Dịch COVID-19: Chống dịch ở Hải Dương để giữ an toàn cho cả nước
Đây là khẳng định của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Ban Chỉ đạo với lãnh đạo tỉnh Hải Dương về công tác phòng, chống dịch bệnh, diễn ra vào chiều 19/2, tại Trụ sở Chính phủ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp. Hải Dương thực hiện “phong tỏa trong phong tỏa” Nhận định tình hình dịch bệnh tại Hải Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương cho biết, dịch COVID-19 xuất hiện tại địa phương vào ngày 27/1, đến nay ghi nhận tổng số 578 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 2 ổ dịch lớn: Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam (có địa chỉ ở Khu công nghiệp Cộng Hòa, thành phố Chí Linh); huyện Cẩm Giàng. Đáng chú ý, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, nguồn lây nhiễm ở huyện Cẩm Giàng chưa được làm sáng tỏ. Ngay khi phát hiện 10 ca mắc COVID-19 vào ngày 5/2, xét thấy tính chất phức tạp của vùng dịch, tỉnh Hải Dương nhanh chóng quyết định phong tỏa Cẩm Giàng để chống dịch, đồng thời giúp giảm nguy cơ lớn cho các địa phương khác trong cả nước. “Tất cả các điểm nóng dịch tễ đều được phong tỏa chặt, có nghĩa Hải Dương đang thực hiện "phong tỏa trong phong tỏa" tại huyện Cẩm Giàng và một số điểm”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương nhấn mạnh; đồng thời cho biết trên tinh thần xác định, Cẩm Giàng là “điểm dịch nóng, phức tạp”, toàn tỉnh Hải Dương đang tập trung toàn lực lượng để dập dịch tại đây. Nhận định vùng dịch đáng chú ý tại thành phố Hải Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: “Đây không phải trọng điểm dịch, không phải là ổ dịch lớn nhưng cần thiết phải theo dõi, giám sát chặt chẽ, đánh giá tình hình sát sao trong những ngày tới, tuyệt đối không được chủ quan”. Từ 2 ổ dịch lớn tại thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng đã làm liên quan dịch tễ đến 10 huyện khác trong tỉnh với các mức độ khác nhau, tùy theo vị trí giáp ranh với 2 ổ dịch (Gia Lộc phát hiện 1 ca, Thanh Miện 1 ca, Tứ Kỳ 1 ca, Thanh Hà 3 ca, Kim Thành 5 ca, Nam Sách 29 ca, Kinh Môn 64 ca…).Trước quyết định thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 16/2, “chúng tôi cho rằng, đây là quyết định đúng đắn, kịp thời. Chống dịch ở Hải Dương không chỉ giữ an toàn cho địa phương mà còn giữ an toàn cho cả nước”, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nêu rõ.
Đánh giá cao sự nỗ lực, quyết liệt chống dịch của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hải Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương tăng cường năng lực xét nghiệm, từ 600-1.000 mẫu/ngày lên 30.000 mẫu/ngày; truy vết, cách ly tập trung hơn 14.000 người trong 24 ngày; lấy 162.488 mẫu xét nghiệm … Kiểm soát cách ly theo đúng quy định Bộ Y tế Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tỉnh Hải Dương phải kiểm soát chặt các khu cách ly của quân đội, khu cách ly dịch vụ, cách ly cho các chuyên gia và tại gia đình theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, kiểm soát chặt tại cộng đồng, nơi có nguy cơ. Về ca mắc COVID-19 tại Hưng Yên được một số trang mạng đưa tin, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ca bệnh ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, là công nhân, làm việc tại Khu Công nghiệp Thăng Long II, tỉnh Hưng Yên.Ngày 1/2, công nhân này tạm thời nghỉ làm, thuộc tầm soát của tỉnh Hải Dương, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 17/2. Hải Dương thông báo cho Hưng Yên để truy vết các ca F1, F2. Hưng Yên vào cuộc rất tích cực, đã tầm soát 28 ca F1 (đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2).
“Bộ Y tế đã thông báo, đây là ca bệnh của tỉnh Hải Dương”, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo hoan nghênh các địa phương, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, các lực lượng liên quan đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, các địa phương cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh, riêng Hải Dương cần tập trung lực lượng nhiều hơn dù ổ dịch lớn nhất ở thành phố Chí Linh đã được kiểm soát; ổ dịch ở huyện Cẩm Giàng cơ bản được kiểm soát; ổ dịch ở thành phố Hải Dương cần tiếp tục theo dõi trong thời gian tới.
Làm rõ hơn về số ca nhiễm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu cho biết, 95% số ca lây nhiễm tại Hải Dương là F1, đã được cách ly tập trung; dưới 5% số ca phát hiện tại các khu vực đã phong tỏa; 1% số ca xét nghiệm những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở… trong cộng đồng. Các chuyên gia đánh giá cao nỗ lực của Hải Dương và lực lượng quân đội trong việc tổ chức cách ly cho khoảng 2.500 người; là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác trong việc tổ chức cách ly trong thời gian ngắn. Liên quan đến việc thông thương hàng tại Hải Dương và các tỉnh lân cận cũng như phản ánh của lãnh đạo Bộ Công thương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn cụ thể về phân vùng dịch tễ, gỡ khó khăn để việc lưu thông hàng hóa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh./.>>Bộ Y tế: Hải Dương cần tận dụng “cơ hội vàng” để dập dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19 tối 19/2: Thêm 15 ca mắc mới đều ở Hải Dương
18:17' - 19/02/2021
Theo Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, tính từ 6h đến 18h ngày 19/02: Việt Nam ghi nhận thêm 15 ca mắc mới đều ở tỉnh Hải Dương.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng hỗ trợ Hải Dương 5 tỷ đồng và 500.000 khẩu trang
17:33' - 19/02/2021
Thành phố Hải Phòng hỗ trợ tỉnh Hải Dương 5 tỷ đồng và 500.000 khẩu trang y tế từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2021 để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng "đón sóng" khách tàu biển, mở rộng dư địa tăng trưởng
12:22'
Du lịch tàu biển là loại hình đưa du khách quốc tế đến nhiều điểm theo hành trình liên tuyến trên biển và lưu lại tham quan trong thời gian ngắn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đón tàu du lịch quốc tế “xông đất” đầu năm Bính Ngọ 2026
12:22'
Ngày 19/2 (Mùng 3 Tết), tàu du lịch quốc tế Adora Mediterranea cập cảng Chân Mây, thành phố Huế đánh dấu chuyến tàu biển quốc tế đầu tiên đến miền Trung trong dịp đầu năm mới Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Bước chuyển chiến lược cho mô hình tăng trưởng
11:00'
Mặt bằng tăng trưởng mới được hiểu là trạng thái phát triển dựa trên nền tảng năng suất cao hơn, chất lượng tăng trưởng tốt hơn, cấu trúc kinh tế hợp lý hơn và khả năng tự chủ lớn hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Hoa Kỳ ký nhiều hợp đồng, thỏa thuận hợp tác
09:22'
Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không và y tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
09:20'
Chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza.
-
Kinh tế Việt Nam
Tết Việt: Xu hướng "đổi gió" lên ngôi
08:00'
Có thể thấy xu hướng du lịch dịp Tết Nguyên đán 2026 của người Việt đang dần định hình theo hướng linh hoạt, thực tế và đề cao giá trị trải nghiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
Khuyến cáo lái xe tuân thủ phân luồng, không đi vào làn khẩn cấp trên đường cao tốc
19:12' - 18/02/2026
Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo phương tiện giảm tốc, giữ khoảng cách trên tuyến Mai Sơn – Quốc lộ 45 – Nghi Sơn do lưu lượng tăng cao, thời tiết mưa phùn gây trơn trượt.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ lửa cho làng nghề bánh tráng hơn 300 năm tuổi ở Cố đô Huế
17:16' - 18/02/2026
Nằm nép mình bên dòng sông Bạch Yến, thuộc phường Kim Long, thành phố Huế, làng Lựu Bảo nổi tiếng với nghề làm bánh tráng truyền thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
11:56' - 18/02/2026
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: ĐẨY MẠNH ĐỐI NGOẠI TOÀN DIỆN Ở TẦM CAO MỚI.

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn. Ảnh: TTXVN
Quốc lộ 5 qua địa phận huyện Cẩm Giàng trong ngày 16/2. Ảnh: Mạnh Minh - TTXVN
Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Công ty Best Pacific thuộc Khu công nghiệp Lương Điền - Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng. Ảnh: Mạnh Tú - TTXVN