Dịch COVID-19: Bang Washington tạm ngừng chuyển sang giai đoạn 4

10:03' - 28/06/2020
BNEWS Ngày 27/6, Thống đốc bang Washington Jay Inslee thông báo cơ quan y tế đã quyết định ngừng tạm ngừng việc chuyển sang giai đoạn 4 tại các hạt của bang này.

Thông báo nêu rõ việc số ca mắc nhiễm tăng lên khắp bang và những mối quan ngại về tình trạng lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến việc chuyển sang giai đoạn 4 là bất khả thi vào thời điểm này.

Thống đốc Inslee cho biết giai đoạn 4 đồng nghĩa với việc các hoạt động trở lại bình thường, mở cửa hoàn toàn nền kinh tế, song do số ca nhiễm đang có xu hướng tăng lên, chính quyền bang phải đưa ra quyết định dựa trên số liệu mới.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan y tế bang Washington John Wiesman kêu gọi người dân làm chậm lại đà lây lan của dịch bệnh bằng cách đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội và thực hiện các biện pháp vệ sinh.

Trước đó, đã có 8 hạt tại bang Washington được phép chuyển từ giai đoạn 3 sang giai đoạn 4.

Trong lá thư gửi tới các chính quyền địa phương bị ảnh hưởng, ông Wiesman nhấn mạnh việc chuyển sang giai đoạn 4 có nguy cơ làm tăng số ca nhiễm tại những cộng đồng có tỷ lệ lây nhiễm thấp.

Theo thống kê của CNN, tính đến ngày 27/6, tổng cộng có 12 bang của Mỹ gồm Arizona, Arkansas, Delaware, Florida, Idaho, Louisiana, Maine, Nevada, New Mexico, North Carolina, Texas và Washington đã tạm dừng kế hoạch mở cửa trở lại.

Cùng ngày, bang Florida, ở Đông Nam Mỹ, đã ghi nhận thêm 9.585 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 132.545 ca.

Đây là số ca nhiễm cao nhất trong ngày tại bang này. Trong khi đó, số ca tử vong đã tăng thêm 24 ca lên 3.390 ca.

Thống kê cho thấy trong 7 ngày qua, bang Florida đã ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh với 38.748 ca, tương đương 30% tổng số ca nhiễm tại đây.

Nhằm làm chậm lại đà lây lan của dịch bệnh, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã yêu cầu đóng cửa các quán rượu.

Không chỉ riêng bang Florida, các bang Georgia, South Carolina và Nevada ngày 27/6 cũng đều ghi nhận số ca nhiễm trong ngày cao nhất từ trước đến nay.

Theo thống kê của Đại học John Hopkins, tính đến sáng 28/6 (theo giờ Việt Nam), số ca nhiễm tại Mỹ đã tăng 43.121 ca trong 24 giờ qua lên tổng cộng 2.500.419 ca.

Số ca tử vong đã tăng thêm 502 ca lên 125.480 ca, tương đương khoảng 25% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới.

Bang New York có số ca nhiễm và tử vong cao nhất lần lượt ở mức 391.923 ca và 31.632 ca.

Tuy nhiên, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo khẳng định tỷ lệ xét nghiệm dương tính tại đây đã giảm xuống khoảng 1%, mức thấp nhất trong số các bang lớn của Mỹ.

Hiện hơn một nửa số bang của Mỹ, đặc biệt là ở miền Nam và miền Tây, đã ghi nhận số ca nhiễm tăng trở lại, khiến các nỗ lực nhằm mở cửa nền kinh tế trở nên khó khăn.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã quyết định hủy các sự kiện liên quan đến chiến dịch tranh cử tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đồng thời hoãn các kế hoạch mở lại nền kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục