Dịch COVID-19: Bang Washington tạm ngừng chuyển sang giai đoạn 4
Thông báo nêu rõ việc số ca mắc nhiễm tăng lên khắp bang và những mối quan ngại về tình trạng lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến việc chuyển sang giai đoạn 4 là bất khả thi vào thời điểm này.
Thống đốc Inslee cho biết giai đoạn 4 đồng nghĩa với việc các hoạt động trở lại bình thường, mở cửa hoàn toàn nền kinh tế, song do số ca nhiễm đang có xu hướng tăng lên, chính quyền bang phải đưa ra quyết định dựa trên số liệu mới.
Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan y tế bang Washington John Wiesman kêu gọi người dân làm chậm lại đà lây lan của dịch bệnh bằng cách đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội và thực hiện các biện pháp vệ sinh.
Trước đó, đã có 8 hạt tại bang Washington được phép chuyển từ giai đoạn 3 sang giai đoạn 4.
Trong lá thư gửi tới các chính quyền địa phương bị ảnh hưởng, ông Wiesman nhấn mạnh việc chuyển sang giai đoạn 4 có nguy cơ làm tăng số ca nhiễm tại những cộng đồng có tỷ lệ lây nhiễm thấp.
Theo thống kê của CNN, tính đến ngày 27/6, tổng cộng có 12 bang của Mỹ gồm Arizona, Arkansas, Delaware, Florida, Idaho, Louisiana, Maine, Nevada, New Mexico, North Carolina, Texas và Washington đã tạm dừng kế hoạch mở cửa trở lại.
Cùng ngày, bang Florida, ở Đông Nam Mỹ, đã ghi nhận thêm 9.585 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 132.545 ca.
Đây là số ca nhiễm cao nhất trong ngày tại bang này. Trong khi đó, số ca tử vong đã tăng thêm 24 ca lên 3.390 ca.
Thống kê cho thấy trong 7 ngày qua, bang Florida đã ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh với 38.748 ca, tương đương 30% tổng số ca nhiễm tại đây.
Nhằm làm chậm lại đà lây lan của dịch bệnh, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã yêu cầu đóng cửa các quán rượu.
Không chỉ riêng bang Florida, các bang Georgia, South Carolina và Nevada ngày 27/6 cũng đều ghi nhận số ca nhiễm trong ngày cao nhất từ trước đến nay.
Theo thống kê của Đại học John Hopkins, tính đến sáng 28/6 (theo giờ Việt Nam), số ca nhiễm tại Mỹ đã tăng 43.121 ca trong 24 giờ qua lên tổng cộng 2.500.419 ca.
Số ca tử vong đã tăng thêm 502 ca lên 125.480 ca, tương đương khoảng 25% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới.
Bang New York có số ca nhiễm và tử vong cao nhất lần lượt ở mức 391.923 ca và 31.632 ca.
Tuy nhiên, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo khẳng định tỷ lệ xét nghiệm dương tính tại đây đã giảm xuống khoảng 1%, mức thấp nhất trong số các bang lớn của Mỹ.
Hiện hơn một nửa số bang của Mỹ, đặc biệt là ở miền Nam và miền Tây, đã ghi nhận số ca nhiễm tăng trở lại, khiến các nỗ lực nhằm mở cửa nền kinh tế trở nên khó khăn.
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã quyết định hủy các sự kiện liên quan đến chiến dịch tranh cử tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đồng thời hoãn các kế hoạch mở lại nền kinh tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số ca mắc COVID mới trong ngày cao nhất từ trước tới nay
09:10' - 27/06/2020
Trong 24 giờ qua, Mỹ đã ghi nhận thêm hơn 40.700 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Đây là con số cao nhất từ trước tới nay.
-
Kinh tế Thế giới
Du khách Mỹ có thể vẫn chưa được vào EU
12:36' - 24/06/2020
Tờ New York Times ngày 23/6 dẫn lời các quan chức của Liên minh châu Âu (EU) cho biết dù nỗ lực mở cửa lại nền kinh tế, các quốc gia EU có thể vẫn đóng cửa biên giới đối với du khách Mỹ do COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.