Dịch COVID-19: Mỗi người xuất cảnh khỏi Thái Lan chỉ được phép mang 30 khẩu trang
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà chức trách Thái Lan đã siết chặt quản lý khẩu trang y tế xuất khẩu nhằm đảm bảo đủ nguồn cung trong nước trong bối cảnh chính phủ nước này đang chuẩn bị cho tình huống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) bước vào giai đoạn 3 - một cấp độ đòi hỏi thực hiện những biện pháp nghiêm ngặt để đối phó với dịch bệnh.
Vụ trưởng Vụ Nội Thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan Whichai Phochanakij ngày 21/2 cho biết những người đi ra khỏi lãnh thổ nước này sẽ chỉ được phép mang theo số lượng hạn chế khẩu trang nhằm bịt lỗ hổng bị lợi dụng của quy định trước.
Theo quy định mới có hiệu lực ngay lập tức, mỗi cá nhân khi ra khỏi Thái Lan chỉ được phép mang theo 30 khẩu trang hoặc tối đa 50 chiếc nếu có giấy chứng nhận y tế. Trước đó, Vụ Nội Thương yêu cầu phải xin giấy phép nếu xuất khẩu từ 500 chiếc khẩu trang trở lên, nhưng một số bên đã chia nhỏ số lượng xuống dưới mức này trong từng đợt vận chuyển.
Thái Lan đã đưa khẩu trang và nước rửa tay có cồn vào danh sách kiểm soát giá nhằm đối phó với COVID-19. Nhà chức trách Thái Lan cho rằng việc đưa hai loại sản phẩm nói trên vào danh sách kiểm soát giá là cần thiết vì nhu cầu đối với khẩu trang đã tăng từ 30 triệu chiếc lên khoảng từ 40 đến 50 triệu chiếc mỗi tháng sau khi bùng phát dịch.
Trong khi đó, Bộ Y tế Thái Lan đã thắt chặt các tiêu chí sàng lọc đối với người dân ở 8 tỉnh có đông du khách Trung Quốc là Chiang Mai, Chiang Rai, Krabi, Phuket, Prachuap Khiri Khan, Bangkok, Samut Prakan và Chon Buri sau khi số lượng các trường hợp nhiễm COVID-19 không mấy thay đổi trong tuần qua.
Số lượng các trường hợp nhiễm COVID-19 được ghi nhận tại Thái Lan vẫn giữ nguyên là 35 trường hợp trong 4 ngày qua. Cục trưởng Cục kiểm soát dịch bệnh Thanarak Plipat cho biết hiện đã tới ngưỡng mà nhà chức trách không thể chắc chắn về việc liệu có thêm bệnh nhân COVID-19 nào nữa không, hoặc là do chưa thể phát hiện ra. Do đó, nhà chức trách phải làm việc kỹ lưỡng hơn để phát hiện những trường hợp lây nhiễm sớm nhất có thể.
Theo các biện pháp sàng lọc mới, những bệnh nhân viêm phổi không xác định được nguyên nhân sẽ được chuyển ngay tới Nhóm chuyên trách xét nghiệm COVID-19 (PUI) nếu họ sinh sống tại 8 địa phương nói trên. Ông Thanarak cho biết phương pháp sàng lọc mới được áp dụng do Bộ Y tế lo ngại về hiệu quả của việc sàng lọc trước đây.
Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đã đề nghị người dân không nên hoảng loạn trước việc Bộ này đưa COVID-19 vào danh sách các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nói rằng chính sách này là để tăng cường những biện pháp đối phó với dịch bệnh.
Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết chính phủ nước này đang có những sự chuẩn bị “đề phòng trường hợp” dịch COVID-19 bước vào giai đoạn 3, cấp độ xấu nhất ở quốc gia Đông Nam Á này. Ông Prayut nhận định tình hình hiện nay vẫn nằm trong tầm kiểm soát, nhưng để đối phó với những kịch bản tồi tệ nhất, chính phủ Thái Lan đang làm việc để đảm bảo có đủ nguồn cung khẩu trang và hỗ trợ khu vực du lịch.
Theo nhà chức trách Thái Lan, giai đoạn thứ nhất là lây truyền từ động vật sang người, giai đoạn thứ hai là lây nhiễm ở quy mô địa phương, trong khi giai đoạn ba là việc lây nhiễm trên diện rộng và không kiểm soát được. Tình hình ở nước này hiện ở giai đoạn 2./.
Xem thêm:>>Dịch COVID-19: Hàn Quốc vẫn duy trì mức cảnh báo "da cam"
>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Tổng số ca được chữa khỏi tại Trung Quốc lên tới 18.631
08:33' - 22/02/2020
Tính đến 6h sáng cùng ngày (tức 7h giờ Hà Nội), riêng ở Trung Quốc đại lục trong ngày 21/2 có 18.631 người đã được điều trị khỏi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Italy đóng cửa một thị trấn
07:50' - 22/02/2020
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở miền Bắc Italy đã có dấu hiệu nghiêm trọng hơn trong ngày 21/2, với 14 ca chính thức được ghi nhận tại khu vực Lombardy, và 2 ca khác ở vùng Veneto lân cận.
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Phát triển hiệu thuốc tự động tại Vũ Hán
07:46' - 22/02/2020
Công ty công nghệ Suzhou XinHeng Automation Technology Co. (Trung Quốc) đã phát triển một hiệu thuốc tự động để phục vụ người dân địa phương phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Ca tử vong đầu tiên tại Italy
07:41' - 22/02/2020
Ngày 21/2, hãng thông tấn ANSA của Italy đưa tin một bệnh nhân ở thành phố Padua đã qua đời sau khi nhiễm chủng mới của virus Corona. Theo ANSA, bệnh nhân là nam giới, 78 tuổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10'
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.