Dịch COVID-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Nga theo sát tình hình lưu học sinh
Trước việc châu Âu hiện là tâm dịch mới của đại dịch COVID-19, phóng viên TTXVN tại Nga đã phỏng vấn ông Lý Tiến Hùng, Bí thư thứ nhất Phòng Công tác lưu học sinh tại Đại sứ quán Việt Nam ở LB Nga về tình hình lưu học sinh Việt Nam tại LB Nga, cũng như các biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe và đảm bảo việc học tập của lưu học sinh trong giai đoạn hiện nay.
Phóng viên: Thưa ông, LB Nga là nước có tương đối đông lưu học sinh Việt Nam đang học tập. Đại dịch COVID-19 đã chuyển trung tâm sang châu Âu, vậy tình hình lưu học sinh ở LB Nga hiện như thế nào và Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga có những biện pháp gì để đảm bảo sức khỏe cũng như học tập cho lưu học sinh Việt Nam?
Ông Lý Tiến Hùng: Việt Nam có khoảng 6.500 lưu học sinh đang sinh sống và học tập tại hơn 40 thành phố, ở hơn 150 trường đại học của LB Nga. Ngay từ Tết nguyên đán, qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi đã rất quan tâm tới tình hình bệnh dịch và đã chủ động cảnh báo tất cả lưu học sinh tại LB Nga phải lưu ý và chú ý theo dõi diễn biến dịch bệnh cũng như cảnh giác phòng ngừa.
Tiếp đó chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo Đại sứ quán và cũng nhận được sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngày 29/1, chúng tôi đã gửi thông báo số 45 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại nước ngoài phòng chống dịch bệnh COVID-19 và yêu cầu các đơn vị phổ biến, quán triệt, thực hiện các nội dung thông báo của bộ, cũng như chấp hành các quy định của LB Nga về phòng chống dịch bệnh.
Tiếp đó, chúng tôi thường xuyên nắm bắt tình hình lưu học sinh tại địa bàn và báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chúng tôi cũng thường xuyên báo cáo với lãnh đạo Đại sứ quán để nắm được thông tin về lưu học sinh.
Gần đây nhất là ngày 12/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn số 785 gửi tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về việc hỗ trợ, chia sẻ cung cấp thông tin về tình hình diễn biến dịch cũng như các biện pháp phòng chống dịch của nước sở tại để phối hợp với bộ kịp thời chỉ đạo các lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập ở nước ngoài.
Cho đến nay, qua nắm tình hình thường xuyên, chúng tôi thấy rằng tất cả lưu học sinh Việt Nam tại địa bàn Nga đều ổn định. Hiện chưa có trường hợp nào lây nhiễm cũng như vi phạm các quy định của nước sở tại về phòng chống dịch, cách ly.
Phía chính quyền trung ương, địa phương của Nga cũng như Bộ Giáo dục phổ thông Nga, Bộ Khoa học và Đại học Nga rất kịp thời đưa ra các biện pháp phòng chống dịch cũng như hỗ trợ cho lưu học sinh nước ngoài nói chung, lưu học sinh Việt Nam nói riêng.
Một số cơ sở giáo dục đào tạo đại học của Nga có ký túc xá riêng để cách ly lưu học sinh mới nhập cảnh. Những đơn vị, những trường không có điều kiện thì hỗ trợ lưu học sinh đến cách ly tại những cơ sở cách ly của thành phố, của các địa phương khác.
Về chương trình học tập, bắt đầu từ ngày 16/3, Bộ Khoa học và Đại học Nga đã chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục đại học chuyển sang đào tạo trực tuyến để duy trì kế hoạch đào tạo. Bộ Giáo dục phổ thông Nga cũng khuyến nghị các địa phương LB Nga chuyển sang dạy học từ xa và cho phép học sinh có thể chọn đến trường hoặc không đến trường.
Nếu các em đến trường vẫn tiếp tục học theo hình thức truyền thống, còn những em không đến trường, nhà trường sẽ dạy học trực tuyến. Đối với bậc giáo dục phổ thông, trong khuôn khổ dự án “Trường học điện tử” của Nga, Bộ trưởng Bộ Giáo dục phổ thông Nga thông báo có 120.000 bài dạy trực tuyến được các nhà giáo giỏi nhất của LB Nga xây dựng.
Đại sứ quán cũng thường xuyên đưa ra những lưu ý, chỉ đạo bộ phận quản lý lưu học sinh, nắm bắt tình hình, cảnh báo lưu học sinh và hỗ trợ trong trường hợp cần thiết, tiếp tục theo dõi tình hình.
Phóng viên: Thưa ông, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga có những biện pháp gì trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 xấu đi tại LB Nga? Phòng quản lý lưu học sinh Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga có những khuyến cáo gì vào thời điểm này đối với lưu học sinh?Ông Lý Tiến Hùng: Chúng tôi luôn theo sát chỉ đạo của phía Nga, cũng như chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chúng tôi cho rằng diễn biến của dịch bệnh sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Lưu học sinh Việt Nam cũng tích cực, chủ động cập nhật các thông tin chỉ đạo của phía Việt Nam cũng như tình hình của nước sở tại.
Tôi cho rằng kịch bản xấu khó có thể xảy ra. Giải pháp trong bất cứ tình huống nào là ai ở đâu ở nguyên đó. Đó sẽ là biện pháp hữu ích để ngăn chặn và giảm thiểu lây nhiễm.
Hiện nay về phía cơ sở giáo dục đại học của Nga cũng chủ trương vẫn tiến hành kế hoạch năm học một cách bình thường, và chuyển sang đào tạo trực tuyến. Tất nhiên họ cũng có những hướng dẫn về chuyên môn và phương pháp để các cơ sở giáo dục đại học cũng như cơ sở giáo dục phổ thông đảm bảo tiến độ năm học cũng như chất lượng đào tạo.
Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông./.>>> Việt Nam yêu cầu người nước ngoài thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch COVID-19: Đại sứ Anh làm clip tiếng Việt cảm ơn Việt Nam
08:47' - 17/03/2020
Thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho biết, Đại sứ Anh Gareth Ward đã làm clip tiếng Việt cảm ơn Việt Nam hỗ trợ công dân, du khách Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo đường dây nóng bảo hộ công dân
21:48' - 13/03/2020
Đại sứ quán Việt Nam tại Đức lưu ý bà con cộng đồng cần thông báo ngay với bác sĩ gia đình hoặc đường dây nóng để được tư vấn kịp thời, cũng như khám và điều trị khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ, Mỹ tái khẳng định sự đồng thuận chiến lược trong nhiều lĩnh vực trọng yếu
09:10' - 12/12/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 12/11 đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó tập trung vào việc đánh giá tổng thể tiến trình phát triển quan hệ chiến lược giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW tạo đột phá bảo đảm an ninh năng lượng
17:15' - 11/12/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những điểm mới, nội dung thể chế hóa từ Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Maybank nhận định tích cực về cơ hội cho ngành bán lẻ Việt Nam năm 2026
14:14' - 11/12/2025
Tổng hợp các yếu tố từ vĩ mô, lợi nhuận, cải cách cấu trúc tới triển vọng nâng hạng, Maybank duy trì quan điểm tích cực đối với ngành bán lẻ Việt Nam trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc
08:26' - 11/12/2025
Theo Tổng Giám đốc IMF Georgieva, IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2025 sẽ đạt 5%, trong đó xuất khẩu ròng đóng góp tới 1,1% trong tổng mức tăng trưởng này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo hành lang pháp lý mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo
15:11' - 10/12/2025
Các đại biểu đánh giá Quốc hội khóa XV đã tháo gỡ nhiều điểm nghẽn thể chế, thông qua số lượng lớn luật, nghị quyết, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho nhiệm kỳ tới, cho mục tiêu phát triển đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ đe dọa tăng thuế qua nếu Mexico không cung cấp thêm nước
08:54' - 10/12/2025
Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Mexico cung cấp thêm nước cho Mỹ và đe dọa tăng thuế nhập khẩu thêm 5% nếu Mexico không mở van nước trước cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Triển vọng thương mại toàn cầu trong năm 2026
08:47' - 10/12/2025
Thương mại toàn cầu vào năm 2025 dự kiến tăng lên trên 35 nghìn tỷ USD, nhưng triển vọng cho năm 2026 lại ảm đạm hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cục Thống kê: Cú hích đột phá nào để về đích mục tiêu tăng trưởng trên 8%
10:37' - 09/12/2025
Chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2025, mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% là một thách thức song cũng là yêu cầu về sức bật mạnh mẽ tạo nền tảng cho các năm tiếp theo.

Ông Lý Tiến Hùng, Bí thư thứ nhất Phòng công tác Lưu học sinh - Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh: Trần Hiếu - TTXVN