Australia chi hơn 490 triệu USD "giải cứu" ngành hàng không quốc gia

10:01' - 18/03/2020
BNEWS Ngành hàng không Australia sẽ nhận một gói cứu trợ của chính phủ, trị giá 715 triệu AUD (tương đương 490,5 triệu USD), nhằm đối phó với khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, gói cứu trợ, được công bố ngày 18/3, bao gồm một loạt biện pháp miễn thuế tiêu thụ nhiên liệu hàng không, phí dịch vụ hàng không nội địa và phí an ninh hàng không trong và ngoài nước.
Những biện pháp này sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/4, đi kèm với một khoản bồi hoàn ước tính là 159 triệu AUD (104,94 triệu USD) cho các khoản thuế, phí đã được các hãng hàng không thanh toán trước đó.
Cũng trong ngày hôm nay, hãng hàng không Virgin của Australia đã công bố ngừng toàn bộ các chuyến bay quốc tế từ ngày 30/3 cho tới hết ngày 14/6, đồng thời giảm 50% lượng khai thác các chuyến bay nội địa trong cùng khoảng thời gian nói trên.

Trước đó, hãng hàng không lớn nhất Australia, Qantas Airways và công ty con trực thuộc Jetstar Airway, cũng tuyên bố cắt giảm tới gần 90% các chuyến bay quốc tế và 60% chuyến bay nội địa, cùng một loạt biện pháp nhằm giảm chi phí. 

Phát biểu trước báo giới ngày 17/3, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham khẳng định ông đã trao đổi với Qantas và Virgin, và được biết cả hai hãng này đều đảm bảo về khả năng trụ vững tồn qua dịch COVID-19, nhờ lượng dự trữ tiền mặt đáng kể, tích lũy được sau rất nhiều năm hoạt động kinh doanh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục