Dịch COVID-19 tác động nặng nề đến ngành may mặc châu Á
Hàng loạt thương hiệu thời trang và nhà bán lẻ hiện đã hủy đơn đặt hàng quần áo, túi và giày dép trị giá hàng tỷ USD từ các nhà máy gia công đồ may mặc châu Á, buộc những nhà máy này phải đóng cửa và sa thải hàng trăm nghìn công nhân.
Buộc phải đóng cửa các cửa hàng tại khắp châu Âu và Mỹ trong tháng 3-4/2020 để ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19, một số công ty thời trang châu Âu hiện nhất trí thanh toán cho các đơn hàng đã được chuyển đến hoặc đang trong quá trình sản xuất.
Một số khác yêu cầu giảm giá hoặc hoãn thanh toán, đẩy các nhà cung ứng vào cảnh khó bám trụ.
Điển hình trong số này, C&A, thuộc sở hữu của COFRA Group, hồi tháng 3/2020 gửi một lá thư đến các nhà cung cấp, đề nghị hủy mọi đơn đặt hàng cho đến tháng 6/2020.
Không lâu sau đó, hãng “suy nghĩ lại” và đưa ra cam kết thanh toán 93% số đơn hàng đã hoàn thành hoặc trong quá trình sản xuất đồng thời đàm phán việc thanh toán với 7% số đơn hàng còn lại.
Walmart Plc cam kết thanh toán cho các đơn hàng với một số ngoại lệ nhưng vẫn tiến hành đặt đơn hàng mới tại Nam và Đông Nam Á.
Về phần mình, Mango cam kết thanh toán cho các đơn hàng đã được vận chuyển song hoãn thanh toán các đơn hàng đang trong quá trình sản xuất. Hãng đặt các đơn hàng mới tại nhà máy ở Trung Quốc và Bangladesh.
Các hãng thời trang khác gồm Next Plc, Bestseller A/S, Marks and Spencer Group Plc, New Look, JC Penney Co… đều sửa đổi điều kiện hoặc hoãn thanh toán đối với đơn hàng.
H&M, Inditex, Tesco Plc, J Sainbury Plc, Fast Retailing Co Ltd nằm trong số ít hãng thời trang tiến hành thanh toán các đơn hàng như bình thường./.
>>>Dịch COVID-19: Công nhân ngành may mặc Campuchia "lao đao" vì bị hủy đơn hàng
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp dệt may "biến nguy thành cơ"
08:33' - 17/05/2020
Trong khó khăn do dịch bệnh COVID-19 bất ngờ tạo cơ hội chưa từng có cho dệt may Việt Nam, đó là sản xuất khẩu trang các loại để phục vụ nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.
-
Chuyển động DN
Dệt may tập trung khai thác các thị trường tiềm năng
17:01' - 09/05/2020
Sau dịch bệnh, các doanh nghiệp dệt may sẽ tập trung khai thác các thị trường tiềm năng mới mở tận dụng các cơ hội của CPTPP, EVFTA và RCEP để tăng bình quân 6%/năm trong giai đoạn 2020 - 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phần Lan và Thụy Điển ký nghị định thư gia nhập NATO
18:21' - 05/07/2022
30 nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ký nghị định thư kết nạp Thụy Điển và Phần Lan, động thái mở rộng quan trọng nhất của liên minh này kể từ giữa những năm 1990.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bổ sung danh sách trừng phạt Nga và Belarus
15:02' - 05/07/2022
Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 5/7 thông báo Chính phủ nước này đã bổ sung 90 cá nhân và tổ chức của Nga và Belarus vào danh sách trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Trung-Mỹ hội đàm trực tuyến về các vấn đề kinh tế
14:47' - 05/07/2022
Sáng 5/7, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - người đứng đầu phái đoàn của Bắc Kinh trong các cuộc đối thoại kinh tế Trung - Mỹ đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.
-
Kinh tế Thế giới
Anh khuyến nghị về hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine
14:23' - 05/07/2022
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 4/7 cho hay cần cân nhắc những tuyến đường thay thế để xuất khẩu ngũ cốc bị mắc kẹt ở Ukraine nếu không thể sử dụng Eo biển Bosphorus ở Thổ Nhĩ Kỳ cho hoạt động này.
-
Kinh tế Thế giới
Luxembourg là quốc gia giàu nhất thế giới
11:34' - 05/07/2022
Đại công quốc Luxembourg, một quốc gia ở Tây Âu được biết đến với mức thu nhập cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp, là quốc gia giàu nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
WB hỗ trợ Tunisia nhập khẩu ngũ cốc
08:17' - 05/07/2022
Theo thông tin từ Bộ Kinh tế và Kế hoạch Tunisia, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt một thỏa thuận cho vay trị giá 130 triệu USD dành cho Tunisia để tài trợ nhập khẩu một số sản phẩm ngũ cốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh Suez ghi nhận doanh thu kỷ lục sau 2 lần tăng phí
18:15' - 04/07/2022
Người đứng đầu SCA Osama Rabie nêu rõ trong giai đoạn từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022 (tài khóa của Ai Cập), khoảng 1,32 tỷ tấn hàng hóa đã được vận chuyển qua kênh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc muốn nâng cấp quan hệ với Mỹ thành liên minh chiến lược toàn diện toàn cầu
15:16' - 04/07/2022
Ngày 4/7, tại thủ đô Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup đã thảo luận với Thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott (R-FL) về các vấn đề liên quan đến an ninh khu vực và liên minh song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến hành đối thoại về an ninh kinh tế
14:32' - 04/07/2022
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tổ chức phiên đầu tiên của cuộc Đối thoại an ninh kinh tế vừa mới được khởi động tại Washington trong tuần này.