Dịch COVID-19: Nở rộ hình thức học trực tuyến ở Trung Quốc

19:13' - 24/02/2020
BNEWS Việc các trường học ở Trung Quốc bị đóng cửa do dịch bệnh COVID-19 lây lan không làm gián đoạn quá trình học tập của học sinh, sinh viên Trung Quốc do các em sử dụng Internet để tham gia các lớp học.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại bệnh viện Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 22/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Shen Xiang, một học sinh lớp 6 ở tỉnh Chiết Giang (Zhejiang), miền Đông Trung Quốc, đang sử dụng ứng dụng DingTalk của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba để học trực tuyến. Shen cho biết các thông báo của nhà trường, bài tập về nhà, bài kiểm tra sức khỏe hằng ngày và video bài giảng đều được giáo viên gửi tới học sinh thông qua nền tảng này.

DingTalk, vốn là một công cụ văn phòng di động dành cho dân công sở, đã được chỉnh sửa để cung cấp các dịch vụ trực tuyến cho các trường học khi dịch COVID-19 bùng phát. Gần 600 giáo viên ở hàng trăm thành phố ở Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng ứng dụng này để giảng dạy kể từ ngày 10/2 vừa qua, ngày đầu tiên diễn ra các lớp học trực tuyến tại nhiều khu vực ở Trung Quốc. Thậm chí, ở thành phố tâm dịch Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, hơn 700.000 học sinh buộc phải nghỉ học ở nhà đã bắt đầu kỳ học mới trên DingTalk.

Với sự hỗ trợ của các nền tảng trực tuyến, các lớp học trên mạng đã được mở ra ở khắp Trung Quốc. Một đoạn video trực tuyến lan truyền rộng rãi ở Trung Quốc cho thấy một giáo viên sử dụng hành lá để hỗ trợ giảng dạy, trong khi trong các video khác, các giáo viên phổ thông trung học ở thành phố Nam Sung, Tây Nam Trung Quốc, thậm chí còn ra tận cánh đồng để dạy bộ môn địa lý từ xa.

Số lượt tải về ứng dụng DingTalk trên Apple App Store hiện ở mức cao do hình thức học online đang ngày càng nở rộ ở Trung Quốc, cộng với chính sách cho nhân viên làm việc tại nhà của nhiều công ty.

Ông Zhu Hong, Giám đốc phụ trách mảng công nghệ của DingTalk, cho biết hãng đã triển khai hơn 10.000 máy chủ đám mây mới - một con số kỷ lục - chỉ trong vòng 2 giờ.

Tính đến thời điểm này, các trường học ở hơn 300 thành phố ở các tỉnh như Hồ Bắc, Chiết Giang, Quảng Đông và Giang Tô đã thực hiện chương trình giảng dạy trực tuyến trên ứng dụng DingTalk, cung cấp các bài giảng cho hàng chục triệu học sinh, sinh viên. Theo ông Zhu Hong, dịch bệnh COVID-19 dường như là "chất xúc tác" để nhiều doanh nghiệp và trường học ứng dụng các nền tảng và sản phẩm công nghệ kỹ thuật số./.
Xem thêm:

>>Dịch do Virus Corona: Chuyện học online thời chống dịch

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục