Dịch COVID-19 chi phối màn mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên phó tổng thống

10:48' - 08/10/2020
BNEWS Không có màn chào hỏi do quy định giãn cách xã hội, hai ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ tranh luận trực tiếp trước thềm bầu cử xuất hiện trên sâu khấu với thái độ niềm nở và điềm đạm.

Trước khi bước vào cuộc tranh luận, người điều phối Susan Page, Tổng biên tập báo USA Today, cảnh báo sẽ nghiêm khắc áp dụng các quy tắc để đảm tính nghiêm túc và lịch thiệp của cuộc tranh luận duy nhất này giữa ứng cử viên của đảng Cộng hòa - Phó Tổng thống đương nhiệm Mike Pence, và ứng cử viên của đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris, nhằm tránh lặp lại cuộc tranh luận trước đó giữa hai ứng cử viên tổng thống được đánh giá là khá gay gắt và căng thẳng.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, đại dịch COVID-19 và cách ứng phó là chủ đề đầu tiên và cũng là trọng tâm của cuộc tranh luận lần này.

Ngay khi bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp duy nhất với Phó Tổng thống Mike Pence, bà Harris đã chỉ trích cách xử lý đại dịch COVID-19 của chính quyền đương nhiệm, nhấn mạnh: "Người dân Mỹ đang chứng kiến sự thất bại lớn nhất trong lịch sử các chính quyền tổng thống của nước chúng ta".

Theo bà  Harris, chính quyền Tổng thống Trump đã nhiều lần đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch này, thậm chí "cổ xúy" người dân không đeo khẩu trang, và hậu quả là 210.000 người tử vong, 7.500.000 mắc bệnh và nền kinh tế đi xuống.

Bà cho rằng người dân Mỹ là đối tượng chịu tổn hại hơn cả và sự phản ứng kém cỏi của chính quyền đường nhiệm đã khiến họ phải hy sinh quá nhiều.

Thượng nghị sĩ bang California tự tin nhấn mạnh: "Cho tới nay, họ vẫn chưa có một kế hoạch. Nhưng ông Joe Biden thì có".

Bà Harris khẳng định nếu ông Joe Biden được bầu làm tổng thống, chính quyền của ông sẽ tập trung truy tìm nguồn lây nhiễm, tăng cường xét nghiệm, điều chế vaccine và đảm bảo vaccine miễn phí cho tất cả người dân Mỹ.

Đáp trả màn công kích của đối thủ, Phó Tổng thống Pence đã bảo vệ nỗ lực của chính quyền đương nhiệm trong cuộc chiến đẩy lùi dịch COVID-19, theo đó dẫn chứng việc siết chặt đi lại đối với những người từ Trung Quốc, nơi từng là tâm điểm của đại dịch, hồi cuối tháng 1 vừa qua đã cho thấy sự cố gắng đó.

Ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Cộng hòa thừa nhận nước Mỹ đang trải qua giai đoạn rất khó khăn, song khẳng định ngay từ ngày đầu tiên lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã đặt vấn đề y tế lên hàng đầu trong chính sách "Nước Mỹ đầu tiên" của mình.

Về vấn đề vaccine, ông Pence cho rằng bà Harris đang làm suy yếu niềm tin vào một loại vaccine ngừa COVID-19 khi nói rằng bà sẽ không dùng vaccine trừ khi được các chuyên gia y tế công cộng xác nhận.

Chuyển sang vấn đề biến đổi khí hậu, ông Pence không đồng tình với đánh giá của bà Harris rằng cuộc khủng hoảng khí hậu đặt ra một mối đe dọa hiện hữu.

Ông Pence chỉ trích việc liên danh tranh cử của đảng Dân chủ là ông Biden và bà Harris liên hệ những cơn bão và cháy rừng với biến đổi khí hậu, cho rằng ông Biden ủng hộ Thỏa thuận Xanh Mới, một đề xuất về môi trường quy mô lớn do một số nghị sĩ Dân chủ theo đường lối tự do ủng hộ.

Đáp lại, bà Harris khẳng định ông Biden không ủng hộ thỏa thuận nói trên, song đã đề xuất gói ngân sách hàng triệu USD phát triển năng lượng sạch để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Hai ứng cử viên Phó Tổng thống còn tranh luận chính sách thuế. Bà Harris khẳng định ông Biden cam kết không tăng thuế đối với những người có thu nhập dưới 400.000 USD/năm.

Cuộc tranh luận duy nhất giữa hai ứng cử viên Phó Tổng thống diễn ra tại trường Đại học Utah, thành phố Salt Lake thuộc bang Utah. Trước khi bước vào cuộc tranh luận này, Phó Tổng thống Mike Pence và Thượng nghị sĩ Kamala Harris đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục