BNEWS Hội thảo “Cơ hội và thách thức đối với thương mại nông sản Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19” diễn ra sáng 27/4, tại Hà Nội đã đặt ra nhiều vấn đề và giải pháp cho thương mại nông sản Việt.
Sáng 27/4, tại Hà Nội, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) kết hợp với Chương trình Australia Hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam tổ chức hội thảo “Cơ hội và thách thức đối với thương mại nông sản Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19”.
Chia sẻ kết quả nghiên cứu Cơ hội và thách thức đối với thương mại nông sản Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19, bà Đỗ Liên Hương, Phó trưởng Bộ môn Nghiên cứu Thị trường và Ngành hàng (IPSARD) cho biết, xuất khẩu gạo tăng do nhu cầu tăng, dẫn tới giá tăng và kim ngạch tăng; xuất khẩu thủy sản và trái cây giảm do chuỗi cung ứng đứt gãy, vận chuyển gián đoạn, chi phí cao,… Thương mại nông sản tuy giảm nhưng thấp hơn mức giảm của thương mại hàng hóa chung, bởi lương thực thực phẩm là mặt hàng thiết yếu.Với mặt hàng thủy sản, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu thủy sản năm 2020 giảm 1,9% so với năm 2019. Tác động lớn nhất của đại dịch COVID-19 đối với xuất khẩu thủy sản là chi phí đầu vào tăng, thiếu lao động trầm trọng do giãn cách xã hội, công suất sản xuất vì thế giảm mạnh.
Tuy nhiên, đến quý I/2021, xuất khẩu thủy sản có dấu hiệu tăng trưởng, với mức tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân được cho là kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh ở hầu hết các sản phẩm và thị trường. Dự báo về thị trường xuất khẩu trong thời gian tới, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, các thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc tiếp tục tăng nhập khẩu; các nước khu vực châu Á và một số nước sản xuất cạnh tranh như Ấn Độ, Thái Lan vẫn đang đối phó với dịch COVID-19 nghiêm trọng. Từ đó, thêm cơ hội cho Việt Nam đẩy mạnh sản xuất - xuất khẩu giành thị phần. Tuy nhiên, xuất khẩu sẽ vẫn bị tác động bởi các gói cước vận chuyển và các chi phí đầu vào tăng ngoài khả năng kiểm soát. Về vấn đề sản xuất và thương mại rau quả, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam từ năm 2010 đến năm 2018 liên tục tăng với tốc độ từ 20 - 40%. Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay, kim ngạch xuất nhập khẩu rau quả lại sụt giảm do chiến tranh thương mại, đại dịch COVID-19... Mặc dù rau quả Việt Nam từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ mặc dù bị tác động của dịch khiến giá trị xuất khẩu mặt hàng này giảm nhưng ông Nguyễn Thanh Bình cho rằng, sự sụt giảm không lớn và chỉ trong thời gian ngắn. Trong sự sụt giảm đó vẫn có những mặt hàng tăng trưởng như sản phẩm chế biến và sự gia tang về chủng loại. Năm 2021, sản xuất, tiêu thụ rau quả của Việt Nam sẽ khôi phục và tiếp tục đà tăng trưởng mạnh.- Từ khóa:
- ipsard
- vasep
- dịch covid-19
- thương mại nông sản
- thủy sản
Tin liên quan
Mở cửa cho nông sản Việt Nam và Nga xuất khẩu vào nhau
Chiều 22/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga đã có cuộc Họp trực tuyến nhóm công tác nông nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga lần thứ 2.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngNông nghiệp Hòa Phát xuất bán hơn 212.000 con heo
6 tháng đầu năm, Nông nghiệp Hòa Phát tiêu thụ gần 177.000 tấn thức ăn chăn nuôi, xuất bán hơn 212.000 con heo, hơn 10.000 con bò và 170,7 triệu quả trứng gà.
-
Thị trườngQuảng bá nông sản Mỹ tại hệ thống MM Mega Market
Chương trình nhằm mở rộng khả năng tiếp cận của người tiêu dùng Việt Nam với các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm chất lượng cao của Hoa Kỳ.
-
Thị trườngPhilippines nhập khẩu gạo cao kỷ lục trong 6 tháng đầu năm
Theo số liệu mới nhất của BPI, lượng gạo nhập khẩu trong giai đoạn từ tháng 1 đến hết tháng 6 tăng 20,1%, tương đương khoảng 460.000 tấn, so với mức 2,29 triệu tấn của cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngXuất khẩu cà phê 2026: Tăng sản lượng, khó tăng kim ngạch khi giá giảm sâu
6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cà phê của Việt Nam ghi nhận nghịch lý khi sản lượng tiếp tục tăng nhưng kim ngạch lại giảm mạnh do giá xuất khẩu lao dốc.
-
Thị trườngKhi nông dân đất Sen hồng đưa quả xoài đi làm du lịch
Những năm gần đây, một số nông dân ở xã Mỹ Thọ (Đồng Tháp) đã kết hợp canh tác xoài với kinh doanh dịch vụ du lịch, giúp nâng cao giá trị kinh tế, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh địa phương.
-
Thị trườngOPEC+ tăng hạn ngạch sản lượng dầu
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, quyết định tiếp tục nâng hạn ngạch sản lượng dầu.
-
Thị trườngThị trường dầu mỏ đảo chiều đột ngột từ khan hiếm sang dư cung
Giá dầu thô đang giảm mạnh trên toàn thế giới khi thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa Mỹ và Iran giúp giải phóng một lượng lớn nguồn cung.
-
Thị trườngGiá cà phê và gạo xuất khẩu cùng bật tăng
Giá cà phê trong nước tuần qua tăng khoảng 3,3%, lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng nhờ nguồn cung thắt chặt và nhu cầu xuất khẩu duy trì cao.
-
Thị trườngXuất khẩu sầu riêng Thái Lan sang Trung Quốc lập kỷ lục trong nửa đầu năm 2026
Tính đến ngày 30/6, Thái Lan đã xuất khẩu 53.665 container sầu riêng tươi sang Trung Quốc, tương đương 872.237 tấn, thu về 100,08 tỷ baht.












