BNEWS 40% những người tham gia nghiên cứu về sự thay đổi trong giấc ngủ và ổn định cảm xúc trước và sau dịch COVID-19 có các biểu hiệu trầm cảm nặng hoặc nhẹ.
Hai nhà nghiên cứu Selene Valero và José Gil của trường Đại học Valencia (Tây Ban Nha) mới đây đã tiến hành nghiên cứu sự thay đổi trong giấc ngủ và ổn định cảm xúc của những người khỏe mạnh và những người đã mắc bệnh trước và sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, sức khỏe tâm thần của tất cả người dân đã bị ảnh hưởng. Nghiên cứu cho thấy 40% những người tham gia có các biểu hiệu trầm cảm nặng hoặc nhẹ. 30% số người tham gia cho biết họ liên tục rơi vào cảm giác căng thẳng và lo lắng.
Điều này đã làm tăng xu hướng cảm thấy bực bội, cáu kỉnh ở những người không có tiền sử bệnh, khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ cá nhân.
Trong khi đó, chất lượng giấc ngủ của những người có bệnh nền hoặc bị rối loạn chức năng chỉ xấu đi trong thời gian xảy ra đại dịch.
Tuy nhiên, họ không thấy khó chịu vì điều này, và không có dấu hiệu nào cho thấy họ bị trầm cảm hoặc lo lắng nghiêm trọng. Họ cũng không hề cảm thấy cuộc sống trở nên tồi tệ hơn khi phải điều trị trong dịch bệnh.
Để đưa ra các kết luận này, chuyên gia đã yêu cầu 69 người tham gia nghiên cứu hoàn thành mẫu đánh giá về mô hình triệu chứng của các cá nhân. Mẫu thăm dò này có tên gọi SCL-90, cho phép theo dõi sự xuất hiện của 90 triệu chứng phát bệnh và các rối loạn tâm lý khác nhau, từ đó đánh giá được mức độ nghiêm trọng.
Nhờ có công cụ này, các nhà nghiên cứu đã có thể đánh giá sự khác biệt giữa các thành viên và theo dõi sự thay đổi của họ qua thời gian.
Các tác giả chỉ ra rằng việc đánh giá những khía cạnh trên là hữu ích, do cho phép chúng ta phát hiện sớm các dấu hiệu tiêu cực khi phải thích ứng với tình hình căng thẳng như hiện nay, cũng như ngăn ngừa sự phát triển của rối loạn tâm lý, hay giảm bớt mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí "Know and Share Psychology"./.
- Từ khóa:
- dịch covid
- covid 19
- sức khỏe tâm thần
Tin liên quan
Dịch COVID-19, động lực tạo xu hướng du lịch mới
Diễn biến phức tạp, kéo dài của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp, toàn diện đến các hoạt động kinh tế - xã hội, trong đó du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngHuế tái hiện lễ Truyền lô để tuyên dương học sinh danh dự
Sáng 29/8, UBND thành phố Huế phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ tuyên dương học sinh danh dự và Công bố Sứ giả quảng bá di sản văn hóa Huế.
-
Đời sốngNhà Tổng Thận - Dấu ấn mùa Thu lịch sử Tân An
Trong những ngày tháng Tám lịch sử, giữa nhịp sống hôm nay của phường Long An, tỉnh Tây Ninh, Nhà Tổng Thận vẫn lưu giữ ký ức về cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Tân An năm 1945.
-
Đời sốngNgôi nhà thứ hai của học sinh dân tộc Tây Ninh rộn rã ngày tựu trường
Những ngày cuối tháng 8/2026, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Tây Ninh, phường Bình Minh, tỉnh Tây Ninh rộn ràng không khí chuẩn bị năm học mới 2026 - 2027.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 29/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 29/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 29/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngEl Nino có biên độ dao động rộng hơn so với 1.000 năm trước
Nghiên cứu đăng trên Science cho thấy biến động ENSO trong những thập kỷ gần đây tăng 36% so với thời kỳ tiền công nghiệp, với El Nino thường xuyên và mạnh hơn.
-
Đời sốngNhiều nước sẵn sàng triển khai hoạt động tìm kiếm, cứu nạn tại Nepal
Malaysia, Israel và Hàn Quốc khẩn trương xác minh công dân mất tích, đồng thời chuẩn bị lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm, cứu nạn tại Nepal.
-
Đời sốngChính phủ quyết định tặng thưởng cho Đội tuyển Bóng đá nam quốc gia
Quyết định tặng thưởng của Chính phủ chính là lời khẳng định về giá trị của sự nỗ lực, tinh thần vượt khó và khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ Việt Nam.
-
Đời sốngTrao hơn 3,6 tỷ đồng học bổng cho học sinh vượt khó tại Vĩnh Long
Qua ba đợt, Hội đã trao 1.422 suất học bổng, với tổng trị giá 3,6 tỷ đồng cùng hơn 21.000 quyển vở cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tốt trên địa bàn.
-
Đời sốngCần Thơ trưng bày hơn 250 hình ảnh, hiện vật văn hóa các dân tộc
Hoạt động trưng bày chuyên đề "Văn hóa các dân tộc Việt Nam – Thống nhất trong đa dạng" diễn ra tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ thu hút đông đảo người dân, du khách tham quan đặc biệt là giới trẻ.











