Dịch COVID-19: Chuyên gia Mỹ khuyến nghị 5 điều kiện để xem xét nới lỏng dãn cách xã hội

11:27' - 30/03/2020
BNEWS Giám đốc Trung tâm An ninh Y tế thuộc Đại học John Hopkins, ông Thomas Inglesby cảnh báo rằng Mỹ vẫn đang ở điểm khởi đầu bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 29/3, Giám đốc Trung tâm An ninh Y tế thuộc Đại học John Hopkins, ông Thomas Inglesby cảnh báo rằng Mỹ vẫn đang ở điểm khởi đầu bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, do vậy để nhà chức trách nước này xem xét nới lỏng các biện pháp dãn cách xã hội cần phải đáp ứng 5 điều kiện.

Những điều kiện mà ông Inglesby nêu ra gồm: phải có một bang hay một vùng tại Mỹ có số ca nhiễm giảm dần theo thời gian; Mỹ phải có đầy đủ dụng cụ y tế chẩn đoán tại chỗ; ngành y tế phải trang bị đầy đủ khẩu trang cho tất cả các bác sỹ và y tá - những người đặt sinh mạng của họ vào hiểm cảnh để chăm sóc cho các bệnh nhân.

Các bệnh viện phải có sự chuẩn bị tốt; và cuối cùng là phải triển khai các hệ thống y tế cộng đồng tại chỗ nhằm phát hiện và xác định các cá nhân nhiễm bệnh cũng như quá trình tiếp xúc của họ giống như một số nước châu Á đang làm.

Ông Inglesby nhấn mạnh đây là 5 điều kiện cốt yếu và nếu Mỹ đáp ứng được các tiêu chí này thì đó sẽ là thời điểm có thể bắt đầu tính đến thử nghiệm nới lỏng dãn cách xã hội. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng kể cả khi đáp ứng đủ 5 điều kiện này, việc nới lỏng dãn cách xã hội cũng nên thực hiện từng bước.

Theo ông Inglesby, khó có thể đưa ra dự báo về chiều hướng phát triển của đại dịch COVID-19 bởi các thông tin cần thiết về đại dịch này còn thiếu nhiều, song căn cứ vào diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại các nước khác, Mỹ có thể nắm rõ tình hình dịch bệnh trong nước trong hai tuần nữa, và khi đó có thể bắt đầu tìm kiếm các cách thức có thể làm cho Mỹ an toàn để bắt đầu nới lỏng dãn cách xã hội.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 cho biết đang cân nhắc khả năng điều chỉnh biện pháp cách ly và dãn cách xã hội để người lao động Mỹ có thể trở lại làm việc và giúp nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn quay trở lại đúng hướng.

Tuyên bố này của Tổng thống Trump đi ngược khuyến cáo của giới chức y tế cộng đồng cho rằng cần phải siết chặt hơn nữa chứ không phải nới lỏng các hạn chế về tiếp xúc nơi công cộng, biện pháp mà Mỹ đã thực hiện trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục