Dịch COVID-19: Số ca mắc ở Đức vượt quá 100.000 người
Phóng viên TTXVN thường trú tại Berlin cho hay số ca nhiễm mới ở Đức chưa có dấu hiệu thuyên giảm khi tỷ lệ lây nhiễm mới tiếp tục tăng hằng ngày, trung bình 4.000-5.000/ngày.
Hiện bang Bayern tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm nhiều nhất với 24.350 ca và 411 ca tử vong, bang Nordrhein-Westfalen với trên 20.500 ca và 258 ca tử vong, trong khi bang Baden-Württemberg hiện có gần 19.300 ca và 383 ca tử vong.
Các bang còn lại ghi nhận từ gần 400 ca ở bang Bremen đến 6.000 ca ở bang Niedersachsen.
Thủ đô Berlin hiện có gần 3.700 ca với 26 trường hợp tử vong. Theo Chánh Văn phòng Chính phủ Đức Helge Braun, đỉnh dịch tại Đức vẫn còn ở phía trước và nhiệm vụ của Chính phủ Đức hiện nay là chuẩn bị mọi phương án cho người dân vào thời điểm khó khăn nhất của dịch.
Liên quan tình hình dịch hiện nay, hai cựu Ngoại trưởng Đức là Joschka Fischer và Sigmar Gabriel cảnh báo dịch bệnh COVID-19 về lâu dài có thể dẫn tới sự sụp đổ của Liên minh châu Âu (EU) nếu châu Âu không có một chương hỗ trợ kinh tế giống như Kế hoạch Marshall khổng lồ trước đây.
Theo đó, Berlin cần phải có trách nhiệm đặc biệt hỗ trợ các nước thành viên EU khác trong cuộc khủng hoảng hiện nay.
Trong bài viết trên báo Thế giới Chủ nhật (WaS), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng đã đề cập đến kế hoạch đầu tư khổng lồ trong ngân sách EU.
Trong khi đó, Giám đốc Viện Kinh tế Đức (IW) Michael Hüther ủng hộ việc châu Âu tung ra "trái phiếu corona", coi đây như một "tín hiệu về tình đoàn kết" với những nước EU gặp khó khăn trong khủng hoảng như Italy và Tây Ban Nha.
Theo ông, trái phiếu corona được tạo ra cho tình huống đặc biệt hiện nay cần có tổng trị giá từ 100-1.000 tỷ euro.
Hiện áp lực đang ngày càng gia tăng đối với Ủy ban châu Âu liên quan việc tung ra "trái phiếu corona". Ủy viên thị trường nội khối ông Thierry Breton và Ủy viên Kinh tế Paolo Gentiloni đã kêu gọi các nước thành viên EU thành lập một quỹ trái phiếu cho vay dài hạn, được gọi là trái phiếu corona, để tái thiết nền kinh tế châu Âu sau khủng hoảng. Hiện một số nước như Italy, Pháp, Tây Ban Nha ủng hộ biện pháp này, trong khi các nước Đức, Áo và Hà Lan lại phản đối.
* Pháp ngày 5/4 đã ghi nhận 357 ca tử vong do dịch COVID-19 tại bệnh viện trong 24 giờ qua - mức tăng trong ngày thấp nhất trong tuần qua ở nước này, nâng tổng số ca tử vong do dịch tại Pháp lên 8.078 người.
Thông báo cho hay con số trên bao gồm 5.889 bệnh nhân qua đời tại bệnh viện và 2.189 người tại các nhà dưỡng lão và các cơ sở y tế khác.
Ngoài ra, Pháp cũng ghi nhận thêm 748 ca nhiễm mới tại các bệnh viện, nâng tổng số người phải nhập viện điều trị lên 28.891. Trong đó, hiện có 6.978 người phải điều trị tích cực, tăng 140 người so với 1 ngày trước đó. Đây cũng là con số thấp nhất trong nhiều ngày qua.
Từ hôm 17/3, Pháp đã tiến hành phong tỏa trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của dịch COVID-19. Người dân chỉ được phép ra ngoài với giấy thông hành.
Hiện Pháp đã ghi nhận 70.478 ca mắc trên cả nước, tuy nhiên đây không phải là con số tổng thể, do việc xét nghiệm là chưa phổ biến./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
"Kháng sinh liều cao" có giúp kinh tế Đức trở lại quỹ đạo?
12:06' - 01/04/2020
Dịch COVID-19 đang "càn quét" khắp thế giới và một nền kinh tế mạnh như Đức cũng đang lao đao tìm cách chống đỡ bằng những biện pháp được coi là chưa từng có, cả về hành chính lẫn kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Viện Robert Koch: Đức có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh như Italy
18:43' - 29/03/2020
Chủ tịch Viện dịch tễ Robert Koch của Đức cho rằng có khả năng các bệnh viện ở Đức sẽ quá tải khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và không bác bỏ nguy cơ Đức sẽ rơi vào hoàn cảnh như ở Italy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc và cuộc điều chỉnh sâu sắc
10:50' - 01/09/2025
Mạng “Liên hợp buổi sáng” dẫn nguồn từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất trong tháng 8/2025 là 49,4.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ lao đao vì thuế Mỹ
06:30' - 01/09/2025
GJEPC đã gửi thư ngỏ tới chính phủ Ấn Độ, đề nghị nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp, trong bối cảnh thuế quan do Mỹ áp đặt bắt đầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:59' - 31/08/2025
Bnews/TTXVN giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua
09:21' - 30/08/2025
Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra, HĐBA LHQ ra tuyên bố chung kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện tại Gaza... là một số sự kiện quốc tế nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa Mỹ chặn thuế đối ứng, Tổng thống Trump tuyên bố thuế vẫn có hiệu lực
08:36' - 30/08/2025
Chính quyền Trump cho rằng tư pháp không có thẩm quyền xem xét những hành động “tùy nghi” này và cảnh báo một phán quyết bất lợi sẽ làm suy yếu đòn bẩy của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn mua thêm khí đốt Nga qua đường ống hiện có
06:30' - 30/08/2025
Trung Quốc được cho là muốn tăng mua khí đốt từ Nga qua đường ống Sức mạnh Siberia 1, khi dự án Sức mạnh Siberia 2 trị giá 13,6 tỷ USD chưa đạt tiến triển sau nhiều năm đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Quyết định của Italy có thể định hình lại chính sách năng lượng của châu Âu
06:00' - 30/08/2025
Italy đã trở thành quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên loại trừ tấm pin Mặt Trời và linh kiện do Trung Quốc sản xuất khỏi các ưu đãi năng lượng tái tạo mới.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Hiến pháp Thái Lan bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtan Shinawatra
16:37' - 29/08/2025
Ngày 29/8, Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra do vi phạm đạo đức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt vĩnh viễn quy định miễn thuế với bưu kiện giá trị thấp từ ngày 29/8
16:22' - 29/08/2025
Quy định miễn thuế quan đối với các lô hàng gửi theo đường bưu điện có giá trị dưới 800 USD, hay còn gọi là “de minimis”, sẽ kết thúc vĩnh viễn từ ngày 29/8.