Hàng không thế giới vào vùng "cần cứu trợ" do dịch COVID-19
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến nhiều hãng hàng không trên toàn thế giới đối mặt mối đe dọa hiện hữu "chưa từng có" vì các lệnh hạn chế đi lại trên toàn cầu, đẩy các chính phủ đứng trước những quyết định đầy tranh cãi và tốn kém về việc nên cứu trợ hãng nào.
COVID-19 gây ra một hỗn hợp độc hại với sức khỏe ngành hàng không gồm các lệnh hạn chế đi lại và tâm lý lo ngại bao trùm các nhà đầu tư, dẫn tới nhu cầu đi lại giảm và buộc các hãng phải cắt giảm phần lớn tần suất các chuyến bay. Hãng hàng không Flybe của Anh là quân bài domino đầu tiên đổ gục sau "cú đập" của COVID-19 và dự đoán sẽ còn những hãng hàng không khác tiếp tục đứng trước bờ vực phá sản nếu tình hình không sớm được cải thiện.
Công ty khảo sát thị trường CAPA dự đoán tới cuối năm 2020, hầu hết các hãng hàng không trên thế giới sẽ phá sản. Ngay từ trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh cấm đi lại xuyên Đại Tây Dương, Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) đã ước tính cuộc khủng hoảng có thể khiến ngành này thiệt hại 113 tỷ USD, tương đương gần 20% doanh thu của năm.
Nhưng con số thiệt hại ước tính tại thời điểm này được cho là sẽ cao hơn rất nhiều. Chuyên gia phân tích thị trường hàng không Brendan Sobie (Bren-đan Xo-bi) tại Singapore cho rằng tác động của đại dịch COVID-19 tới ngành hàng không sẽ nghiêm trọng hơn cả dịch SARS hay cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, không ai chắc chắn dịch sẽ kéo dài bao lâu và sẽ tác động tới mức nào.
Việc các hãng hàng không có thể làm hiện nay là tìm cách giảm chi phí và củng cố khả năng chống đỡ khủng hoảng nhiều nhất có thể như cắt giảm nhân viên, cắt giảm các lộ trình bay, tái đàm phán các hợp đồng với nhà cung cấp và vận hành những loại máy bay nhỏ hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Hãng hàng không Qantas của Australia đã giảm 90% tần suất các chuyến bay và 60% các lịch trình bay nội địa.
Tương tự, Bristish Airways cũng cắt giảm 75% tần suất bay. Trong khi đó, hãng hàng không quốc gia Hà Lan KLM dự định cắt giảm 2.000 việc làm, Lufthansa hoãn trả cổ tức...Trong một thông báo nội bộ, Malaysia Airlines thừa nhận công ty đang trong giai đoạn "cực kỳ khó khăn" và cũng giống như nhiều hãng hàng không khác, hãng đang đứng trước nguy cơ phá sản đồng thời kêu gọi nhân viên tự nguyện nghỉ không lương.
Nhiều hãng hàng không bắt đầu nghĩ đến phương án xin cứu trợ của chính phủ. Các hãng hàng không Anh được cho là đã đề nghị gói cứu trợ chính phủ hơn 9 tỷ USD. Hiệp hội thương mại hàng không Mỹ cũng kêu gọi gói cứu trợ chính phủ trị giá 50 tỷ USD. Các chính phủ cũng khẳng định hàng không là ngành đứng đầu trong danh sách ưu tiên giải cứu.
Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại khi dịch bệnh tác động tới hầu hết các ngành kinh tế thì các chính phủ cũng phải đau đầu lựa chọn đâu là ngành cần ưu tiên. Giới chuyên gia nhận định ngành hàng không có khả năng cao được giải cứu trước tiên vì đây là ngành đầu tiên "ngấm đòn" COVID-19 và đây cũng là ngành đóng vai trò quan trọng khi vận mệnh của ngành này gắn liền với nhiều ngành kinh tế quan trọng khác như du lịch, thương mại, và sản xuất máy bay.
Ngành du lịch toàn cầu cũng trải qua cảnh "ảm đạm" tương tự. Công ty tư vấn Tourism Economics, thuộc hãng phân tích Oxford Economics mới đây đưa ra dự báo doanh thu ngành du lịch thế giới năm 2020 sẽ giảm 10,5% so với năm 2019 trong bối cảnh tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 đang reo rắc bất ổn trong lĩnh vực du lịch và giải trí.
Dù đây đã được coi là mức giảm kỷ lục trong lịch sử ngành du lịch nhưng Tourism Economics cũng không ngoại trừ khả năng doanh thu của ngành này thậm chí có thể sẽ sụt giảm tới 17,9% trong năm 2020 nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn. Mức dự báo mới của Tourism Economics đánh dấu ước tính bi quan hơn rất nhiều so với ước tính mà chính công ty này đưa ra chỉ hai tuần trước. Khi đó, Tourism Economics dự báo ngành du lịch toàn cầu sẽ giảm khoảng 1,5%./.
Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đâyTin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không lớn của Mỹ đề nghị chính phủ cứu trợ
11:12' - 17/03/2020
Các hãng hàng không lớn của Mỹ ngày 16/3 yêu cầu chính phủ cứu trợ hơn 50 tỷ USD, trong bối cảnh Nhà Trắng đang xây dựng gói hỗ trợ tài chính do nhu cầu đi lại ở Mỹ giảm mạnh vì dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không LATAM giảm 70% hoạt động do dịch COVID-19
08:04' - 17/03/2020
Hãng hàng không dân dụng liên doanh giữa Chile và Brazil LATAM thông báo sẽ cắt giảm 70% hoạt động, trong bối cảnh nhu cầu đi lại giảm sút và nhiều nước trong khu vực đóng cửa biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Mỹ giảm chuyến bay tới Anh và Ireland
12:39' - 15/03/2020
United Airlines thông báo sẽ tạm dừng các chuyến bay đến London xuất phát từ Houston và Denver bắt đầu từ ngày 16/3.
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Khuyến cáo hành khách đeo khẩu trang tại các cảng hàng không
19:01' - 14/03/2020
Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa ban hành Chỉ thị triển khai nhiệm vụ theo yêu cầu của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Giao thông Vận tải.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không Âu-Mỹ bắt đầu thảo luận với chính phủ tìm biện pháp hỗ trợ
16:39' - 14/03/2020
Các hãng hàng không lớn của Mỹ và châu Âu ngày 13/3 cho biết họ đã bắt đầu thảo luận với các chính phủ để tìm kiếm hỗ trợ tài chính giúp họ vượt qua khó khăn của ngành du lịch do dịch bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp lắng nghe, hành động vì doanh nghiệp
08:16'
Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã có buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Khu công nghiệp Long Giang và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Ferrero (Italy) thâu tóm WK Kellogg với giá 3,1 tỷ USD
07:17'
Ferrero, hãng bánh kẹo của Italy, vừa công bố sẽ mua lại công ty sản xuất ngũ cốc WK Kellogg của Mỹ với giá 23 USD mỗi cổ phiếu.
-
Doanh nghiệp
Phê duyệt chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT
21:03' - 11/07/2025
Tại Văn bản số 6468/VPCP-ĐMDN ngày 11/7/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đồng ý chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT.
-
Doanh nghiệp
Coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì “quản lý”
20:11' - 11/07/2025
Bộ Xây dựng quán triệt toàn thể công chức, viên chức, người lao động đổi mới mạnh mẽ tư duy hành chính từ kiểm soát sang đồng hành, coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì đối tượng “quản lý”.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" bán lẻ sản phẩm thời trang Trung Quốc liên tiếp vướng rắc rối pháp lý
16:00' - 11/07/2025
Shein có nguy cơ đối mặt với khoản phạt lên tới 150 triệu euro (175 triệu USD) tại Pháp do không tuân thủ đúng quy định về việc xin phép người dùng trước khi theo dõi hoạt động của họ trên Internet.
-
Doanh nghiệp
Công ty mẹ của Uniqlo dự định tăng giá để “giảm đau” do thuế quan
15:46' - 11/07/2025
Các mức thuế quan cao hơn của Mỹ sẽ bắt đầu tác động đáng kể đến hoạt động của Tập đoàn Fast Retailing tại thị trường Mỹ từ cuối năm nay và công ty đã lên kế hoạch tăng giá để giảm thiểu ảnh hưởng.
-
Doanh nghiệp
Bất chấp thuế cao, các công ty Mỹ vẫn khó từ bỏ Trung Quốc
12:50' - 11/07/2025
Việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc không phải là một lựa chọn khả thi với nhiều công ty Mỹ, bất chấp mức thuế nhập khẩu cao.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Gần 40% doanh nghiệp dự báo lợi nhuận xuất khẩu giảm mạnh trong năm nay
09:59' - 11/07/2025
Theo kết quả một cuộc khảo sát công bố hôm 11/7, cho thấy gần 40% số công ty lớn tại Hàn Quốc dự đoán lợi nhuận xuất khẩu sẽ giảm vào nửa cuối năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Doanh nghiệp thiết bị y tế thâm nhập thị trường Việt Nam
16:56' - 10/07/2025
Thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi cho biết các doanh nghiệp của tỉnh sẽ tham gia “Triển lãm thiết bị y tế Hàn – Việt được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 10/12-7.