Dịch COVID-19 “tấn công” các cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở Canada

08:29' - 03/04/2020
BNEWS Virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã lây lan tới ít nhất 600 viện dưỡng lão trên toàn Canada, gây áp lực lớn đối với các nhân viên chăm sóc y tế đang ở tuyến đầu của đại dịch.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa ngày 2/4 dẫn tin tờ Globe and Mail cho biết, virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã lây lan tới ít nhất 600 viện dưỡng lão trên toàn Canada, gây áp lực lớn đối với các nhân viên chăm sóc y tế đang ở tuyến đầu của đại dịch.

Tình trạng này cũng khiến nhiều gia đình lo lắng khi không thể đến thăm người thân đang sống trong các viện dưỡng lão.

Hiện có ít nhất 75 ca tử vong do virus SARS-CoV-2 là cư dân của các cơ sở dưỡng lão ở Canada. Pinecrest Nursing Home ở bang Ontario là một trong những "ổ dịch" với 14 người cao tuổi tử vong.

Thủ hiến bang Quebec, François Legault đã cảnh báo người dân không đến các viện dưỡng lão vì “đây là vấn đề giữa sống và chết”. Chính quyền Quebec cho biết, 519 trong tổng số 2.200 cơ sở dưỡng lão tại tỉnh bang này đều có ít nhất 1 ca mắc COVID-19.

Bộ trưởng Y tế bang Ontario, Christine Elliott cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng trên, đồng thời nhấn mạnh, bang này - trong trường hợp cần thiết - có thể chuyển người cao tuổi đến các khách sạn để cách ly với những ca nhiễm ở viện dưỡng lão.

Cũng theo Globe and Mail, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Canada đã lên tới hơn 11.100 người (tăng gấp đôi trong 6 ngày qua), với 130 trường hợp tử vong.

Thêm một thông tin gây quan ngại đó là số lượng các chuyến bay vào Canada mang theo người nhiễm SARS-CoV-2 không ngừng tăng, trong đó có 2 chuyến bay đưa người Canada ở nước ngoài hồi hương.

Theo thống kê, trong thời gian từ ngày 13-27/3, 158 chuyến bay quốc tế vào Canada đều có ít nhất một ca nhiễm SARS-CoV-2. Bộ Các vấn đề toàn cầu cho biết, khoảng 10.000 người đã trở về Canada trong 2 tuần qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục