Dịch COVID-19: Mỹ hỗ trợ trực tiếp 1.000 USD cho mỗi người dân Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trả lời phỏng vấn trên Fox News, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cho biết: “Đây là tình huống chưa từng có, vì lý do chính đáng, chính phủ đã chỉ thị cho các bộ phận chính của nền kinh tế đóng cửa để có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2. Khi làm như vậy, chúng tôi hiểu rằng sẽ ảnh hưởng tới những người lao động Mỹ chăm chỉ và Tổng thống đã quyết tâm hỗ trợ họ”.
Theo dự luật hỗ trợ trị giá 1 nghìn tỷ USD mà Nhà Trắng và các nghị sĩ đảng Cộng hòa dự định đưa ra, mỗi người Mỹ trưởng thành sẽ được hỗ trợ một tờ séc trị giá 1.000 USD và 500 USD cho mỗi trẻ em. Một gia đình có bố, mẹ và hai trẻ em sẽ được nhận 3.000 USD.
Bộ trưởng Mnuchin cho hay, ngay sau khi Quốc hội thông qua dự luật này, chính quyền Tổng thống Trump sẽ triển khai trong 3 tuần và sau đó là 6 tuần tiếp theo. Nếu Tổng thống vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp, người dân Mỹ sẽ được nhận thêm hỗ trợ 3.000 USD nữa.
Số tiền hỗ trợ trực tiếp người dân chiếm một nửa tổng số tiền của gói hỗ trợ. Ngoài ra, gói hỗ trợ sẽ bao gồm 300 tỷ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì người lao động trong biên chế và đưa ra khoản vay hỗ trợ những người lao động sau khi cuộc khủng hoảng kết thúc.
200 tỷ USD còn lại sẽ được dành cho việc đảm bảo cho vay đối với các hãng hàng không và các ngành công nghiệp quan trọng khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.
Đây là dự luật hỗ trợ thứ 3 và là dự luật có số tiền lớn nhất của Chính phủ Mỹ nhằm đối phó với dịch COVID-19.
Dự luật đầu tiên trị giá 8,3 tỷ USD tập trung vào các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch, trong khi dự luật thứ 2 trị giá 104 tỷ USD được Tổng thống Trump ký vào ngày 18/3 nhằm hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng.
Mỹ hiện đang phải đối mặt với sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 trên 50 bang và các vùng lãnh thổ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân và có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.
Tính tới ngày 19/3, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ghi nhận 10.493 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 3.404 ca so với thống kê trước đó. CDC cũng lưu ý rằng tại Mỹ đã có thêm 53 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 150./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đứng trước nguy cơ tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt vì dịch COVID-19
15:44' - 19/03/2020
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 18/3 đã cảnh báo Quốc hội rằng tỷ lệ thất nghiệp tại nước này có thể tăng lên mức 20%, vượt xa tỷ lệ 3,5% hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
JP Morgan: Kinh tế Mỹ có thể giảm 14% trong quý II/2020
15:21' - 19/03/2020
Kinh tế Mỹ có thể giảm 14% trong quý II/2020, trở thành một trong những “đòn đánh” đau nhất vào nước Mỹ do sự bùng phát của dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Mỹ tạm dừng cấp thị thực tại nhiều quốc gia
14:18' - 19/03/2020
Sáng 19/3 (giờ Việt Nam), Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo nước này sẽ đình chỉ dịch vụ cấp thị thực bình thường tại phần lớn các quốc gia do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07' - 17/09/2025
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03' - 17/09/2025
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02' - 17/09/2025
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34' - 17/09/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39' - 17/09/2025
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21' - 17/09/2025
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38' - 17/09/2025
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.

Người dân xếp hàng mua đồ tại siêu thị ở Los Angeles, Mỹ ngày 14/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/TTXVN