Dịch COVID-19: Những ngày khó quên tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ

08:07' - 10/03/2020
BNEWS Sau 14 ngày thực hiện cách ly, theo dõi tại Trung tâm, sáng 9/3, 57 công dân đã hoàn thành việc cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.
Các công dân nhận giấy chứng nhận sức khỏe sau khi cách ly tại Trung tâm. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN

“Mười bốn ngày được cách ly tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ, đối với em là quãng thời gian không phải quá dài nhưng lưu lại nhiều kỷ niệm, cảm mến phục sự tận tụy của các chiến sĩ, bác sĩ nơi đây, cảm nhận được tinh thần đoàn kết, đùm bọc của dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19”, em Đoàn Thị Lan Anh (công dân cách ly tại Trung tâm) tâm sự.
Sáng 24/2, chuyến bay số hiệu VJ871 xuất phát từ Daegu (Hàn Quốc) đáp xuống Sân bay quốc tế Đà Nẵng. Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thành phố Đà Nẵng đã kịp thời tiến hành kiểm soát, thực hiện cách ly với 80 hành khách để phòng, chống dịch bệnh.

Trong 80 hành khách, có 57 lao động, du học sinh Việt Nam được xe chuyên biệt chở đến Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ để thực hiện cách ly, theo dõi.
Em Võ Thị Phương Thúy (cách ly tại Trung tâm) chia sẻ: Máy bay vừa hạ cánh, em được thông báo sẽ thực hiện cách ly vì từ vùng dịch trở về. Cảm giác của em lúc đó rất hoang mang, buồn chán và lo sợ. Sau khi được các bác sĩ và lực lượng chức năng giải thích, em đã hiểu hơn và thực hiện việc cách ly.
Những công nhân Việt Nam sau khi đến sân bay được lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra lịch sử di chuyển, sàng lọc sức khỏe, mặc đồ bảo hộ và được xe chuyên biệt đưa đến Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ để cách ly.

Trung tâm được trang bị mọi vật dụng, tiện nghi sinh hoạt, bố trí giường, phòng theo đúng tiêu chuẩn cách ly để đón các công dân của Việt Nam từ vùng dịch trở về. Khi vừa đến khu cách ly, các công dân đều được chỉ dẫn, giúp đỡ tận tình của các y, bác sỹ, bộ đội.

Sau đó, mọi người được khám lại, sàng lọc thêm lần nữa, ai có biểu hiện bệnh nghi mắc COVID-19 sẽ được cách ly ở phòng riêng biệt.
Em Đoàn Thị Lan Anh cho biết: Lúc đầu em tưởng tượng việc cách ly sẽ rất mệt mỏi, khó chịu, không mạng điện thoại… nhưng mọi thứ ở đây khác hẳn so với suy nghĩ của em. Chúng em được chăm sóc tận tình, đảm bảo sức khỏe, chế độ thể dục, ăn uống theo đúng giờ quy định. Các đồng chí bộ đội ở Trung tâm đều rất nhiệt tình, vui tính, hòa đồng.

Công dân cách ly tại Trung tâm đang dọn hành trang cá nhân để về với gia đình. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN

Em Nguyễn Cao Khương Duy (công dân cách ly tại Trung tâm) chia sẻ: Những ngày cách ly tại đây, em luôn được mọi người trong Trung tâm tạo điều kiện, hỗ trợ tinh thần, chăm lo từng bữa ăn cũng như các vật dụng sinh hoạt thường ngày. Tuy chỉ trong phạm vi cách ly nhỏ nhưng mọi hoạt động sinh hoạt cá nhân, thể dục thể thao đều diễn ra rất tốt. Hàng ngày chúng em đều được y, bác sỹ chăm sóc sức khỏe, theo dõi thân nhiệt và chữa trị các bệnh thông thường.
“Ngày đầu mới vào cách ly tại Trung tâm, em cảm thấy rất lạ lẫm, bỡ ngỡ. Những ngày sau em quen dần với cuộc sống nơi đây. Mỗi ngày mọi người cùng vệ sinh nơi ở, xung quanh khuôn viên cách ly và thường xuyên khử trùng, bịt khẩu trang.

Chúng em có thể sử dụng mạng internet, điện thoại để giải trí, gọi về gia đình, nếu có việc gì cần gấp đều được các anh bộ đội hỗ trợ, giúp đỡ. Mặc dù mọi người luôn giữ khoảng cách tiếp xúc theo quy định nhưng tình cảm giữa những người được cách ly và với các chiến sĩ, y bác sĩ ngày càng được gắn kết” - em Diệp Đại Khang (công dân được cách ly tại Trung tâm) cho hay.
Sau 14 ngày thực hiện cách ly, theo dõi tại Trung tâm, sáng 9/3, 57 công dân đã hoàn thành việc cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế. Thành phố Đà Nẵng đã tổ chức buổi kiểm tra sức khỏe, cấp giấy chứng nhận về tình trạng sức khỏe, đưa các công dân đến sân bay, ga tàu, bến xe về với gia đình.
Bác sĩ Huỳnh Văn Pha (Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng) cho hay: Trước khi 57 công dân về với gia đình, Trung tâm đã thực hiện kiểm tra sức khỏe, đồng thời khuyến cáo các công dân vẫn tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà, đảm bảo chế độ ăn uống, thường xuyên vệ sinh cá nhân.
Theo bác sĩ Huỳnh Văn Pha, hiện Trung tâm còn cách ly và theo dõi 215 trường hợp công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về. Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm đã tăng cường lực lượng, thường xuyên túc trực, tổ chức thăm khám sức khỏe cho mọi công dân cách ly theo quy định. Bên cạnh đó, Trung tâm luôn khuyến cáo các lực lượng trực tiếp chăm sóc luôn tuân thủ theo các quy định cách ly…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục