BNEWS “Chống dịch ở Hải Dương không chỉ giữ an toàn cho địa phương mà còn giữ an toàn cho cả nước”.
Đây là khẳng định của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Ban Chỉ đạo với lãnh đạo tỉnh Hải Dương về công tác phòng, chống dịch bệnh, diễn ra vào chiều 19/2, tại Trụ sở Chính phủ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp. Hải Dương thực hiện “phong tỏa trong phong tỏa” Nhận định tình hình dịch bệnh tại Hải Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương cho biết, dịch COVID-19 xuất hiện tại địa phương vào ngày 27/1, đến nay ghi nhận tổng số 578 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 2 ổ dịch lớn: Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam (có địa chỉ ở Khu công nghiệp Cộng Hòa, thành phố Chí Linh); huyện Cẩm Giàng. Đáng chú ý, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, nguồn lây nhiễm ở huyện Cẩm Giàng chưa được làm sáng tỏ. Ngay khi phát hiện 10 ca mắc COVID-19 vào ngày 5/2, xét thấy tính chất phức tạp của vùng dịch, tỉnh Hải Dương nhanh chóng quyết định phong tỏa Cẩm Giàng để chống dịch, đồng thời giúp giảm nguy cơ lớn cho các địa phương khác trong cả nước. “Tất cả các điểm nóng dịch tễ đều được phong tỏa chặt, có nghĩa Hải Dương đang thực hiện "phong tỏa trong phong tỏa" tại huyện Cẩm Giàng và một số điểm”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương nhấn mạnh; đồng thời cho biết trên tinh thần xác định, Cẩm Giàng là “điểm dịch nóng, phức tạp”, toàn tỉnh Hải Dương đang tập trung toàn lực lượng để dập dịch tại đây. Nhận định vùng dịch đáng chú ý tại thành phố Hải Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: “Đây không phải trọng điểm dịch, không phải là ổ dịch lớn nhưng cần thiết phải theo dõi, giám sát chặt chẽ, đánh giá tình hình sát sao trong những ngày tới, tuyệt đối không được chủ quan”. Từ 2 ổ dịch lớn tại thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng đã làm liên quan dịch tễ đến 10 huyện khác trong tỉnh với các mức độ khác nhau, tùy theo vị trí giáp ranh với 2 ổ dịch (Gia Lộc phát hiện 1 ca, Thanh Miện 1 ca, Tứ Kỳ 1 ca, Thanh Hà 3 ca, Kim Thành 5 ca, Nam Sách 29 ca, Kinh Môn 64 ca…).Trước quyết định thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 16/2, “chúng tôi cho rằng, đây là quyết định đúng đắn, kịp thời. Chống dịch ở Hải Dương không chỉ giữ an toàn cho địa phương mà còn giữ an toàn cho cả nước”, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nêu rõ.
Đánh giá cao sự nỗ lực, quyết liệt chống dịch của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hải Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương tăng cường năng lực xét nghiệm, từ 600-1.000 mẫu/ngày lên 30.000 mẫu/ngày; truy vết, cách ly tập trung hơn 14.000 người trong 24 ngày; lấy 162.488 mẫu xét nghiệm … Kiểm soát cách ly theo đúng quy định Bộ Y tế Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tỉnh Hải Dương phải kiểm soát chặt các khu cách ly của quân đội, khu cách ly dịch vụ, cách ly cho các chuyên gia và tại gia đình theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, kiểm soát chặt tại cộng đồng, nơi có nguy cơ. Về ca mắc COVID-19 tại Hưng Yên được một số trang mạng đưa tin, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ca bệnh ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, là công nhân, làm việc tại Khu Công nghiệp Thăng Long II, tỉnh Hưng Yên.Ngày 1/2, công nhân này tạm thời nghỉ làm, thuộc tầm soát của tỉnh Hải Dương, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 17/2. Hải Dương thông báo cho Hưng Yên để truy vết các ca F1, F2. Hưng Yên vào cuộc rất tích cực, đã tầm soát 28 ca F1 (đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2).
“Bộ Y tế đã thông báo, đây là ca bệnh của tỉnh Hải Dương”, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo hoan nghênh các địa phương, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, các lực lượng liên quan đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, các địa phương cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh, riêng Hải Dương cần tập trung lực lượng nhiều hơn dù ổ dịch lớn nhất ở thành phố Chí Linh đã được kiểm soát; ổ dịch ở huyện Cẩm Giàng cơ bản được kiểm soát; ổ dịch ở thành phố Hải Dương cần tiếp tục theo dõi trong thời gian tới.
Làm rõ hơn về số ca nhiễm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu cho biết, 95% số ca lây nhiễm tại Hải Dương là F1, đã được cách ly tập trung; dưới 5% số ca phát hiện tại các khu vực đã phong tỏa; 1% số ca xét nghiệm những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở… trong cộng đồng. Các chuyên gia đánh giá cao nỗ lực của Hải Dương và lực lượng quân đội trong việc tổ chức cách ly cho khoảng 2.500 người; là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác trong việc tổ chức cách ly trong thời gian ngắn. Liên quan đến việc thông thương hàng tại Hải Dương và các tỉnh lân cận cũng như phản ánh của lãnh đạo Bộ Công thương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn cụ thể về phân vùng dịch tễ, gỡ khó khăn để việc lưu thông hàng hóa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh./.>>Bộ Y tế: Hải Dương cần tận dụng “cơ hội vàng” để dập dịch COVID-19
Tin liên quan
Dịch COVID-19 tối 19/2: Thêm 15 ca mắc mới đều ở Hải Dương
Theo Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, tính từ 6h đến 18h ngày 19/02: Việt Nam ghi nhận thêm 15 ca mắc mới đều ở tỉnh Hải Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ khẩn cấp ứng phó sạt lở
Sạt lở bờ sông, kênh rạch và bờ biển diễn biến phức tạp, xuất hiện cả mùa mưa lẫn mùa khô, đe dọa trực tiếp tính mạng, tài sản, giao thông và các công trình thiết yếu.
-
Kinh tế Việt NamKết nối đa phương thức, tạo động lực mới cho hạ tầng giao thông Việt Nam
Khi hạ tầng ngày càng trở thành yếu tố quan trọng quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia, những công trình được quyết định hôm nay sẽ định hình đất nước trong nhiều thập niên tới.
-
Kinh tế Việt NamKiểm soát chặt phát thải mê-tan ngay từ kho cảng nhập khẩu
Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đang được xem là một trong những nguồn năng lượng chuyển tiếp quan trọng trong lộ trình giảm phát thải khí nhà kính của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết số 10-NQ/TW: Động lực 'hút' FDI vào kinh tế xanh
Cùng với thay đổi từ phía doanh nghiệp, mô hình các khu công nghiệp cũng đang dịch chuyển theo hướng sinh thái. Đây được xem là một yếu tố quan trọng để đáp ứng nhu cầu của thế hệ nhà đầu tư mới.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ báo động sạt lở, công bố tình huống khẩn cấp ở 4 xã, phường
UBND thành phố Cần Thơ vừa công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai, sự cố sạt lở nguy hiểm tại nhiều khu vực bờ sông, bờ kênh và bờ biển.
-
Kinh tế Việt NamTăng tốc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam
Tăng trưởng du lịch trong giai đoạn mới không thể chỉ đo bằng số lượng khách mà cần quan tâm đến chất lượng dòng khách, thời gian lưu trú, mức chi tiêu, khả năng quay trở lại.
-
Kinh tế Việt NamHà Nội vận động hợp thửa, hợp khối để ngăn nhà “siêu mỏng, siêu méo”
Phương án hợp thửa, hợp khối là hướng xử lý cần ưu tiên đối với các phần đất nhỏ, hẹp, vừa bảo đảm quyền sử dụng đất của người dân, vừa hạn chế hình thành những công trình có hình dạng bất hợp lý.
-
Kinh tế Việt NamĐô thị thông minh: “Lá chắn” mới trước biến đổi khí hậu
Theo các chuyên gia quy hoạch, đô thị thông minh thế hệ mới không được đo bằng số lượng camera hay cảm biến, mà bằng khả năng biến dữ liệu thành quyết định.
-
Kinh tế Việt NamCửa khẩu quốc tế thứ 4 mở rộng không gian kinh tế biên mậu An Giang
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 219/NQ-CP phê duyệt nâng cấp cửa khẩu chính Khánh Bình, tỉnh An Giang trở thành cửa khẩu quốc tế đường bộ Khánh Bình.












