Dịch COVID-19: Ba tỉnh bang lớn nhất Canada triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến

13:48' - 02/04/2020
BNEWS Ba tỉnh bang lớn nhất Canada - British Columbia, Quebec và Ontario đã bắt đầu xây dựng các bệnh viện dã chiến và công bố kế hoạch chuyển đổi một số cơ sở thành bệnh viện.

Để đối phó với nguy cơ số bệnh nhân trong đại dịch COVID-19 tăng mạnh, ba tỉnh bang lớn nhất Canada - British Columbia, Quebec và Ontario đã bắt đầu xây dựng các bệnh viện dã chiến và công bố kế hoạch chuyển đổi một số cơ sở thành bệnh viện.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, tại British Columbia, Trung tâm Hội nghị của thành phố Vancouver sẽ được trang bị để có thể tiếp nhận 270 bệnh nhân.

Tại Quebec, 4.000 phòng khách sạn có thể được huy động để chữa trị cho người bệnh theo luật khẩn cấp về y tế cộng đồng. Với bang Ontario, chính phủ cho phép các bệnh viện tạm thuê thêm không gian ở các cơ sở khác, chẳng hạn như khách sạn và nhà dưỡng lão.

Bệnh viện Joseph Brant ở thành phố Toronto đang xây một cơ sở tạm thời, với 93 giường bệnh, để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Dự kiến, cơ sở tạm thời này có thể đi vào hoạt động trong hai tuần tới.

Trên toàn Canada, các bệnh viện đã giảm tình trạng quá tải thông qua một số giải pháp, trong đó có việc hoãn thực hiện các ca phẫu thuật không khẩn cấp. Tỉnh Ontario có số giường bệnh/đầu người thấp hơn các tỉnh khác, chỉ có 1,4 giường bệnh điều trị tích cực/1.000 dân. Trong khi đó, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Canada đang không ngừng tăng.

Theo worldometers.info, đến 13h ngày 2/4 (giờ Việt Nam), số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Canada đã lên tới 9.731, trong đó có 129 ca tử vong.

* Tại Thụy Sĩ, một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới với một trong những hệ thống y tế tốt nhất, quy mô của đại dịch COVID-19 khiến ngay cả người dân Thụy Sĩ cũng cần hỗ trợ nhân đạo.

Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) đã triển khai 12 chuyên gia ở Geneva giúp đỡ bệnh viện cũng như những người vô gia cư và những cư dân dễ bị tổn thương khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, tính đến ngày 2/4, quốc gia nhỏ bé này đã ghi nhận 17.768 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 488 trường hợp tử vong.

Bang Geneva, ở phía Tây Thụy Sĩ, là một trong những khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 2.700 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận và 59 trường hợp tử vong.

Trong những tuần gần đây, tổ chức y tế thiện nguyện nổi tiếng với hoạt động tại các khu vực xung đột ở các quốc gia như Yemen hay CHDC Congo, đã mở rộng các hoạt động của mình trên khắp châu Âu vốn đang phải oằn mình trước sức ép của đại dịch COVID-19. 

Đây là lần đầu tiên, một trận dịch có quy mô như vậy đã tấn công Thụy Sĩ kể từ khi bệnh cúm Tây Ban Nha năm 1918 làm 21.000 người tử vong. Công việc của MSF ở Thụy Sĩ là dấu hiệu của sự đoàn kết với người dân Thụy Sĩ, ngay cả khi đó là một quốc gia giàu có.

Theo yêu cầu của các cơ quan y tế, hai bác sĩ MSF có kinh nghiệm đối phó với dịch tả và dịch Ebola ở châu Phi đang hỗ trợ Bệnh viện Đại học Geneva (HUG) và chia sẻ chuyên môn về cách xử lý các cuộc khủng hoảng dịch bệnh lớn. Chính quyền bang Geneva dự đoán đỉnh điểm của dịch bệnh này sẽ đến trong khoảng 10 ngày nữa.

Dưới sự điều phối của HUG, MSF cũng đã thành lập một nhóm y tế di động gồm 6 người để cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà cho những người dễ bị tổn thương nhất với COVID-19.

Khoảng 3.000-5.000 người dễ bị tổn thương được cho là đang sống trong điều kiện đặc biệt bấp bênh ở Geneva. Chính quyền Geneva và các hiệp hội địa phương đã buộc phải khẩn trương sắp xếp lại người dân trong các nhà tạm trú để điều chỉnh các quy tắc vệ sinh khẩn cấp. Tuần này, doanh trại quân đội Vernets được cải tạo nhanh chóng để mở ra cho những người vô gia cư đầu tiên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục