Dịch COVID-19: Mở chiến dịch cao điểm truy vết, xét nghiệm rộng toàn TPHCM

17:24' - 28/06/2021
BNEWS Mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm, tìm F0 bằng việc xét nghiệm rộng toàn Thành phố.

Đồng thời toàn hệ thống chính trị tiếp tục tập trung cao nhất cho phòng, chống dịch, cố gắng đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất có thể.

Đây là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tại Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố ngày 28/6.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá, ngay từ khi phát hiện ổ dịch Nhóm truyền giáo Phục Hưng mang chủng Delta, thành viên của nhóm lại có mặt ở cả 16 quận, huyện, Thành phố đã dự báo về khả năng dịch bệnh sẽ lây lan nghiêm trọng.

Mặc dù Thành phố đã nhanh chóng áp dụng Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp, một phường của Quận 12 và đạt được những hiệu quả nhất định, khống chế sự lây lan từ 2 ổ dịch lớn này. Tuy nhiên, cùng thời điểm đó lại phát sinh nhiều ổ dịch mới, buộc lãnh đạo Thành phố phải nâng cao, tăng cường, siết chặt hơn nữa bằng Chỉ thị 10.
Sau hơn 1 tuần thực hiện Chị thỉ 10, các ca nhiễm và nghi nhiễm trên địa bàn vẫn tăng. Do đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chỉ đạo, ngành y tế đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm; cần xem xét lại việc tổ chức thực hiện của công tác xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm để nâng cao hiệu quả và tốc độ truy vết.

Việc sử dụng test nhanh kháng nguyên được coi là giải pháp quan trọng, góp phần hỗ trợ công tác truy vết, phát hiện trường hợp dương tính sớm; rà soát lại các khu cách ly tập trung, kiểm tra chặt chẽ trên tinh thần cảnh giác cao nhất. Đặc biệt, Bí thư Thành ủy quyết định mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm, tìm F0 bằng việc xét nghiệm rộng toàn Thành phố.
Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu toàn hệ thống chính trị tiếp tục tập trung cao nhất cho phòng, chống dịch, cố gắng đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất có thể.

Với phương châm phòng, chống dịch 4 tại chỗ, quan điểm của lãnh đạo Thành phố là không để mọi hoạt động bị ách tắc, đặc biệt việc cung ứng lương thực, thực phẩm phải đảm bảo không để người dân bị thiếu.

Thành phố khẩn trương thành lập 2 trung tâm, gồm: Trung tâm thông tin để thu thập, kết nối dữ liệu, thực hiện việc phân tích, dự báo tình hình dịch bệnh và Trung tâm phân phối trang thiết bị y tế có đủ thẩm quyền để đáp ứng kịp thời việc cung ứng thiết bị, vật tư cho công tác phòng, chống dịch.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo, tính đến trưa 28/6, Thành phố có 3.629 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố.

Thành phố cũng có 7 bệnh nhân tử vong (bệnh nhân 5463, 9493, 11529, 12007, 9830, 9830, 14456). Đánh giá về tình hình dịch bệnh, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đặc biệt là các tòa nhà văn phòng, cơ sở sản xuất thực phẩm đông lạnh).

Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan rất nhanh và rộng tại Thành phố. Các ổ dịch cộng đồng lớn tại Thành phố ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận, huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hóa; đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng. Dự báo trong những ngày tới, dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp.
Lo ngại khi ngày thứ 12 liên tiếp Thành phố ghi nhận số ca mắc COVID-19 lên đến 3 con số mỗi ngày, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu cả Thành phố cần tăng cường kiểm tra, giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 10, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng, chống dịch hết sức nghiêm túc.
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong phân nhóm quận, huyện thành các các nhóm dựa theo mức độ diễn biến dịch bệnh để có các giải pháp phù hợp. Theo đó, nhóm các quận, huyện có nguy cơ rất cao gồm: Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, Quận 8, Tân Phú và một phần của thành phố Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ).

Nơi có nguy cơ cao là Gò Vấp, Củ Chi, Quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình, Quận 5, Quận 4, Quận 12 và một phần của thành phố Thủ Đức (Quận 2 và Quận 9 cũ). Các quận, huyện có nguy cơ gồm Cần Giờ, Quận 10, Quận 11, Quận 7 và quận Phú Nhuận.
Tại các khu cách ly và khu phong tỏa, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu tổ chức lấy mẫu xét nghiệm hằng ngày. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các gia đình. Trang bị wifi, chăm lo đời sống tinh thần cho người trong các khu cách ly.

Trước tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly thông qua nhà vệ sinh chung, các quận không nên bố trí khu cách ly tại các trường học; cần xem xét đưa người cách ly vào khách sạn có trang bị nhà vệ sinh riêng mỗi phòng.
Người đứng đầu chính quyền Thành phố cũng yêu cầu Sở Y tế tăng cường năng lực xét nghiệm, xử lý và trả kết quả xét nghiệm nhanh; tiến hành thí điểm test nhanh kháng nguyên tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các ổ dịch, chuỗi lây nhiễm phức tạp; tầm soát diện rộng quanh các khu cách ly, phong tỏa, các điểm có nguy cơ cao để sớm tìm ra các F0, ngăn chặn kịp thời sự lây lan của dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục