTO) Saeed el-Batouti đánh giá sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành du lịch và hàng không toàn cầu, đồng thời trở thành một trở ngại lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế thế giới.
Theo chuyên gia trên, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đã giảm đáng kể do dịch COVID-19 và có thể khiến doanh thu của các hãng hàng không giảm tổng cộng 29 tỷ USD trong năm nay.

Trong khi đó, tỷ lệ đặt phòng khách sạn cũng đã giảm 11% kể từ khi dịch bệnh bùng phát và khiến ngành du lịch thế giới thiệt hại ít nhất 3 tỷ USD.
Chuyên gia Batouti cho biết thêm, 5 công ty dịch vụ hàng hải toàn cầu đã ngừng khai thác dịch vụ đến và đi từ Trung Quốc cho đến tháng Năm tới, trong đó có Norwegian Cruise Line, Holland America Line, Regent Seven Seas Cruises, Oceania Cruises và Cunard.

Đáng chú ý, tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đã lan rộng tới ngành “công nghiệp không khói” ở nhiều quốc gia châu Á-Thái Bình Dương như Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Campuchia, Ấn Độ, Australia, New Zealand…

Lượng khách ghé thăm các khu du lịch, khách sạn và cửa hàng cũng giảm mạnh do lo ngại dịch bệnh lây lan.
Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, ước tính có khoảng 200 triệu khách Trung Quốc du lịch nước ngoài hàng năm, đồng thời du khách Trung Quốc cũng là đối tượng chi tiêu du lịch hàng đầu thế giới với khoảng 277 tỷ USD/năm.
Trong diễn biến liên quan, Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) đánh giá sự bùng phát của dịch COVID-19 có thể khiến các hãng hàng không toàn cầu thiệt hại 29 tỷ USD do ngành du lịch chịu tác động nặng nề.

Theo IATA, giao thông hàng không toàn cầu có thể giảm 4,7% trong năm nay, đánh dấu sự sụt giảm lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Tổng giám đốc IATA Alexandre de Juniac đánh giá đây là thời điểm đầy thách thức đối với ngành hàng không toàn cầu và ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan hiện là ưu tiên hàng đầu của các nước trên thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục