Dịch COVID-19: Các hãng hàng không thế giới cắt giảm tần suất chuyến bay
Dịch bênh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã gây ra một hỗn hợp độc hại với sức khỏe ngành hàng không gồm các lệnh hạn chế đi lại và tâm lý lo ngại bao trùm các nhà đầu tư, dẫn tới nhu cầu đi lại giảm và buộc các hãng phải cắt giảm phần lớn tần suất các chuyến bay.
Tại Mỹ, Hãng hàng không Delta Air Lines Inc ngày 15/3 cho biết họ sẽ dừng các chuyến bay trên tuyến Detroit- London và New York-Dublin sau khi Nhà Trắng tuyên bố áp dụng lệnh cấm đi lại từ châu Âu, trong đó có Vương quốc Anh và Ireland.
Trong khi đó, hãng hàng không American Airlines Inc (Mỹ) cho biết dự định giảm 75% số chuyến bay quốc tế cho đến ngày 6/5 và ngừng hoạt động gần như toàn bộ các máy bay thân rộng trong đội bay của họ.
Trước đó, United Airlines Co và Delta Airlines Inc ngày 14/3 thông báo kế hoạch cắt giảm các chuyến bay đến Vương quốc Anh, sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ sung Anh và Ireland vào danh sách cấm đi lại với các nước châu Âu nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
Southwest Airlines, một trong số ít các hãng hàng không Mỹ vẫn đang duy trì các chuyến bay theo lịch trình, cho hay hãng "cân nhắc một cách nghiêm túc" việc giảm số chuyến bay tới Anh và Ireland.
United Airlines cũng thông báo sẽ tạm dừng các chuyến bay đến London xuất phát từ Houston và Denver bắt đầu từ ngày 16/3. United Airlines dự kiến sẽ duy trì ba chuyến bay hàng ngày từ Mỹ đến London và một chuyến bay hàng ngày đến Dublin đến cuối tháng Tư.
Tại Anh, Hãng hàng không Flybe của Anh là quân bài domino đầu tiên đổ gục sau "cú đập" của COVID-19 và dự đoán sẽ còn những hãng hàng không khác tiếp tục đứng trước bờ vực phá sản nếu tình hình không sớm được cải thiện.
Tập đoàn hàng không IAG ngày 16/3 thông báo sẽ cắt giảm ít nhất 75% số chuyến bay trong giai đoạn từ tháng 4 tới tháng 5 do dịch bệnh bùng phát. Hãng hàng không EasyJet của Anh cho biết có thể buộc phải ngừng khai thác phần lớn đội bay của hãng do dịch bệnh.
Hãng Virgin Atlantic của Anh cho biết thêm hãng đã quyết định dừng khai thác 75% tổng số máy bay và trong tháng Tư sẽ nâng con số này lên 85%. Hãng này đã kêu gọi Chính phủ Anh cung cấp khoản hỗ trợ khẩn cấp tổng cộng 7,5 tỷ bảng (9,2 tỷ USD) để giúp ngành hàng không Anh duy trì hoạt động.
Dịch COVID-19 đang hoành hành tại Italy cũng đã khiến hãng hàng không British Airways của Anh hủy tất cả các chuyến bay đến và đi từ Italy sau khi một sắc lệnh phong tỏa trên toàn Italy được áp dụng từ ngày 10/3 tới 3/4.
Tại Pháp, hãng hàng không Air France cũng cắt giảm 70-90 công suất khai thác trong 2 tháng tới.
Tại Đức, Hãng Lufthansa sẽ giảm công suất ghế trên các chuyến bay đường dài tới 90%, ảnh hưởng chủ yếu đến các lộ trình đến châu Phi, Trung Đông và Nam Mỹ.
Tại Australia, Hãng hàng không Qantas đã thông báo giảm 90% các chuyến bay ra nước ngoài, trong khi hãng hàng không Virgin Australia đã ngừng toàn bộ các chuyến bay quốc tế. Hiện Qantas vẫn duy trì 60% chuyến bay trong nước và Virgin Australia duy trì 50% chuyến bay trong nước.
Ryanair, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu, thông báo sẽ giảm khoảng 80% lịch bay của hãng, bắt đầu tử nửa đêm 18/3 đến nửa đêm 24/3, chỉ duy trì một số rất ít chuyến bay để đáp ứng nhu cầu kết nối cần thiết giữa Anh và Ireland.
Hãng hàng không dân dụng liên doanh giữa Chile và Brazil LATAM thông báo sẽ cắt giảm 70% hoạt động, trong bối cảnh nhu cầu đi lại giảm sút và nhiều nước trong khu vực đóng cửa biên giới, đồng thời kêu gọi sự trợ giúp của nhà nước để vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.
Trước khi xảy ra khủng hoảng, LATAM có các chuyến bay tới 145 điểm đến ở 26 nước với khoảng 1.400 chuyến bay mỗi ngày. Hiện một số nước Mỹ Latinh như Argentina, Chile, Colombia và Peru đã tuyên bố đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.
Ngày 17/3, hãng hàng không dân dụng GOL lớn thứ hai của Brazil thông báo quyết định tạm dừng tất cả các chuyến bay quốc tế từ 23/3 đến 30/6 do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Nhiều hãng hàng không bắt đầu nghĩ đến phương án xin cứu trợ của chính phủ. Các chính phủ cũng khẳng định hàng không là ngành đứng đầu trong danh sách ưu tiên giải cứu. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại khi dịch bệnh tác động tới hầu hết các ngành kinh tế thì các chính phủ cũng phải đau đầu lựa chọn đâu là ngành cần ưu tiên.
Giới chuyên gia nhận định ngành hàng không có khả năng cao được giải cứu trước tiên vì đây là ngành đầu tiên "ngấm đòn" COVID-19 và đây cũng là ngành đóng vai trò quan trọng khi vận mệnh của ngành này gắn liền với nhiều ngành kinh tế quan trọng khác như du lịch, thương mại, và sản xuất máy bay.
>>> Cập nhật tin tức mới nhất về dịch COVID-19 tại đây
>>>Bộ Y tế thông báo các chuyến bay có người mắc COVID-19
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Boeing kêu gọi Chính phủ Mỹ hỗ trợ 60 tỷ USD cho ngành hàng không
13:21' - 18/03/2020
Boeing Co ngày 18/3 đã kêu gọi Chính phủ Mỹ hỗ trợ tài chính 60 tỷ USD cho ngành hàng không phải đối mặt với những tổn thất lớn từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
DN cần biết
Australia chi hơn 490 triệu USD "giải cứu" ngành hàng không quốc gia
10:01' - 18/03/2020
Ngành hàng không Australia sẽ nhận một gói cứu trợ của chính phủ, trị giá 715 triệu AUD (tương đương 490,5 triệu USD), nhằm đối phó với khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Hàng không thiệt hại 30 tỷ đồng do dừng chuyến bay
20:55' - 17/03/2020
Bộ Giao thông Vận tải cho biết, riêng các hãng hàng không trong nước, sơ bộ ban tính toán thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay là khoảng hơn 30 nghìn tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Hàng không thế giới vào vùng "cần cứu trợ" do dịch COVID-19
19:12' - 17/03/2020
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến nhiều hãng hàng không trên toàn thế giới đối mặt mối đe dọa hiện hữu "chưa từng có" vì các lệnh hạn chế đi lại trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài cuối: Nông nghiệp thế giới trước nguy cơ thiếu hụt phân bón
21:16' - 31/03/2026
Xung đột tại Trung Đông không chỉ đẩy giá dầu thô thế giới tăng cao mà còn làm đứt gãy thị trường phân bón, qua đó làm gia tăng nguy cơ đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 4: Những mắt xích yếu
21:16' - 31/03/2026
Các cú sốc năng lượng do biến động địa chính trị không chỉ ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ mà còn tác động trực tiếp đến cán cân vĩ mô của các nền kinh tế đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 1: Hiệu ứng từ biến động năng lượng
21:16' - 31/03/2026
Trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu gia tăng bất ổn, đặc biệt từ diễn biến tại Trung Đông, an ninh năng lượng đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với tăng trưởng và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/3/2026
21:15' - 31/03/2026
Hôm nay 31/3, dầu thô Brent hướng tới tháng tăng giá kỷ lục, Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO... Sau đây là nội dung chi tiết.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách năng lượng
20:33' - 31/03/2026
Giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách, từ giữ ổn định giá nhiên liệu đến hỗ trợ doanh nghiệp và ứng phó chi phí vận hành tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông vẫn “nóng”, tăng trưởng toàn cầu hạ nhiệt
16:55' - 31/03/2026
Cuộc xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại Trung Đông đang gây ra cú sốc năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại thủ đô của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm
11:33' - 31/03/2026
Lạm phát tại thủ đô Tokyo đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, khi giá thực phẩm tiếp tục tăng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Czech họp bàn kiểm soát giá nhiên liệu trước tình hình quốc tế căng thẳng
07:54' - 31/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cho biết, chính phủ đang xem xét áp dụng các biện pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và giám sát biên lợi nhuận của các nhà bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO
07:43' - 31/03/2026
Ngày 30/3, Brazil đã ngăn chặn việc gia hạn thỏa thuận miễn áp thuế đối với thương mại điện tử tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc sau nhiều năm đồng thuận.

Hãng Lufthansa giảm công suất ghế trên các chuyến bay đường dài tới 90%. Ảnh: AFP/ TTXVN