Dịch COVID-19: Hội chẩn quốc gia các ca bệnh nặng, diễn biến phức tạp

21:52' - 29/07/2020
BNEWS Chiều 29/7, Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tiến hành cuộc Hội chẩn quốc gia cho bệnh nhân COVID-19 nặng.

Phó Gs, Ts Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành bệnh nhân COVID-19 đã điều hành buổi hội chẩn.
Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia cho biết: Hiện Việt Nam có thêm ca bệnh nặng là bệnh nhân số 436, 438, 437, 433… Đây đều là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm. Theo nghiên cứu trung bình 1 người cao tuổi có từ 5-6 bệnh lý.
Trong đó 2 bệnh nhân 436 và 438 chuyển từ Bệnh viện Đà Nẵng, đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.
Bệnh nhân số 436 (nam, 66 tuổi), ở xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối, được lọc máu 5 lần. Ngày 29/6, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng chảy máu mũi, miệng nên đến khám tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam.

Một tuần sau, bệnh nhân xuất hiện lại các triệu chứng của suy thận nên chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng ngày 6/7. Ngày 27/7, bệnh nhân được xác định mắc COVID-19 và chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.
Đại diện Trung tâm cách ly và điều trị COVID-19, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, hiện bệnh nhân ngủ sâu, mạch đập 120 lần/phút, huyết áp 80/50 mmHg, nhiệt độ 37,5 độ C. Bệnh nhân phải thở máy qua nội khí quản, hút đờm, vỗ rung, tiếp tục duy trì an thần.
Bệnh nhân số 438 (nam, 56 tuổi), ở phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và u ác niệu quản đã phẫu thuật cách đây 2 năm. Ngày 10/6, bệnh nhân nhập viện tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.
Sau đó, bệnh nhân được chuyển khoa Nội Tim mạch điều trị đến ngày 30/6 được xuất viện. Ngày 1/7, bệnh nhân mệt nhiều, sốt, ho đờm, khó thở nên đến tái khám tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 27/7, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.
Đối với 3 trường hợp bệnh nhân nặng hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng là bệnh nhân 416, 418, 437, hiện tại bệnh nhân 416 đang có xu hướng nhiễm trùng tăng. Các chuyên gia đề nghị bệnh viện xem xét kiểm soát huyết động, huyết khối, cố gắng cai dần ECMO.
Bệnh nhân 418 có tình trạng nhiễm nấm, các xét nghiệm liện quan hô hấp cải thiện nhưng vẫn còn tình trạng nhiễm nấm. Bệnh nhân được  xem xét chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế.
Bệnh nhân 437, 61 tuổi, tiên lượng nặng với nhiều bệnh nền như suy thận mãn, viêm phổi. Bệnh nhân đã được sử dụng ECMO. Theo các chuyên gia, đây là bệnh nhân nặng, nhiều bệnh lý đi kèm, do đó cần đặc biệt chú ý trong điều chỉnh các thông số. Bệnh viện Đà Nẵng cần khẩn trương bổ sung thuốc để đáp ứng điều trị bệnh nhận nặng như bệnh nhân 437.
Phó giáo sư, tiến sĩ Lương Ngọc Khuê đề nghị, nếu gặp khó khăn bệnh viện phải khẩn trương có kế hoạch để Bộ Y tế có kế hoạch chi viện thêm. Theo dự báo sẽ có nhiều nguy cơ, các bệnh viện cần có những kế hoạch dự phòng phân tuyến điều trị, giảm thiểu tử vong cho bệnh nhân.
Tại buổi hội chẩn các chuyên gia đã nghe  Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam báo cáo về tình hình bệnh bệnh nhân 433, 67 tuổi. Hiện tình hình sức khỏe bệnh nhân đang có diễn biến nặng hơn. Dự kiến ngày 30/7, 7 chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai sẽ vào hội chẩn và xem xét thiết lập Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19, đồng thời cân nhắc việc chuyển bệnh nhân.
Bên cạnh đó, các chuyên gia nghe tình hình bệnh nhân 449 mới được công bố. Đây là bệnh nhân quốc tịch Mỹ đã có thời gian tham chiến ở Trung Đông. Hiện bệnh nhân sốt nhẹ, phải thở hỗ trợ ôxy.
Các chuyên gia cho rằng, đây là những ca bệnh nặng, có diễn biến phức tạp nên các bệnh viện phải theo dõi sát các chỉ số lâm sàng, đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhiễm trùng, nhiễm nấm vì đa số bệnh nhân cao tuổi, suy giảm hệ miễn dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục