Nam giới có nguy cơ làm lây lan dịch COVID-19 cao hơn
Công trình nghiên cứu trên kéo dài trong nhiều tháng, được thực hiện với mục đích ban đầu là tìm cách để tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật một cách an toàn trong giai đoạn bình thường mới.
Ông Dan Goble, Giám đốc Trường Âm nhạc, Nhạc kịch và Ca múa của Đại học bang Colorado, cho hay dịch COVID-19 đã làm đảo lộn mọi hoạt động biểu diễn nghệ thuật và đây không phải vấn đề gói gọn trong một trường đại học, mà là vấn đề của quốc gia.
Chính vì vậy, ông Goble muốn tìm hiểu mối tương quan giữa việc lây lan dịch COVID-19 với hoạt động biểu diễn nghệ thuật.
Theo đó, hơn 75% số người tham gia nghiên cứu đã được đưa vào một căn phòng đặc biệt nhằm thử nghiệm các hạt phân tử trong không khí. Người tham gia ở nhiều độ tuổi và thành thạo những kỹ năng khác nhau. Một số người được yêu cầu phải hát một số bài hát liên tục trong khi một số được yêu cầu chơi nhạc cụ.
Kết quả cho thấy nam giới phát ra nhiều giọt li ti hơn khi nói chuyện hoặc khi hát. Bên cạnh đó, người trưởng thành thường bắn ra nhiều giọt li ti hơn trẻ em. Lý giải cho điều này, Giáo sư John Volckens thuộc Khoa kỹ thuật cơ khí, đồng thời cũng là thành viên nhóm nghiên cứu, nhận định người lớn và nam giới bắn ra nhiều giọt li ti hơn vì lá phổi của họ có kích thước lớn hơn.
Ông Volckens nêu rõ virus cũng phát tán dễ hơn từ những người nói chuyện lớn tiếng. Theo nhà nghiên cứu này, âm lượng là yếu tố cho thấy mức độ năng lượng mà người nói đưa vào thanh quản. Năng lượng biến chuyển thành các hạt li ti và năng lượng càng nhiều thì càng có nhiều hạt li ti bắn ra từ cơ thể. Những giọt này mang theo virus bệnh và lây nhiễm cho người khác.
Ông Volckens cho biết thêm các sự kiện trong không gian kín với âm lượng càng lớn thì càng có nguy cơ cao về dịch bệnh. Các địa điểm công cộng trong không gian kín như quán bar, sân vận động hay rạp hát là những nơi có nguy cơ dịch bệnh cao trong khi đó, các sự kiện như biểu diễn ballet thường an toàn hơn vì khán giả giữ im lặng, không la hét.
Ông Dan Goble cho biết trong giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu, các nhà khoa học sẽ tìm hiểu loại nhạc cụ nào làm lây lan COVID-19 nhiều hơn./.
- Từ khóa :
- covid-19
- dịch covid-19
- virus
- sars-cov-2
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà sáng chế vaccine ngừa COVID-19 cảnh báo về đại dịch khác nghiêm trọng hơn
16:15' - 06/12/2021
Giáo sư Sarah Gilbert, nhà đồng sáng chế vaccine ngừa COVID-19 của hãng Oxford/AstraZeneca cảnh báo một đại dịch khác sẽ đe dọa mạng sống của con người và có khả năng dễ lây lan và gây chết người hơn.
-
Đời sống
Mẹ bầu mắc COVID-19 có ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi?
15:58' - 06/12/2021
Đại dịch COVID-19 đã kéo dài 2 năm và phụ nữ mang thai được xếp vào nhóm dễ bị tổn thương trước virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất của dịch COVID-19
15:00' - 06/12/2021
Ngày 6/12, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cam kết “chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất” khi đối phó với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, trong khi nỗ lực đưa kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng.
-
Kinh tế & Xã hội
Vaccine vẫn là biện pháp tốt nhất ngăn ngừa nguy cơ mắc COVID-19
13:20' - 06/12/2021
Trong những tháng gần đây các ca mắc mới COVID-19 ở những người đã tiêm vaccine ngày càng phổ biến, trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh và khả năng miễn dịch nhờ tiêm vaccine giảm dần.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới biến cam kết thành hành động
08:59' - 17/09/2025
Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) António Guterres đã kêu gọi các nhà thế giới biến các cam kết thành hành động tại UNGA-80.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA nhấn mạnh nhu cầu tăng đầu tư dầu khí để duy trì sản lượng
05:30' - 17/09/2025
Ngày 16/9, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết có thể cần các dự án dầu khí mới để duy trì mức sản lượng hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
Đến năm 2030, người dân được miễn các chi phí khám, chữa bệnh ở mức cơ bản
10:56' - 16/09/2025
Ngày 9/9/2025, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 72-NQ-TW của về một số giải pháp đột phá trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước Arập và Hồi giáo ra tuyên bố chung lên án Israel
09:03' - 16/09/2025
Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra tại Doha (Qatar) đã ra tuyên bố chung lên án Israel.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và vai trò trong khu vực
14:26' - 15/09/2025
Việt Nam - với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét trong ASEAN về kinh tế, xã hội và văn hóa, đang chủ động thúc đẩy quan hệ ngoại giao đa chiều, đặc biệt với Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN phát huy thế mạnh trong cuộc chiến chống tin giả
10:50' - 15/09/2025
Sự hiện diện của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Campuchia nói riêng và vai trò của TTXVN nói chung có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong cuộc chiến chống tin giả.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN: Tiếng nói hàng đầu trong hệ sinh thái truyền thông quốc tế
10:22' - 15/09/2025
Giám đốc Hãng thông tấn Quốc gia Cuba nhấn mạnh TTXVN cũng đóng vai trò là “la bàn” cho tổ chức truyền thông, đảm bảo tính bền vững về mặt tài chính cho các dự án hợp tác thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển
09:10' - 15/09/2025
Ai Cập đang mời gọi các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời nêu bật các cơ hội hợp tác đầy tiềm năng trong lĩnh vực quản lý cảng và vận tải biển.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Nguồn thông tin tin cậy nhất của nhà đài Campuchia
15:36' - 14/09/2025
Đài truyền hình CNC (Campuchia) thường xuyên dẫn nguồn, sử dụng thông tin từ các phương tiện truyền thông của TTXVN hay VNA, theo cách gọi của nhà đài và công chúng sở tại.