Dịch COVID-19: Anh sẽ công bố biện pháp chống dịch "kiểu thời chiến"

08:25' - 16/03/2020
Bnews Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock khẳng định London sẽ công bố các biện pháp khẩn cấp trong ngày 17/3, dự kiến gồm lệnh cấm tụ tập đông người.
Người đi đường đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại London, Anh ngày 2/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Anh ngày 15/3 đã biện hộ cho kế hoạch kiểm soát dịch COVID-19 bị dư luận chỉ trích của nước này là nhằm "bảo vệ cuộc sống" theo cách "bền vững", trong bối cảnh London chuẩn bị công bố các biện pháp "kiểu thời chiến" để chống dịch.

Cho đến nay chính phủ Anh vẫn chưa áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ như các nước châu Âu khác, bất chấp dịch COVID-19 đang lan rộng.

Tuy nhiên, phát biểu trên kênh truyền hình BBC, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock khẳng định London sẽ công bố các biện pháp khẩn cấp trong ngày 17/3, dự kiến gồm lệnh cấm tụ tập đông người.

Theo một số nguồn tin được truyền thông sở tại đăng tải, một số biện pháp khác được cân nhắc như yêu cầu những người trên 70 tuổi cách ly chặt chẽ ở nhà hoặc các trung tâm chăm sóc trong 4 tháng.

Bộ trưởng Hancock cũng cho hay kế hoạch chống dịch của chính phủ Anh dựa trên khuyến nghị khoa học có thể tin tưởng. Ông cho hay dữ liệu cơ sở được dùng cho mô hình của Anh sẽ được công bố trong những ngày tới. Bộ trưởng Y tế Anh cũng bác bỏ ý tưởng tạo ra "miễn dịch cộng đồng" nằm trong chiến lược của chính phủ.

Tính đến chiều 15/3 theo giờ địa phương, đã có tổng cộng 35 ca tử vong do COVID-19 tại Anh trong số gần 1.400 ca nhiễm. Dịch COVID-19 lan rộng đã khiến người dân Anh đổ xô tới các siêu thị mua sắm, khiến nhiều gian hàng trống trơn, buộc Hiệp hội bán lẻ Anh, trong ngày 15-16/3 đã phải đăng tải trên các nhật báo quốc gia lớn lời kêu gọi người dân chỉ "mua những thứ cần thiết", để không ảnh hưởng đến người khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục