Mỹ lập "Cầu hàng không" đưa trang thiết bị, vật tư y tế về nước
Một máy bay chở trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết từ Trung Quốc đã tới New York (Mỹ) trong ngày 29/3.
Đây là chuyến bay đầu tiên trong "Dự án cầu hàng không" vận chuyển thiết bị vật tư y tế cần thiết về Mỹ trong 30 ngày tới nhằm giúp nước này ứng phó với cuộc chiến chống dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.
Ông Jared Kushner, Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, cho biết chiếc máy bay thương mại đầu tiên, do Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) tài trợ, mang theo 130.000 khẩu trang N-95, gần 1,8 triệu khẩu trang y tế, hơn 10,3 triệu bộ găng tay và đồ bảo hộ y tế cùng hơn 70.000 nhiệt kế đã hạ cánh xuống sân bay John F. Kennedy, chuẩn bị phân phối cho các bang New York, New Jersey và Connecticut, 3 khu vực đang đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị y tế khi số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ tập trung chủ yếu ở những bang này.
Việc thiết lập "cầu hàng không" vận chuyển hàng hóa thiết yếu này là sáng kiến của nhóm cố vấn do ông Jared Kushner đứng đầu, trong một dự án với sự tham gia của các nhà phân phối y tế lớn của Mỹ như McKesson Corp, Cardinal, Owens & Minor, Medline, Henry Schein Inc cùng với chính phủ liên bang.
Mục tiêu là đẩy nhanh sự "có mặt" của các trang thiết bị vật tư y tế quan trọng được các công ty mua trong vòng 30 ngày tới, sau đó sử dụng máy bay thay vì tàu biển để rút ngắn thời gian vận chuyển về nước.
Trong một tuyên bố cùng ngày, ông Kusshner cho biết: "Theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, chúng tôi đã thiết lập sự hợp tác công - tư chưa từng có tiền lệ để đảm bảo rằng một lượng lớn khẩu trang và nhiều thiết bị vật tư khác sẽ được đưa tới Mỹ ngay lập tức nhằm trang bị tốt hơn cho các nhân viên chăm sóc y tế của chúng tôi trên tuyến đầu chống dịch, cũng như phục vụ tốt hơn cho mọi người dân Mỹ".
Theo kế hoạch, FEMA sẽ phân phối phần lớn nguồn cung thiết bị y tế trên cho New York, New Jersey và Connecticut. Phần còn lại sẽ được cung cấp cho các viện dưỡng lão trong khu vực có nguy cơ cao khác trên toàn quốc.
Chuyến bay xuất phát từ thành phố Thượng Hải của Trung Quốc, là chuyến vận chuyển đầu tiên trong số khoảng 20 chuyến bay được lên kế hoạch từ nay đến đầu tháng 4./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo đỉnh dịch COVID-19 tại Mỹ có thể rơi vào cuối tháng 4
21:48' - 29/03/2020
Các chuyên gia cảnh báo dịch COVID-19 sẽ tiếp tục tồi tệ hơn tại Mỹ với số ca nhiễm tăng nhanh hằng ngày và đỉnh dịch có thể rơi vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Bang New York hoãn bầu cử sơ bộ do đại dịch COVID-19
13:41' - 29/03/2020
10 bang khác của Mỹ, bao gồm cả vùng lãnh thổ hải ngoại Puerto Rico của nước này đã thông báo hoãn tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ. Một số bang khác chuyển đổi hình thức bỏ phiếu qua thư tín.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên dưới 1 tuổi
11:48' - 29/03/2020
Giới chức Mỹ ngày 28/3 thông báo về một ca tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiếm gặp, đó là một bệnh nhi dưới 1 tuổi, có kết quả dương với với virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22'
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.

Mỹ lập "cầu hàng không" chở thiết bị vật tư y tế từ Trung Quốc về nước. Ảnh minh hoạ: AP/TTXVN