Dịch COVID-19: Canada ghi nhận ca tử vong đầu tiên

08:17' - 10/03/2020
BNEWS Giới chức y tế tỉnh British Columbia, cực Tây của Canada, ngày 9/3 đã thông báo về ca tử vong đầu tiên ở nước này do virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Khách du lịch đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi thăm quan Nhà thờ lớn Duomo tại Milan, Italy ngày 24/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Quan chức y tế tỉnh này, bà Bonnie Henry xác nhận, nạn nhân là một người cao tuổi trú tại một cơ sở dưỡng lão, “bị nhiễm bệnh COVID-19 và qua đời vào đêm qua”.

Canada đến nay đã ghi nhận ít nhất 71 ca được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2. Phần lớn các trường hợp này sinh sống tại tỉnh Ontario có đông dân cư nhất nước hoặc tỉnh British Columbia.

Cùng ngày, Anh đã xác nhận ca tử vong thứ 5 ở nước này do nhiễm bệnh COVID-19. Bệnh nhân trong độ tuổi 70, đã mắc một số bệnh nghiêm trọng và kéo dài.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Bộ Văn hóa Pháp tối 9/3 cho biết, Bộ trưởng Franck Riester đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và đang được cách ly tại nhà riêng trong tình trạng sức khỏe tốt.

Tuần trước, ông Riester đã làm việc vài ngày tại trụ sở Quốc hội, nơi đã xác nhận 7 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm 5 nghị sĩ và 2 nhân viên. Ngoài ra, 3 người khác đang được chăm sóc y tế và đợi kết quả xét nghiệm.

Cơ quan y tế công cộng Pháp cùng ngày đã xác nhận 1.412 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 30 trường hợp tử vong ở nước này, tăng 286 bệnh nhân và 9 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua. Pháp đang chuẩn bị cho việc chuyển sang giai đoạn 3 của dịch COVID-19 trong vài ngày tới. Mục tiêu không còn là ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 như giai đoạn 2 mà là giảm thiểu hậu quả.

Trong số các biện pháp có việc đình chỉ một số phương tiện giao thông công cộng, đóng cửa trường học trên toàn bộ hoặc một phần lãnh thổ, hạn chế tụ tập và huy động tất cả hệ thống y tế từ bệnh viện, bác sĩ tự do cho đến dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ tại nhà.

Hungary cùng ngày đã thông báo về 2 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới, nâng tổng số bệnh nhân được xác nhận ở nước này lên 9 trường hợp. Tuyên bố của Chính phủ Hungary cho biết: “Thêm một sinh viên y khoa người Iran và một phụ nữ Hungary 74 tuổi là những bệnh nhân mới được chẩn đoán nhiễm COVID-19”.

Tại khu vực Đông Nam Á, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tối 9/3 thông báo, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này đã tăng thêm 4 lên thành 24 ca, đồng thời yêu cầu đình chỉ hoạt động học tập tại tất cả các trường học ở thủ đô Manila trong 4 ngày, bắt đầu từ 10/3.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Duterte cho hay, 4 ca nhiễm mới được xác nhận ở khu vực thủ đô Manila và tỉnh Bulacan hẻo lánh. Tuy nhiên, ông khẳng định chưa xảy ra dịch ở Philippines mặc dù số lượng các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở quốc gia Đông Nam Á này đang tăng lên một cách nhanh chóng.

Cùng ngày, Pakistan đã xác nhận thêm 9 người ở thành phố cảng Karachi, miền Nam nước này xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số người nhiễm ở quốc gia Nam Á này 16 trường hợp.

Còn tại châu Phi, phóng viên TTXVN tại Cairo ngày 9/3 cho biết Ai Cập đã phát hiện thêm 4 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở quốc gia Bắc Phi này lên 59./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục