Dịch COVID-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Nga theo sát tình hình lưu học sinh

14:01' - 17/03/2020
BNEWS Việt Nam có khoảng 6.500 lưu học sinh đang sinh sống và học tập tại hơn 40 thành phố, ở hơn 150 trường đại học của LB Nga.
 Ông Lý Tiến Hùng, Bí thư thứ nhất Phòng công tác Lưu học sinh - Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh: Trần Hiếu - TTXVN

Trước việc châu Âu hiện là tâm dịch mới của đại dịch COVID-19, phóng viên TTXVN tại Nga đã phỏng vấn ông Lý Tiến Hùng, Bí thư thứ nhất Phòng Công tác lưu học sinh tại Đại sứ quán Việt Nam ở LB Nga về tình hình lưu học sinh Việt Nam tại LB Nga, cũng như các biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe và đảm bảo việc học tập của lưu học sinh trong giai đoạn hiện nay.

Phóng viên: Thưa ông, LB Nga là nước có tương đối đông lưu học sinh Việt Nam đang học tập. Đại dịch COVID-19 đã chuyển trung tâm sang châu Âu, vậy tình hình lưu học sinh ở LB Nga hiện như thế nào và Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga có những biện pháp gì để đảm bảo sức khỏe cũng như học tập cho lưu học sinh Việt Nam?

Ông Lý Tiến Hùng: Việt Nam có khoảng 6.500 lưu học sinh đang sinh sống và học tập tại hơn 40 thành phố, ở hơn 150 trường đại học của LB Nga. Ngay từ Tết nguyên đán, qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi đã rất quan tâm tới tình hình bệnh dịch và đã chủ động cảnh báo tất cả lưu học sinh tại LB Nga phải lưu ý và chú ý theo dõi diễn biến dịch bệnh cũng như cảnh giác phòng ngừa.

Tiếp đó chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo Đại sứ quán và cũng nhận được sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngày 29/1, chúng tôi đã gửi thông báo số 45 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại nước ngoài phòng chống dịch bệnh COVID-19 và yêu cầu các đơn vị phổ biến, quán triệt, thực hiện các nội dung thông báo của bộ, cũng như chấp hành các quy định của LB Nga về phòng chống dịch bệnh.

Tiếp đó, chúng tôi thường xuyên nắm bắt tình hình lưu học sinh tại địa bàn và báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chúng tôi cũng thường xuyên báo cáo với lãnh đạo Đại sứ quán để nắm được thông tin về lưu học sinh. 

Gần đây nhất là ngày 12/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn số 785 gửi tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về việc hỗ trợ, chia sẻ cung cấp thông tin về tình hình diễn biến dịch cũng như các biện pháp phòng chống dịch của nước sở tại để phối hợp với bộ kịp thời chỉ đạo các lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập ở nước ngoài.

Cho đến nay, qua nắm tình hình thường xuyên, chúng tôi thấy rằng tất cả lưu học sinh Việt Nam tại địa bàn Nga đều ổn định. Hiện chưa có trường hợp nào lây nhiễm cũng như vi phạm các quy định của nước sở tại về phòng chống dịch, cách ly. 

Phía chính quyền trung ương, địa phương của Nga cũng như Bộ Giáo dục phổ thông Nga, Bộ Khoa học và Đại học Nga rất kịp thời đưa ra các biện pháp phòng chống dịch cũng như hỗ trợ cho lưu học sinh nước ngoài nói chung, lưu học sinh Việt Nam nói riêng.

Một số cơ sở giáo dục đào tạo đại học của Nga có ký túc xá riêng để cách ly lưu học sinh mới nhập cảnh. Những đơn vị, những trường không có điều kiện thì hỗ trợ lưu học sinh đến cách ly tại những cơ sở cách ly của thành phố, của các địa phương khác. 

Về chương trình học tập, bắt đầu từ ngày 16/3, Bộ Khoa học và Đại học Nga đã chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục đại học chuyển sang đào tạo trực tuyến để duy trì kế hoạch đào tạo. Bộ Giáo dục phổ thông Nga cũng khuyến nghị các địa phương LB Nga chuyển sang dạy học từ xa và cho phép học sinh có thể chọn đến trường hoặc không đến trường.

Nếu các em đến trường vẫn tiếp tục học theo hình thức truyền thống, còn những em không đến trường, nhà trường sẽ dạy học trực tuyến. Đối với bậc giáo dục phổ thông, trong khuôn khổ dự án “Trường học điện tử” của Nga, Bộ trưởng Bộ Giáo dục phổ thông Nga thông báo có 120.000 bài dạy trực tuyến được các nhà giáo giỏi nhất của LB Nga xây dựng. 

Đại sứ quán cũng thường xuyên đưa ra những lưu ý, chỉ đạo bộ phận quản lý lưu học sinh, nắm bắt tình hình, cảnh báo lưu học sinh và hỗ trợ trong trường hợp cần thiết, tiếp tục theo dõi tình hình.
Phóng viên: Thưa ông, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga có những biện pháp gì trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 xấu đi tại LB Nga? Phòng quản lý lưu học sinh Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga có những khuyến cáo gì vào thời điểm này đối với lưu học sinh?

Ông Lý Tiến Hùng: Chúng tôi luôn theo sát chỉ đạo của phía Nga, cũng như chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chúng tôi cho rằng diễn biến của dịch bệnh sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Lưu học sinh Việt Nam cũng tích cực, chủ động cập nhật các thông tin chỉ đạo của phía Việt Nam cũng như tình hình của nước sở tại.

Tôi cho rằng kịch bản xấu khó có thể xảy ra. Giải pháp trong bất cứ tình huống nào là ai ở đâu ở nguyên đó. Đó sẽ là biện pháp hữu ích để ngăn chặn và giảm thiểu lây nhiễm.

Hiện nay về phía cơ sở giáo dục đại học của Nga cũng chủ trương vẫn tiến hành kế hoạch năm học một cách bình thường, và chuyển sang đào tạo trực tuyến. Tất nhiên họ cũng có những hướng dẫn về chuyên môn và phương pháp để các cơ sở giáo dục đại học cũng như cơ sở giáo dục phổ thông đảm bảo tiến độ năm học cũng như chất lượng đào tạo.
Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông./.

>>> Việt Nam yêu cầu người nước ngoài thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục