Dịch COVID-19: Tập trung kiểm soát ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai

20:44' - 28/03/2020
BNEWS Hiện trong nước có hai ổ dịch cần đặc biệt lưu ý là ổ dịch ở quán bar Buddah (Thành phố Hồ Chí Minh) và ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Chiều 28/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh CIVID-19 đã họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND thành phố Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai và các chuyên gia để triển khai công tác phòng, chống dịch.
* Rà soát, sàng lọc các trường hợp ra, vào Bệnh viện Bạch Mai
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Việc dập các ổ dịch có tính quyết định khi dịch đã lây lan ra cộng đồng. Ngoài việc kiểm soát tốt các ổ dịch tại Sơn Lôi (tỉnh Vĩnh Phúc), ổ dịch ở tỉnh Bình Thuận và chuyến bay VN0054…, hiện có hai ổ dịch cần đặc biệt lưu ý là ổ dịch ở quán bar Buddah (Thành phố Hồ Chí Minh) và ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).
Trong những ngày qua, UBND thành phố Hà Nội đã chủ động, tích cực, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai thực hiện các biện pháp cần thiết. Tới đây, nhất định phải quyết liệt hơn, lên danh sách toàn bộ những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay. Các tỉnh, thành phố nếu có liên quan đều phải vào cuộc quyết liệt, chứ không chỉ thành phố Hà Nội. Các lực lượng phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ để dập bằng được ổ dịch này - Phó Thủ tướng lưu ý.
Các ý kiến tại cuộc họp nhận định: Trong công tác phòng, chống dịch vừa qua, về cơ bản mũi từ bên ngoài đã được kiểm soát. Điều đáng lo ngại nhất hiện là nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai là nơi rất tiềm tàng, đây là ổ dịch lớn nhất, phức tạp nhất, nguy hiểm nhất của cả nước thời điểm hiện tại. Cần tập trung các lực lượng của thành phố Hà Nội, Bộ Y tế và cả Bệnh viện Bạch Mai để dập bằng được ổ dịch. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng trong những ngày tới đây.
Cụ thể, cần khẩn trương triển khai quyết liệt để rà soát các trường hợp đi, đến Bệnh viện Bạch Mai (có nguy cơ mắc bệnh), tiến tới khoanh vùng, cách ly y tế..., tránh để lây nhiễm rộng ra cộng đồng.
Đồng thời, các đại biểu cũng thảo luận các giải pháp rà soát, sàng lọc toàn bộ các trường hợp ra, vào Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ lây nhiễm, gồm: các y bác sĩ, nhân viên; sinh viên, học viên từ các trường y, địa phương về học tập, thực tập; bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; những người cung ứng hậu cần, làm dịch vụ chăm sóc bệnh nhân; người vận chuyển; người vào thăm, chăm sóc thân nhân; người ra vào nhà tang lễ của bệnh viện…
* Đề nghị nhân dân cung cấp thông tin
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Bệnh viện Bạch Mai được đánh giá là một ổ dịch lớn, nguy hiểm. Bộ Y tế đã thành lập một tổ công tác đặc biệt, một tổ điều tra dịch tễ tại Bệnh viện Bạch Mai. Hiện tại, tất cả y bác sỹ, nhân viên, bệnh nhân đã được cách ly, xét nghiệm. Tuy nhiên, bệnh viện này là cơ sở y tế lớn, mỗi ngày có từ 10.000-15.000 người qua lại, không loại trừ nguy cơ lây nhiễm từ bệnh nhân, cán bộ y tế, còn cả từ người đến thăm, người đến khám bệnh. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai cũng như các bệnh viện khác là rất lớn.
"Đến giờ phút này chúng ta đã lần lượt kiểm soát các nguồn lây bệnh. Bộ Y tế đề nghị nhân dân cung cấp thông tin về tất cả những người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 12/3 để khai báo  y tế và kiểm soát. Các cán bộ, nhân viên y tế đang cách ly tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn tiếp tục điều trị các bệnh nhân còn ở trong bệnh viện. Bộ Y tế sẽ tiếp tục cung cấp thuốc men, vật tư y tế, trang thiết bị điều trị  để bảo đảm các bộ, nhân viên y tế có thể hoàn thành nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Các đại biểu thống nhất cho rằng bên cạnh các giải pháp điều tra dịch tễ truyền thống thì cần đẩy mạnh triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu bảo hiểm y tế để tiến hành song song mũi "từ trong rà soát ra" và mũi "bao lưới từ ngoài vào" để khoanh vùng, xác định các trường hợp liên quan.
Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tiến hành gửi tin nhắn cảnh báo qua các mạng di động, mạng xã hội đến tất cả những người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay; thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông kêu gọi người dân cung cấp thông tin cho cơ quan y tế về những người có liên quan hoặc đã đến Bệnh viện từ ngày 12/3. Từ đó, lập danh sách, tiến hành sàng lọc, phân loại nhóm cần cách ly tập trung và xét nghiệm ngay, nhóm cách ly tại gia đình và được theo dõi y tế…
* Đặc biệt chú ý hai nguồn lây nguy hiểm
Thông tin thêm về kết quả điều tra dịch tễ, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế cộng đồng Việt Nam (PHEOC) cho biết: Từ hai tuần nay, các chuyên gia dịch tễ học đã theo dõi rất sát, phân tích tìm ra đường lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai. Nghiên cứu ban đầu tập trung vào hướng lây nhiễm từ nhân viên y tế nhưng sau khi xét nghiệm thì thấy điều này chưa thuyết phục. Đường lây nhiễm thứ hai đã có dấu hiệu là lây nhiễm từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
Điều tra dịch tễ tiếp theo cho thấy có nguồn lây nguy hiểm hơn nữa là từ nhân viên của các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống, hậu cần trong Bệnh viện Bạch Mai. Cụ thể, Công ty cung cấp dịch vụ tại bệnh viện đã có 5 người nhiễm. Ngoài ra, các chuyên gia dịch tễ đang tiếp tục điều tra nguồn lây bệnh từ những người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp.
Phó Giáo sư Trần Đắc Phu cho rằng nguy cơ lây nhiễm từ nhân viên các công ty cung cấp dịch vụ trong bệnh viên, đội ngũ chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp là rất nguy hiểm vì những người này di chuyển qua nhiều bệnh viện. Tới đây, không chỉ Bệnh viện Bạch Mai mà các bệnh viện khác phải đặc biệt chú ý hai nguồn này.
* Bảo đảm an toàn cho y bác sĩ, người lao động
Các đại biểu cũng thảo luận về việc bảo đảm an toàn cho đội ngũ y bác sĩ, người lao động làm việc trong Bệnh viện Bạch Mai; việc điều trị các bệnh nhân đang chạy thận, bệnh nhân mắc bệnh nặng; triển khai khử khuẩn toàn bộ khuôn viên; cung ứng thực phẩm cho y bác sĩ, người bệnh và những người liên quan đang cách ly trong bệnh viện; xử lý rác thải y tế; tổ chức tang lễ cho những bệnh nhân tử vong do các bệnh khác…
Những trường hợp là người nhà bệnh nhân đang ở trong Bệnh viện Bạch Mai nhưng không cần thiết phải ở lại sẽ được di chuyển đến các khu cách ly tập trung theo quy định.
Các bệnh nhân còn lại trong Bệnh viện Bạch Mai sẽ tiếp tục được điều trị. Trường hợp được điều trị khỏi bệnh thì cũng phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện về dịch tễ mới được xuất viện.
Các y, bác sỹ phải thực hiện chế độ cách ly tập trung trong bệnh viện, trường hợp cần thiết thì cần luân phiên, những người vào thay cũng phải cách ly tập trung như vậy, còn người ra ngoài cũng ở trong cơ sở cách ly tập trung dân sự.
Liên quan đến các bệnh nhân chạy thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai phải lên danh sách và có quy chế riêng đối với các bệnh nhân này khi đến bệnh viện cũng như tự cách ly ở nơi cư trú, tạm trú trong thời gian có dịch. Những người này phải khai báo y tế bắt buộc theo quy định của thành phố Hà Nội để giám sát việc di chuyển, đảm bảo tránh mọi nguy cơ bị lây nhiễm hoặc lây nhiễm ra cộng đồng.
Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ ban hành văn bản chỉ đạo toàn bộ hệ thống bệnh viện tăng cường tất cả các biện pháp phòng, chống dịch, tránh xảy ra tình trạng tương tự như ở Bệnh viện Bạch Mai. Tất cả các cán bộ, nhân viên ngành y tế phải tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng, chống dịch của ngành y tế, chính quyền địa phương; đặc biệt, việc cung cấp thông tin điều tra dịch tễ học phải đầy đủ và trung thực, nếu ai vi phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm khắc nhất, thậm chí phải thôi việc./.

Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục