Dịch COVID-19: Hàng chục phương tiện không được vào Thủ đô

11:36' - 15/07/2021
BNEWS Sau 1 ngày triển khai 22 chốt tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô lực lượng chức năng đã kiểm tra 9.341 phương tiện, trong đó 52 lái xe không được vào thành phố do không bảo đảm yêu cầu phòng dịch COVID-19.

Ngày 15/7, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, sau một ngày triển khai 22 chốt tại các cửa ngõ lớn ra vào Thủ đô, lực lượng chức năng tại các chốt đã kiểm tra 9.341 phương tiện, trong đó 52 lái xe không được vào thành phố do không bảo đảm đủ các yêu cầu phòng dịch COVID-19.

Đặc biệt, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng tại các chốt đã xét nghiệm nhanh COVID-19 cho 11 trường hợp và tất cả đều có kết quả âm tính.
Trước băn khoăn của những lái xe nói trên, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đang kiểm tra tại các chốt cho biết, lực lượng chức năng làm việc với tinh thần linh hoạt, không “ngăn sông cấm chợ”, tạo điều kiện tối đa cho người dân nhưng phải bảo đảm đúng các quy định về phòng, chống dịch.

Đại tá Trần Ngọc Dương khẳng định mục đích của các chốt là kiểm soát, phòng ngừa và tuyên truyền cho người dân về việc bảo đảm phòng, chống dịch khi ra vào Hà Nội, kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để dịch lây lan, xâm nhập vào thành phố.
Tại chốt trên Quốc lộ 5 đoạn cây xăng Vĩnh An (Trâu Quỳ, Gia Lâm), vừa thực hiện khai báo y tế, lái xe Nguyễn Văn Thành (Kinh Môn, Hải Dương) chia sẻ, lực lượng chức năng làm việc thân thiện và rất chuyên nghiệp. Mỗi cán bộ làm một nhiệm vụ, thao tác rất nhanh vừa đo thân nhiệt, vừa kiểm tra các quy định về phòng chống dịch, tạo điều kiện cho phương tiện lưu thông dễ dàng.

Tuy nhiên, lái xe Nguyễn Văn Thành cho rằng: Người dân khi ra vào thành phố Hà Nội nên khai báo y tế qua các ứng dụng do Bộ Y tế công bố; chuẩn bị giấy tờ tùy thân như: chứng minh nhân dân, căn cước công dân... để việc lưu thông qua các chốt được thực hiện nhanh hơn, mà vẫn bảo đảm quy định phòng, chống dịch.
Như trước đó, TTXVN đã đưa tin, từ 6 giờ ngày 14/7, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện đã đồng loạt triển khai làm nhiệm vụ ở 22 chốt trực cố định tại các bến tàu, bến xe liên tỉnh, chốt trực lưu động tại tuyến đường cửa ngõ ra, vào Thủ đô để kiểm soát lưu lượng phương tiện vận tải hành khách cũng như việc di chuyển của người dân giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố (đặc biệt là địa phương đang có dịch).

Lực lượng chức năng làm việc tại chốt sẽ thực hiện việc ra hiệu lệnh dừng xe, đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Các phương tiện vận tải hành khách công cộng đường bộ từ 14 tỉnh, thành phố có dịch gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắc Lắk, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam được yêu cầu quay đầu, không tiếp tục di chuyển vào Hà Nội (trừ trường hợp xe hợp đồng chuyên gia, cán bộ, công nhân, người lao động của các cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất; trường hợp công dân hết cách ly tại các tỉnh trở về Hà Nội nhưng phải có quyết định kết thúc cách ly)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục