Dịch COVID-19: Mỹ thu giữ toàn bộ khẩu trang và găng tay xuất khẩu

07:45' - 09/04/2020
BNEWS Hai cơ quan liên bang của Mỹ đã ra thông cáo chung sẽ thu giữ toàn bộ các mặt hàng xuất khẩu là các thiết bị bảo hộ y tế quan trọng trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, hai cơ quan liên bang của nước này là Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Fema) và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) ngày 8/4 đã ra thông cáo chung cho biết sẽ thu giữ toàn bộ các mặt hàng xuất khẩu là các thiết bị bảo hộ y tế quan trọng trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở nước này.
Thông cáo nêu rõ các mặt hàng thuộc diện bị thu giữ gồm mặt nạ chống độc, khẩu trang phẫu thuật và găng tay phẫu thuật. Sau khi thu giữ, Fema sẽ xem xét số hàng nào được giữ lại để sử dụng trong nước và số hàng nào được phép xuất khẩu.
Theo một dự thảo được đăng trên mạng, quy định thu giữ và kiểm tra hàng xuất khẩu của Fema sẽ có hiệu lực từ ngày 10/4 - 10/8. Fema sẽ cố gắng đưa ra quyết định nhanh chóng nhất đối với những mặt hàng được phép xuất khẩu để giảm thiểu nguy cơ làm gián đoạn chuỗi cung ứng.
Đây là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực giảm bớt tình trạng khan hiếm trang thiết bị y tế cung cấp cho đội ngũ y bác sĩ và bệnh viện ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Chính tình trạng khan hiếm này đã dẫn đến một các “tranh giành” giữa một số bang và thành phố ở Mỹ trong thời gian qua, buộc Tổng thống Trump phải chỉ đạo các cơ quan liên bang dùng quyền cần thiết để thu giữ những thiết bị y tế đang có nhu cầu cao tại Mỹ.
Số liệu thống kê cho thấy Mỹ hiện đang phải chữa trị cho 389.455 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 trong tổng số 426.300 trường hợp mắc bệnh tính đến thời điểm này, cao nhất trên thế giới. Số người tử vong tại Mỹ vì COVID-19 là 14.622 người, đứng thứ 3 thế giới sau Italy (17.699 người) và Tây Ban Nha (14.792 người)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục