Dịch COVID-19: Pháp cấm các sự kiện trên 1.000 người tham gia

08:03' - 09/03/2020
BNEWS Tối 8/3, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran thông báo chính phủ nước này quyết định cấm trên toàn quốc các sự kiện tập hợp trên 1.000 người.
Kiểm tra các mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Creteil, gần Paris, Pháp, ngày 6/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo sau cuộc họp hẹp của Hội đồng quốc phòng dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Emmanuel Macron, bộ trưởng Véran cho biết Pháp vẫn ở giai đoạn 2 của dịch COVID-19, song các biện pháp mới được tăng cường nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Quyết định mới này được cho sẽ tác động mạnh đến đời sống thể thao và giải trí. Nhiều sự kiện sẽ bị hủy bỏ như Hội chợ sách dự kiến diễn ra từ ngày 20-23/3.

Từ khi dịch bùng phát đến nay, Pháp đã cấm tập họp hơn 5.000 người trong không gian kín.

Một nghị định được công bố ngày 7/3 đã giảm thời gian cấm đến ngày 15/4, thay vì đến ngày 31/5 như yêu cầu ban đầu.

Một biện pháp khác cũng được chính phủ Pháp công bố. Đó là đơn giản hóa thủ tục điều trị bệnh từ xa.

Bộ trưởng Y tế Pháp sẽ ký một quyết định vào sáng 9/3 về việc những người nghi nhiễm sẽ dễ dàng được kết nối với bộ phận tham vấn y tế từ xa, mà không bắt buộc phải thông qua bác sĩ gia đình.

Tính đến 15h ngày 8/3, Pháp đã xác nhận 19 người tử vong và 1.126 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tuy vậy, Pháp vẫn ở trong giai đoạn 2, nghĩa là dịch chưa ảnh hưởng đến toàn bộ lãnh thổ, song đang phát tán mạnh ở một số địa phương, Bộ trưởng Véran khẳng định ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay của Pháp là ngăn chặn sự lây lan của dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục