ESCAP: GDP của châu Á-Thái Bình Dương có thể giảm 172 tỷ USD do dịch COVID-19

07:30' - 09/04/2020
BNEWS ESCAP nhận định Tổng sản phẩm quốc nôi (GDP) của các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể giảm tới 0,8% (tương đương 172 tỷ USD), do dịch COVID-19.

Trong báo cáo công bố ngày 8/4, Ủy ban Kinh tế-Xã hội châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP) nhận định Tổng sản phẩm quốc nôi (GDP) của các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể giảm tới 0,8% (tương đương 172 tỷ USD), do nhu cầu toàn cầu đối với hàng xuất khẩu của các nước này giảm mạnh trước tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Báo cáo của ESCAP cho rằng, sự sụt giảm nhu cầu hàng hóa diễn ra ở các đối tác thương mại chính của châu Á-Thái Bình Dương như Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, do cả hai đối tác này đều gặp khó khăn trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng, tác động tiêu cực ở mức đáng kể đến hoạt động thương mại ở khu vực.

Theo nhận định của các chuyên gia, các nước như Mông Cổ, Campuchia và Singapore sẽ phải đối mặt với tình trạng suy giảm trầm trọng nhất, bởi sự thịnh vượng kinh tế của những nước này chủ yếu gắn liền với trao đổi thương mại với Mỹ và EU.

Trước đó, bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký điều hành ESCAP, nói rằng tăng trưởng kinh tế của các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm nay có thể giảm xuống 3,7% do đại dịch COVID-19.

Báo cáo trên khuyến nghị các nhà hoạch định chính sách duy trì chính sách kinh tế vĩ mô nhằm duy trì sự ổn định kinh tế của khu vực, và các chính sách tài khóa và tiền tệ nên tập trung vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp và các hộ gia đình chịu ảnh hưởng của dịch bệnh và ngăn chặn tác động kinh tế.

Báo cáo nhận định các quốc gia đang phát triển trong khu vực cần tăng chi phí y tế khẩn cấp 880 triệu USD mỗi năm, đồng thời kêu gọi các nước cân nhắc việc thành lập một quỹ khu vực để phản ứng với các tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục