JP Morgan: Kinh tế Mỹ có thể giảm 14% trong quý II/2020
Nhà kinh tế trưởng của ngân hàng đầu tư JP Morgan, Michael Feroli ngày 18/3 đã đưa ra nhận định rằng, kinh tế Mỹ có thể giảm 14% trong quý II/2020, trở thành một trong những “đòn đánh” đau nhất vào nước Mỹ do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 .
Theo ông Feroli, mức sụt giảm kinh tế này có thể còn tồi tệ hơn quý IV/2008 – thời điểm kinh tế Mỹ giảm tới 8,4%, mức tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Giả định của ông Feroli được đưa ra với kịch bản Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục đưa ra những biện pháp mạnh để hỗ trợ nền kinh tế, trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump và Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ 1.000 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế. Các nhà phân tích khác cũng dự báo, dịch COVID-19 sẽ dẫn tới suy thoái kinh tế tại Mỹ và trên toàn cầu, giữa bối cảnh các nước đang áp đặt lệnh hạn chế đi lại và hoạt động công cộng, trong nỗ lực để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.Tại Mỹ, việc đóng cửa các quán ăn, cửa hàng và doanh nghiệp đang khiến hàng triệu người gặp rủi ro về việc làm.
IHS Markit cùng ngày cũng cho rằng Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ suy thoái, dự báo tăng trưởng GDP thực tế của thế giới sẽ chỉ đạt mức 0,7% trong năm nay và kinh tế Mỹ sẽ giảm 0,2%.Trong khi đó, JP Morgan cho rằng kinh tế Mỹ sẽ giảm 1,5% trong cả năm 2020 và tỷ lệ thất nghiệp, hiện ở mức thấp nhất trong 50 năm là 3,5%, sẽ tăng lên 6,25% vào giữa năm, trước khi giảm xuống còn khoảng 5,25% vào cuối năm, khi đà tăng trưởng kinh tế khởi động lại./.
- Từ khóa :
- kinh tế mỹ
- mỹ
- covid-19
- Cục Dự trữ Liên ban
- donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái vì dịch COVID
10:29' - 17/03/2020
Theo Tổng thống Donald Trump, kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại và có nguy cơ rơi vào suy thoái, trong bối cảnh hoạt động sản xuất-kinh doanh bị đình trệ do tác động tiêu cực của dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ do dịch COVID-19
13:16' - 16/03/2020
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs Group Inc (Mỹ) ngày 15/3 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý I và II của năm 2020 sau những ảnh hưởng kinh tế của dịch bệnh do virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Fed cảnh báo kinh tế Mỹ sẽ "yếu" đi
10:59' - 16/03/2020
Chủ tịch Fed Jerom Powell ngày 15/3 cảnh báo nền kinh tế Mỹ sẽ chứng kiến các tác động của đại dịch COVID-19 trong quý II từ tháng 4-6 tới, khi các doanh nghiệp và nhà sản xuất bị ảnh hưởng.
-
Ngân hàng
Kinh tế Mỹ cần nhiều hành động hơn từ Fed
09:09' - 13/03/2020
Fed chi nhánh New York đã tăng cường những nỗ lực nhằm hỗ trợ nền kinh tế với việc bơm thêm 1.500 tỷ USD vào thị trường trong tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20'
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50'
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30'
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.