Dịch COVID-19: Mỹ lần đầu phát hiện biến thể Nam Phi ở bang South Carolina

07:59' - 29/01/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 28/1, các quan chức bang South Carolina xác nhận tại bang này đã xuất hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể của virus SARS-COV-2 được phát hiện ở Nam Phi.

Thông báo từ Sở Y tế và Kiểm soát Môi trường bang South Carolina nêu rõ cả 2 trường hợp này đều là người trưởng thành, không đi du lịch và không có mối liên hệ nào với nhau. Cả hai cũng đã được cho làm xét nghiệm PCR hồi đầu tháng và bệnh tình đang tiến triển tốt.
Theo Tiến sĩ Brannon Traxler, Giám đốc y tế công của Sở y tế bang South Carolina, hiện chưa rõ mức độ lây lan của biến thể mới ở bang này, song sự xuất hiện của hai ca mắc đầu tiên là “lời nhắc nhở cho thấy cuộc chiến chống virus chết người còn lâu mới kết thúc".
Biến thể SARS-CoV-2 ở Nam Phi, hay còn gọi là B.1.351, được cho là có khả năng lây truyền nhanh hơn và có thể chọc thủng hệ miễn dịch do các kháng thể cung cấp.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) và các chuyên gia, hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể mới này gây ra những triệu chứng bệnh nặng hơn hay làm suy giảm hiệu quả của các loại vaccine hiện nay.

Đến nay, biến thể B.1.351 đã được phát hiện ở hơn 30 quốc gia trên thế giới và CDC Mỹ sẽ hợp tác với các phòng thí nghiệm trên cả nước để phân tích trình tự gen của các mẫu virus, trong đó có biến thể B.1.351./.

>>Những điều cần biết về biến thể mới của virus SARS-CoV-2


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục