Dịch COVID-19: Một số nghị sĩ Mỹ tuyên bố tự cách ly

08:33' - 10/03/2020
BNEWS Một số nghị sĩ Quốc hội Mỹ, trong đó có hai nghị sĩ có mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Mỹ Donald Trump, thông báo sẽ tự cách ly sau khi có tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.
Hành khách đeo khẩu trang phòng tránh dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo, nghị sĩ đảng Cộng hòa  Doug Collins cho biết ông vừa được thông báo rằng ông đã có tiếp xúc với một người có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ (CPAC) diễn ra vào cuối tháng 2 vừa qua và cá nhân này đã lây bệnh trước khi tham dự sự kiện. Ông Collins đã bắt tay với Tổng thống Trump ngày 6/3 tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC).

Cùng ngày, nghị sĩ Matt Gaetz, người vừa có chuyến đi cùng Tổng thống Trump trên chiếc máy bay Không lực Một, cũng thông báo ông sẽ tự cách ly sau khi biết thông tin ông đã có tiếp xúc gần với cùng bệnh trên trên.

Theo thông báo, cả hai nghị sĩ trên cho biết hiện nay họ chưa có bất kỳ biểu hiện nào cho thấy bị nhiễm virus SARS-COV-2 và họ sẽ sớm nhận được kết quả xét nghiệm trong ngày.

Cùng với hai nghị sĩ trên, một số nghị sĩ khác của Quốc hội Mỹ cũng tuyên bố tự cách ly do mối lo ngại về khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm Nghị sĩ Julia Brownely, người có tiếp xúc với một trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SAR-CoV-2.

Nghị sĩ Ted Cruz và nghị sĩ Paul Gosar bởi  cả hai nghị sĩ này đều có tiếp xúc với  người nhiễm COVID-19 tham dự  CPAC.

Trước đó ngày 7/3, Liên minh Bảo thủ Mỹ (ACU) cho biết một trong những người tham dự CPAC đã dương tính với virus SARS- CoV-2. Tuy nhiên, giới chức Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence không hề tới gần người khách này.

CPA là một trong những cuộc gặp thường niên lớn nhất của các chính khách bảo thủ của Mỹ, thu hút hàng nghìn người tham dự. Ngoài Tổng thống và Phó Tổng thống, sự kiện này còn có một số thành viên nội các và các quan chức cấp cao của Nhà Trắng.

Nhằm xoa dịu lo ngại ngại ngày càng tăng về khả năng Mỹ khó có thể kiểm kiểm soát được dịch COVID-19, trên tài khoản Twitter ngày 9/3, Tổng thống Donald Trump cho biết trong năm 2019, Mỹ có 37.000 người tử vong vì bệnh cúm thông thường và trung bình có khoảng từ 27.000-70.000 người thiệt mạng.

Vì vậy, cuộc sống và kinh tế vẫn tiếp tục khi hiện nay Mỹ xác nhận 546 trường hợp nhiễm COVID-19 và 22 ca tử vong do bệnh này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục