Dịch COVID-19: Nga và Canada không cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh

08:22' - 17/03/2020
BNEWS Ngày 16/3, Nga và Canada đã đồng loạt đóng cửa biên giới đối với người nước ngoài do lo ngại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.
Người dân và du khách đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, LB Nga đã quyết định ngừng nhập cảnh đối với công dân nước ngoài từ ngày 18/3 đến 1/5. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã điện đàm với người đồng cấp các nước láng giềng để thông báo quyết định này.

Việc hạn chế công dân nước ngoài nhập cảnh vào Nga là để đảm bảo an ninh quốc gia, bảo vệ sức khỏe của công dân và ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 lây lan. Quyết định này tuân thủ luật pháp Nga và các điều ước quốc tế.

Cũng theo Thủ tướng Mishustin, Nga sẽ tăng cường cho công dân xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngay cả khi không có triệu chứng. Trong cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Điều phối phòng chống dịch bệnh cùng ngày 16/3, Thủ tướng Mishustin cho biết các cơ quan y tế ở Nga sẽ thực hiện việc xét nghiệm chẩn đoán này.

Ngoài ra, ông cũng đã chỉ thị tạo điều kiện để xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các sân bay, nhà ga xe lửa và bến xe buýt, đồng thời chỉ thị cho Phó Thủ tướng Tatyana Golikova, cùng với Duma Quốc gia (Hạ viện), thông qua dự luật cho phép mua thuốc không cần kê đơn trên Internet.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nga sẽ thành lập một quỹ chống khủng hoảng để hỗ trợ nền kinh tế và công dân với số tiền 300 tỷ ruble, đồng thời mở rộng cho vay ưu đãi đối vứi các doanh nghiệp, và sẽ hoãn thu thuế cho ngành du lịch và hàng không.

Thủ tướng Mishustin cũng chỉ đạo bà Golikova và Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov lập một quỹ thưởng cho các bác sĩ tham gia cuộc chiến chống dịch COVID-19. Nga cũng sẽ sớm lập một đường dây nóng để cảnh báo cho công dân về tình hình dịch bệnh.

Tính đến ngày 16/3, Nga đã ghi nhận 93 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 86 trường hợp bị lây nhiễm ở nước ngoài, 7 trường hợp do tiếp xúc tại Nga và 4 người đã bình phục.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 16/3 cho biết Canada sẽ đóng cửa biên giới với những người không phải là công dân Canada, hay không phải là thường trú nhân tại nước này. Tuy nhiên, quy định này sẽ không áp dụng đối với các phi hành đoàn, các nhân viên ngoại giao cùng các thành viên gia đình của họ, và các công dân Mỹ.

Ngoài ra, các hãng hàng không Canada sẽ cấm những người có triệu chứng mắc COVID-19 lên máy bay. Thủ tướng Trudeau khẳng định những người có triệu chứng nhiễm bệnh sẽ không thể nhập cảnh vào Canada, đồng thời cho biết chỉ có 4 sân bay gồm Pearson International Airport, Vancouver International Airport, Montreal Trudeau Airport và Calgary International Airport sẽ tiếp nhận các chuyến bay quốc tế.

Thủ tướng Trudeau cũng nhắc lại khuyến cáo của chính phủ kêu gọi các công dân Canada đang ở nước ngoài thu xếp về nước khi còn có thể.

Tính đến sáng 16/3 (giờ địa phương), Canada ghi nhận 324 ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Theo Cơ quan Y tế công cộng Canada, 13% số ca nhiễm phải nhập viện để điều trị./.
Xem thêm:

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục