Dịch COVID-19: Mỹ hỗ trợ trực tiếp 1.000 USD cho mỗi người dân Mỹ

09:09' - 20/03/2020
BNEWS Ngày 19/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin khẳng định kế hoạch của Nhà Trắng nhằm hỗ trợ mỗi người dân Mỹ 2 tờ séc trị giá 1.000 USD trong vòng 9 tuần.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trả lời phỏng vấn trên Fox News, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cho biết: “Đây là tình huống chưa từng có, vì lý do chính đáng, chính phủ đã chỉ thị cho các bộ phận chính của nền kinh tế đóng cửa để có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2. Khi làm như vậy, chúng tôi hiểu rằng sẽ ảnh hưởng tới những người lao động Mỹ chăm chỉ và Tổng thống đã quyết tâm hỗ trợ họ”.

Theo dự luật hỗ trợ trị giá 1 nghìn tỷ USD mà Nhà Trắng và các nghị sĩ đảng Cộng hòa dự định đưa ra, mỗi người Mỹ trưởng thành sẽ được hỗ trợ một tờ séc trị giá 1.000 USD và 500 USD cho mỗi trẻ em. Một gia đình có bố, mẹ và hai trẻ em sẽ được nhận 3.000 USD.

Bộ trưởng Mnuchin cho hay, ngay sau khi Quốc hội thông qua dự luật này, chính quyền Tổng thống Trump sẽ triển khai trong 3 tuần và sau đó là 6 tuần tiếp theo. Nếu Tổng thống vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp,  người dân Mỹ sẽ được nhận thêm hỗ trợ 3.000 USD nữa.

Số tiền hỗ trợ trực tiếp người dân chiếm một nửa tổng số tiền của gói hỗ trợ. Ngoài ra, gói hỗ trợ sẽ bao gồm 300 tỷ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì người lao động trong biên chế và đưa ra khoản vay hỗ trợ những người lao động sau khi cuộc khủng hoảng kết thúc.

200 tỷ USD còn lại sẽ được dành cho việc đảm bảo cho vay đối với các hãng hàng không và các ngành công nghiệp quan trọng khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Đây là dự luật hỗ trợ thứ 3 và là dự luật có số tiền lớn nhất của Chính phủ Mỹ nhằm đối phó với dịch COVID-19.

Dự luật đầu tiên trị giá 8,3 tỷ USD tập trung vào các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch, trong khi dự luật thứ 2 trị giá 104 tỷ USD  được Tổng thống Trump ký vào ngày 18/3 nhằm hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng.

Mỹ hiện đang phải đối mặt với sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 trên 50 bang và các vùng lãnh thổ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân và có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Tính tới ngày 19/3, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ghi nhận 10.493 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 3.404 ca so với thống kê trước đó. CDC cũng lưu ý rằng tại Mỹ đã có thêm 53 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 150./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục