Dịch do Virus Corona: Chuyện học online thời chống dịch

18:22' - 13/02/2020
BNEWS Nhằm đảm bảo tiến độ và chương trình học trong đợt dịch do virus corona gây ga, nhiều trường học, cơ sở giáo dục trong tỉnh Phú Yên đã áp dụng dạy và học trực tuyến (online).
Giáo viên Trung tâm Ngoại ngữ A&P (thành phố Tuy Hòa) dạy học online cho học sinh. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Những ngày qua, tỉnh Phú Yên phải cho học sinh tạm nghỉ học để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19 (nCoV)) gây ra. Vì vậy, nhằm đảm bảo tiến độ và chương trình học, nhiều trường học, cơ sở giáo dục trong tỉnh đã áp dụng dạy và học trực tuyến (online). Điều này giúp học sinh được ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng tự học và tham gia học tập tại nhà.
Tại trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), từ ngày 10/2, các giáo viên bộ môn khối lớp 10 và 11 đã tổ chức, hướng dẫn dạy học cho học sinh qua: Email, Zalo, Facebook, Messenger, Classroom, Viber…

Riêng học sinh khối lớp 12, các tổ/nhóm chuyên môn, giáo viên trong trường xây dựng nội dung dạy học theo hướng tóm tắt lý thuyết, bài tập áp dụng, kỹ năng đọc Atlat (đối với môn Địa lý) và các câu hỏi kiểm tra đánh giá cho từng chủ đề, chuyên đề cụ thể theo kế hoạch ôn thi Trung học Phổ thông quốc gia.
Thầy Hồ Tấn Nguyên Minh, Giáo viên Ngữ Văn, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh cho biết: Việc dạy học online được các giáo viên của nhà trường vận dụng linh hoạt bằng nhiều cách khác nhau như qua Email, Zalo, Facebook, Messenger… Để việc tổ chức dạy học online có hiệu quả, giáo viên sẽ thông báo đến học sinh về phương án tổ chức dạy học qua mạng và thời khóa biểu học tập.

Học sinh ôn bài online tại nhà. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Đối với những môn học cần có sự tương tác cao giữa thầy và trò, giáo viên còn trực tiếp giảng dạy. Tiết học online môn Tiếng Anh của cô Nguyễn Thị Tuyết An (Trung tâm Anh ngữ A&P) vào chiều 12/2 có 34/39 học sinh tham gia học. Khá nhiều em tương tác tích cực với giáo viên thông qua comment và các tin nhắn.
Cô Nguyễn Thị Tuyết An cho biết: Do bệnh dịch, học sinh không thể đến học. Tuy nhiên, đây cũng là dịp để giáo viên và học sinh nâng cao kỹ năng về công nghệ thông tin trong dạy và học với hình thức dạy và học online. Học online có vai trò tích cực trong việc hướng dẫn học sinh tự học vì thầy và trò có thể tương tác trực tiếp bất cứ thời điểm và không gian nào với điều kiện được nối mạng internet. Học sinh khi có thắc mắc sẽ được thầy, cô giải đáp luôn, nhất là trong những tình huống học sinh không thể tới trường như hiện nay.
Việc học sinh được nghỉ học dài ngày để phòng dịch COVID-19 (nCoV) khiến các em dễ lơ là chuyện học và quên kiến thức. Chính vì vậy học online là phương pháp được nhiều học sinh thấy phù hợp và hào hứng.

Em Nguyễn Thái Nguyên, học sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh cho biết: Hầu hết các bạn trong lớp đều có facebook nên việc tiếp nhận thông tin về bài tập do thầy cô giao rất thuận lợi. Việc học online cũng có sự hấp dẫn hơn đối với cách học truyền thống là nhiều thầy cô có những ví dụ, hình ảnh rất trực quan và nhanh hơn. Trong khi lo ngại dịch bệnh lây lan thì học ở nhà là rất an toàn, hiệu quả.
Học online để phòng, chống dịch COVID-19 (nCoV) rõ ràng là giải pháp tốt, nhưng cũng có nhiều khó khăn, nhất là đối với những vùng nông thôn, miền núi. Thầy Phạm Trung Thành, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Xuân cho biết: Hiệu quả của học online là thấy rõ.

Nhưng ở một huyện miền núi như Đồng Xuân thì còn gặp nhiều khó khăn, bởi kinh phí mua các phần mềm trực tuyến dạy học online khá đắt. Bên cạnh đó, điều kiện kinh tế của phụ huynh học sinh còn chưa cao nên khó có máy tính riêng ở nhà để học. Hiện nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đã triển khai việc học online nhưng giáo viên chỉ có thể dạy học online cho học sinh qua các mạng xã hội miễn phí. Phạm vi cũng chỉ ở khu vực thị trấn.
Thực chất, chuyện học online không phải là điều quá mới mẻ. Tuy nhiên khi học sinh phải nghỉ học nhiều ngày để phòng chống dịch COVID-19 (nCoV), đây được xem là giải pháp tốt để đảm bảo việc học tập của học sinh. Chính vì vậy, duy trì và đảm bảo tất cả học sinh ở mọi nơi được tiếp cận là việc làm cần thiết.
Ông Ngô Ngọc Thư, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết: Nhiều trường (chủ yếu là Trung học Phổ thông) trên địa bàn tỉnh áp dụng hình thức học online là cần thiết để đảm bảo kiến thức cho các em.

Tuy nhiên, việc học theo phương pháp này ở một số nơi tại nông thôn, miền núi, còn gặp khó. Sắp tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên sẽ để đơn vị VNPT triển khai phần mềm học online không thu tiền. Khi đó, nhiều học sinh sẽ tiếp cận được với việc học online hơn. Hầu hết các trường học đều có phòng vi tính được trang bị từ 30 - 40 máy, vì thế đây cũng là điều kiện tốt để học sinh có thể học online.

Điều quan trọng là các trường có cách tổ chức việc dạy học online như thế nào cho phù hợp. Theo ông Ngô Ngọc Thư, mô hình học online tới đây sẽ không chỉ đơn thuần được áp dụng khi có dịch bệnh, mà sẽ được tỉnh duy trì thường xuyên, bởi đây là phương pháp học tập hiện đại đang được hướng tới trong kỷ nguyên số./.

Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục