Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế tăng cường nhân lực cho y tế địa phương

21:51' - 06/12/2021
BNEWS Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện tuyến Trung ương phải cử chuyên gia hồi sức có kinh nghiệm đến các tỉnh để hỗ trợ điều trị.

Chiều 6/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh đang có ca mắc COVID-19 và có số ca tử vong gia tăng trong thời gian gần đây là thành phố Cần Thơ, các tỉnh Tây Ninh, Sóc Trăng, Bà Rịa- Vũng Tàu và An Giang.
*Hỗ trợ địa phương chống dịch

Tại An Giang, số ca mắc COVID-19 đến nay đã lên tới 24.753 ca, trong đó số đang điều trị là 5.284 ca. Tuy nhiên lũy kế số tử vong là 468 ca (chiếm 1,89%), trong đó 75% ca tử vong chưa được tiêm vaccine. Toàn tỉnh có 13 cơ sở thu dung điều trị với 4.570 giường bệnh.

Người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch được điều trị tại 4 bệnh viện tuyến tỉnh là Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang, Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh, Bệnh viện đa khoa khu vực Tân Châu và Bệnh viện Sản Nhi.
Báo cáo của Tây Ninh cho biết, đến ngày 6/12, tỉnh này ghi nhận 49.639 ca mắc COVID-19, đang điều trị 14.838 ca, trong số đó có 173 bệnh nhân nặng, nguy kịch đang điều trị tại tầng 3;
Tại thành phố Cần Thơ, số ca mắc thời gian gần đây đang gia tăng, hiện đã trên 30.000 ca; thành phố đang ở cấp độ dịch 3.
Tại Sóc Trăng đến ngày 6/12 ghi nhận 21.835 ca mắc COVID-19; cộng dồn lại có 127 tử vong, trong số đó có 76% người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19.
Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu hiện có 3.766 ca COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị trên địa bàn; 3.813 trường hợp F0 đang quản lý, theo dõi và cách ly tại nhà. Đánh giá về cấp độ dịch của tỉnh cho thấy hiện có 7 đơn vị ở cấp độ 4; có 33 đơn vị ở cấp độ 3.
Hiện cả 5 địa phương đều có tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 rất cao (trên 98%), mũi 2 trên 80%. Các địa phương này cũng đã hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17 và đang triển khai tiêm mũi 2.
Tại cuộc họp, các địa phương đề xuất Bộ Y tế chi viện thêm nhân lực từ các bệnh viện trung ương để hỗ trợ công tác điều trị; cấp thêm vaccine để tiêm mũi bổ sung và thuốc kháng virus phục vụ điều trị F0 tại nhà có kiểm soát; hỗ trợ máy thở…
Về đề xuất tăng cường nhân lực của các địa phương, ngay tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh rà soát ngay việc điều động nhân lực từ các bệnh viện tuyến trung ương theo Quyết định số 5500/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phân công các bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và 10 tỉnh phía Nam.
Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện có tên trong danh sách phân công, nhanh chóng đưa thêm nhân lực vào các tỉnh này để đảm bảo phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai, ngay trong ngày 7/12 phải cử thêm 1 đoàn cán bộ y tế vào An Giang; Bệnh viện Việt Đức vào hỗ trợ Bà Rịa- Vũng Tàu; Bệnh viện E vào hỗ trợ Tây Ninh, Bệnh viện Nội tiết Trung ương vào hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng.
Riêng thành phố Cần Thơ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ thành phố trong công tác điều trị.
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện tuyến Trung ương phải cử chuyên gia hồi sức có kinh nghiệm đến các tỉnh để hỗ trợ điều trị, đồng thời chú trọng triển khai tập huấn, nâng cao năng lực điều trị cho y bác sĩ tại chỗ.
*Rà soát tiêm vaccine cho người cao tuổi, có bệnh nền
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Thực tế cho thấy chúng ta sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng gia tăng ca nhiễm COVID-19 vì tại nhiều địa phương vẫn còn tình trạng người dân lơ là, chủ quan không thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành Y tế về phòng chống dịch. Khi số ca mắc gia tăng, đương nhiên số bệnh nhân nặng sẽ tăng và con số tử vong cũng sẽ có thể tăng. Do vậy cần nỗ lực để giảm số ca tử vong”.
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý các địa phương vì số ca nhiễm tăng nên trong quá trình triển khai Nghị quyết 128, đối với những nơi thuộc cấp độ dịch 3 và 4 phải thực hiện nghiêm, triệt để các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các khu vực thuộc cấp độ 4.
Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng của các địa phương. Tuy nhiên, các tỉnh, thành phố phải thực hiện chiến dịch “đi từng ngõ, gõ từng nhà” lập danh sách tất cả những người cao tuổi, người có bệnh lý nền chưa tiêm vaccine để tiêm chủng cho nhóm đối tượng này.
Nhấn mạnh nhiệm vụ này không chỉ của riêng ngành Y tế, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các đồng chí Bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các địa phương huy động cả hệ thống chính trị cấp cơ sở rà soát những người có nguy cơ cao nhưng chưa tiêm để ngành Y tế triển khai tiêm.
“Có thể tổ chức các điểm tiêm lưu động, đến tiêm tại nhà cho các trường hợp nguy cơ cao để bảo vệ họ khỏi nguy cơ bị diễn biến nặng nếu mắc COVID-19”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gợi ý.
* Tuân thủ điều trị theo tháp 3 tầng

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị, trong công tác điều trị, cần phân loại bệnh nhân, người có nguy cơ, tuân thủ điều trị theo tháp 3 tầng, có sự liên thông chặt chẽ với nhau giữa các tầng, có khoảng giữa tầng 1 là 1+, tầng 2 là 2+ và tầng để quản lý, giám sát chặt chẽ ca bệnh, chuyển tuyến kịp thời.
Cũng về điều trị, một vấn đề được người đứng đầu ngành Y tế lưu ý các địa phương là quản lý, theo dõi và chăm sóc F0 tại nhà phải chặt chẽ, khoa học và luôn đảm bảo “y tế phải gần dân nhất” thông qua việc thiết lập các trạm y tế, tổ y tế lưu động.

Mỗi xã, phường có thể có nhiều trạm y tế, tổ y tế lưu động để quản lý chặt chẽ danh sách các ca bệnh nguy cơ cao nhằm sẵn sàng chuyển tuyến kịp thời.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương phải ngay lập tức rà soát việc cung cấp oxy cho các cơ sở điều trị COVID-19, phải có hệ thống oxy bồn, máy thở phục vụ điều trị hồi sức cho bệnh nhân khi cần.
“Về máy thở, Bộ Y tế và các bệnh viện trung ương có thể hỗ trợ các tỉnh, nhưng chuẩn bị oxy y tế thì Bộ Y tế không thể làm thay địa phương”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Về thuốc điều trị, Bộ Y tế cho biết trong vài ngày tới, khi làm xong các thủ tục tiếp nhận thuốc viện trợ, Bộ Y tế sẽ cấp phát, phân bổ ngay cho địa phương.
“Chúng tôi đánh giá cao sự tích cực, sâu sát của lãnh đạo các địa phương cho công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên diễn biến dịch còn phức tạp, do đó, Bộ Y tế đề nghị các đồng chí tiếp tục quán triệt thực hiện nhiệm vụ chống dịch trên địa bàn. Bộ Y tế sẽ luôn đồng hành cùng các địa phương”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục