Dịch COVID-19: G20 cam kết bơm 5.000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu

12:30' - 27/03/2020
BNEWS Trong một thông báo chung sau cuộc họp, các nước G20 sẽ bơm hơn 5.000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu.
Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 26/3 đã cam kết “đồng lòng” trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, với kế hoạch bơm 5.000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu trước những dự đoán về khả năng xảy ra một đợt suy thoái sâu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự cuộc họp trực tuyến do Quốc vương Salman của Saudi Arabia chủ trì. Cuộc họp diễn ra trước những chỉ trích rằng G20 đã phản ứng chậm chạp trong việc ứng phó với dịch COVID-19, đại dịch đã khiến hơn 21.000 người tử vong trên toàn thế giới và gây ra những cú sốc tài chính trong bối cảnh hơn 3 tỷ người đang chấp hành các lệnh ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Trong một thông báo chung sau cuộc họp, các nhà lãnh đạo G20 cho biết: "Chúng tôi cam kết mạnh mẽ trong việc thể hiện sự đồng lòng chống lại mối đe dọa chung này”. Thông báo cũng cho biết các nước G20 sẽ bơm hơn 5.000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu, nằm trong các chính sách tài khóa mục tiêu, các biện pháp kinh tế và các kế hoạch đảm bảo nhằm chống lại những tác động kinh tế, xã hội và tài chính của dịch COVID-19.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết con số trên là tổng giá trị các gói kích thích tài khóa của mỗi quốc gia G20, trong đó Trung Quốc chiếm 344 tỷ USD.
Trước những lo ngại rằng các nước nghèo không tiếp cận được với các thị trường vốn hay không có đủ các cơ sở vật chất y tế, các nhà lãnh đạo G20 cũng cam kết làm việc với các thể chế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để triển khai một gói tài chính mạnh mẽ nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển.
Bên cạnh đó, Tổng thống Putin còn kêu gọi đình chỉ các lệnh trừng phạt trong thời gian dịch bệnh, nhấn mạnh đây là “vấn đề sống còn”.
G20 đang "vật lộn" để bảo vệ các nền kinh tế đang chao đảo do dịch COVID-19 trước những dự báo rằng các nền kinh tế này có thể sẽ rơi vào suy thoái. Trước đó, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's ước tính tổng GDP của G20 sẽ giảm 0,5% trong năm nay, trong đó kinh tế Mỹ giảm 2% và khu vực sử dụng đồng tiền chung euro giảm 2,2%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục