BNEWS Theo Giám đốc điều hành ETG Commodities Inc, một số biện pháp mà các nước áp dụng trong đại dịch đang có lợi cho các nhà xuất khẩu thực phẩm Canada.
Đại dịch COVID-19 làm gia tăng căng thẳng trong giao thương ở nhiều lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu. Ngành nông nghiệp Canada cũng không phải là ngoại lệ khi đối mặt với một loạt thách thức mới.
Theo bà Claire Citeau, Giám đốc điều hành Liên minh thương mại chế biến thực phẩm (CAFTA), đại dịch lần này là phép thử đối với các mối quan hệ quốc tế, làm gia tăng các biện pháp hạn chế xuất khẩu, cũng như đặt ra nhu cầu phải chuyển đổi dây chuyền cung ứng.
Đã có những dự báo về khả năng thương mại toàn cầu có thể sụt giảm tới 32% trong năm nay. Cuộc khủng hoảng này cũng sẽ làm chậm lại tốc độ tăng trưởng của ngành chế biến thực phẩm của Canada - vốn từng đạt kim ngạch xuất khẩu 60 tỷ CAD (44,9 tỷ USD) trong năm 2019. Bà Citeau cho biết trước khi đại dịch bùng phát, ngành chế biến thực phẩm tăng trưởng mạnh nhất trong nền kinh tế Canada. Nhưng ở thời điểm hiện nay, dịch COVID-19 đang làm tăng chi phí và thời gian vận chuyển hàng hóa trên quy mô toàn cầu cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất-nhập khẩu thực phẩm. Ông Rav Kapoor, Giám đốc điều hành ETG Commodities Inc. cho biết khi xảy ra đại dịch, một số thị trường xuất khẩu của Canada vận hành theo hướng "phòng thủ", và an toàn thực phẩm trở thành một trong những mối quan ngại chính. Trước đại dịch, các nhà sản xuất không cần chú trọng nhiều đến thiết bị bảo hộ cá nhân. Nhưng nay, những người xử lý thực phẩm cần mặc đồ bảo hộ cá nhân và các cơ sở sản xuất cần được làm vệ sinh với tần suất dày hơn. Để ứng phó với đại dịch, một số nước đã cấm hoạt động xuất khẩu để bảo vệ nguồn cung trong nước, ví dụ như Kazakhstan hạn chế xuất khẩu bột mì, trong khi Nga cấm xuất khẩu ngũ cốc. Theo ông Kapoor, một số biện pháp mà các nước áp dụng trong đại dịch đang có lợi cho các nhà xuất khẩu thực phẩm Canada. Chẳng hạn như trước đại dịch, Ấn Độ áp mức thuế 30% đối với đậu lăng. Sau khi đại dịch xảy ra, Ấn Độ đã hạ mức thuế quan trên xuống 11% trong tháng 6/2020 và dự kiến duy trì mức thuế này đến 31/8 để tăng nguồn cung.Bà Citeau nhấn mạnh, Canada đang ở vị thế tốt khi nhiều nước trên thế giới phụ thuộc vào nông sản xuất khẩu của nước này để đáp ứng nhu cầu nội địa./.
Tin liên quan
Dịch COVID-19: Canada khuyến nghị học sinh đeo khẩu trang đến trường
Cơ quan Y tế Công cộng Canada vừa ban hành Hướng dẫn về mở cửa lại trường học, khuyến nghị bố trí các lớp học xen kẽ, trẻ từ 10 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMalaysia tăng cường vai trò của truyền thông trong chiến lược cạnh tranh quốc gia
Nếu trước đây, ngoại giao chủ yếu gắn với các vấn đề chính trị và quan hệ giữa các quốc gia, thì hiện nay yếu tố kinh tế ngày càng được đặt ở vị trí trung tâm.
-
Kinh tế Thế giớiCác đối tác thương mại đồng loạt phản ứng với thuế quan mới của Mỹ
Loạt thuế mới mà Mỹ áp dụng với lý do lao động cưỡng bức đã lập tức vấp phải phản ứng đồng loạt từ các đối tác thương mại lớn của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiBiến động mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu khi căng thẳng Trung Đông leo thang
Thị trường tài chính toàn cầu vừa trải qua một phiên giao dịch đầy sóng gió trong ngày 24/7.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chịu thuế nhập khẩu tối thiểu 12,5% theo quy định mới của Mỹ
Theo quy định mới, hàng hóa của Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế nhập khẩu 12,5%, làm gia tăng áp lực đối với Seoul trong việc duy trì mức thuế trần 15% đã đạt được trong thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế, tác động mạnh thương mại toàn cầu
Mỹ công bố áp thuế mới từ 10-12,5% đối với 60 nền kinh tế, thay thế mức thuế tạm thời trước đó, động thái được dự báo sẽ tác động đáng kể đến thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiBrazil công bố loạt biện pháp ứng phó thuế quan của Mỹ
Chính phủ Brazil kỳ vọng sự kết hợp các biện pháp hỗ trợ như vậy sẽ giúp giảm thiểu tác động của các rào cản thương mại và tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lực vận chuyển hàng không của Đức hầu như không tăng trưởng
Năng lực vận chuyển hành khách tại các sân bay Đức đạt 137,5 triệu chỗ ngồi trong khoảng thời gian từ tháng Bảy đến tháng 12/2025, chỉ tăng ít ỏi 1%.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMaersk tạm ngừng hoạt động vận tải biển tại Ukraine
Ngày 22/7 công ty vận tải container quốc tế lớn nhất Maersk tuyên bố tạm ngừng hoạt động tại cảng Chornomorsk, Odessa, của Ukraine do không bảo đảm an toàn.










