Dịch COVID-19: Bạc Liêu áp dụng giãn cách xã hội theo mức độ nguy cơ

20:20' - 25/09/2021
BNEWS Ngày 25/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký ban hành Quyết định số 1494/QĐ-UBND về việc áp dụng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh theo mức độ nguy cơ.

Theo đó, tỉnh Bạc Liêu sẽ kéo dài thời gian áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh theo mức độ nguy cơ. Thời gian áp dụng từ 0 giờ ngày 26/9/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg đối với 4 đơn vị cấp xã gồm: Phường 8 (thành phố Bạc Liêu), phường 1 (thị xã Giá Rai), thị trấn Hòa Bình (huyện Hòa Bình), thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi).

Áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 19/CT-TTg đối với tất cả xã, phường, thị trấn còn lại trên địa bàn tỉnh.
Tỉnh Bạc Liêu cũng thực hiện phong tỏa, cách ly y tế cục bộ trên tinh thần “hẹp và chặt” tại các khu vực, các địa điểm có nhiều F0 hoặc có nguy cơ rất cao; ủy quyền cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố quyết định việc phong tỏa (kể cả việc dỡ bỏ phong tỏa khi đã đảm bảo an toàn).
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều giao các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch và thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ công vụ; quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 để bảo vệ, giữ vững và mở rộng"vùng xanh", vùng an toàn, sớm kiểm soát dịch bệnh để đưa toàn bộ tỉnh về trạng thái "bình thường mới".
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cũng yêu cầu quản lý thật chặt “vòng ngoài”, xác định đây là nội dung quan trọng hàng đầu trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh Bạc Liêu hiện nay.

Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp người ra, vào tỉnh và các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh phải đảm bảo các nội dung yêu cầu, chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành, trong đó lưu ý tất cả mọi người không được di chuyển ra, vào tỉnh Bạc Liêu khi chưa được sự cho phép của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh (hoặc người được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phân công, ủy quyền). C

ác lực lượng vũ trang tỉnh Bạc Liêu phối hợp với các đơn vị của Trung ương và tỉnh bạn kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh; trường hợp cần thiết thì tăng cường, bổ sung lực lượng để đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ đề ra; thực hiện nghiêm túc các biện pháp cách ly đối với người từ các tỉnh, thành phố có dịch vào tỉnh, đồng thời quản lý “vòng trong” để kiểm soát tốt, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về công tác phòng, chống dịch; trong đó, cần quản lý thông thoáng nhưng phải đảm bảo hiệu quả.

Cấp cơ sở phải nắm thật chặt, chắc địa bàn mình quản lý, nhất là các địa bàn áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu cũng yêu cầu Sở Y tế thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế về công tác xét nghiệm phòng, chống COVID-19; trong đó phải tiếp tục tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 trong cộng đồng, trước tiên là tại các khu vực phong tỏa, các địa bàn có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao.
Đối với việc thành lập và vận hành các Trạm Y tế lưu động,  Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các Trung tâm Y tế tuyến huyện khẩn trương thực hiện các thủ tục và triển khai công tác chuyên môn, đồng thời đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, hậu cần và các điều kiện cần thiết khác để sớm đưa vào hoạt động các Trạm Y tế lưu động tại các địa bàn.
Đối với đối tượng F1, Sở Y tế khẩn trương công bố tiêu chí cụ thể để xác định F1 và mức độ nguy cơ của đối tượng, làm cơ sở thống nhất với lực lượng Công an và chính quyền các địa phương trong việc áp dụng truy vết khoanh vùng và tổ chức cách ly y tế.
Công an tỉnh tiếp tục chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương duy trì các chốt kiểm soát “vòng ngoài” của tỉnh để kiểm tra người và phương tiện thông qua chốt kiểm soát, đặc biệt là đối tượng lái xe tải chở hàng hóa; chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an ninh trật tự trên các địa bàn và việc thực hiện giãn cách tại các điểm lấy mẫu.
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tích cực phối hợp với các ngành chức năng thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là đối với địa bàn áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg; lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch. Cán bộ, công chức, viên chức và các lực lượng vũ trang phải gương mẫu chấp hành quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục