Dịch COVID-19: Chuyên gia Trung Quốc chia sẻ các liệu pháp điều trị

07:30' - 25/03/2020
BNEWS Các chuyên gia y tế Trung Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng các liệu pháp khác nhau để điều trị cho các bệnh nhân có những triệu chứng khác nhau của bệnh dịch COVID-19.

Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Wang Guiqiang của Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Bắc Kinh nêu rõ các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ nên được cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe và chuyển đến bệnh viện nếu triệu chứng xấu đi.

Những bệnh nhân nghiêm trọng và nguy kịch cần được điều trị tại bệnh viện do tỷ lệ tử vong đối với những trường hợp này là tương đối cao và bệnh tiến triển rất nhanh.

Theo chuyên gia Wang, những bệnh nhân có triệu chứng khác nhau phải được điều trị tại những cơ sở khác nhau, bởi nếu không, phần lớn nguồn lực y tế như giường bệnh sẽ bị dùng cho các trường hợp nhẹ, khiến các ca nghiêm trọng và nguy cấp cần sự điều trị chủ động hơn lại không được chăm sóc. Điều này sẽ dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn.

Bên cạnh đó, ông Wang cũng nêu bật tầm quan trọng của việc sử dụng các phương pháp điều trị toàn diện, bao gồm liệu pháp oxy, hỗ trợ hô hấp và chăm sóc các cơ quan quan trọng của người bệnh. Liệu pháp oxy cần phải được áp dụng cho mọi bệnh nhân mắc COVID-19, trong khi việc hỗ trợ thở đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị cho những trường hợp nghiêm trọng.

Việc hỗ trợ hô hấp bao gồm sử dụng mặt nạ oxy, máy trợ thở cho đến máy Trao đổi oxy qua màng tế bào (ECMO).

Ngoài ra, các nhân viên y tế Trung Quốc đã rất chú ý tới việc chữa trị các bệnh lý nền, bên cạnh việc điều trị COVID-19 cho các bệnh nhân. Đây là nguyên nhân Trung Quốc đã cử nhóm y tế đa ngành đến tâm dịch là thành phố Vũ Hán (Wuhan).

Ông Wang nêu rõ việc điều trị chủ động đã được áp dụng cho các bệnh nhân nhằm hỗ trợ và duy trì các cơ quan quan trọng của cơ thể như gan, thận và tim. Theo chuyên gia Wang, phương pháp điều trị đa ngành đã mang lại kết quả tích cực tại Vũ Hán, giúp giảm mạnh tỷ lệ tử vong tại đây.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Trung Quốc đã chuyển một số trang thiết bị vật tư y tế cho Indonesia nhằm hỗ trợ quốc gia này phòng chống đại dịch COVID-19. Trước đó một ngày, Indonesia cũng tiếp nhận khoảng 9 tấn vật tư y tế được vận chuyển từ Thượng Hải (Shanghai), Trung Quốc trên một máy bay quân sự.

Tính đến chiều 24/3, Indonesia đã ghi nhận tổng cộng 686 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 55 người tử vong và 30 người đã bình phục./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục