Dịch COVID-19: Thẻ chống virus không có tác dụng ngăn chặn SARS-CoV-2

20:47' - 10/03/2020
BNEWS Thời gian gần đây, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều trang mạng xã hội đã giới thiệu, quảng cáo một sản phẩm với tên gọi thẻ đeo chống virus và diệt khuẩn.
Trong ảnh: Lực lượng bộ đội hóa học phun hóa chất tiêu tẩy khu vực phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, nơi có nhà của bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: Dương Giang - TTXVN 

Theo quảng cáo của các trang mạng này, thẻ được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, với thành phần chính là hợp chất Chlorine Dioxide (CLO2) ở dạng hạt rắn, được công nhận an toàn ở cấp độ A1 theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Sau khi mở bao bì sản phẩm, các phần tử CLO2 sẽ bay ra ngoài không khí thông qua các lỗ thoát khí trên thẻ. Thành phần ClO2 oxi hóa các cấu trúc protein của virus, vi khuẩn quanh bạn, ngăn chặn và vô hiệu hóa chúng.

Thẻ có tác dụng chống virus và làm sạch không khí trong bán kính 1-2m. Thời gian sử dụng thẻ là 2 tháng. Mọi lứa tuổi đều có thể dùng được thẻ đeo, phù hợp nhất cho những người sức đề kháng kém như trẻ em, người già, phụ nữ mang thai"...

Đặc biệt, nhiều trang mạng xã hội còn khẳng định đeo thẻ này có tác dụng chống được virus SARS-CoV-2, với mức giá khá cao, nhiều người bán chênh lệch từ 150.000 đến hơn một triệu đồng/chiếc.
Trao đổi về nội dung này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), chuyên gia của Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam (EOC) khẳng định thẻ đeo này không có tác dụng ngăn chặn virus SARS-COV-2.
Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chưa có khuyến cáo về phương pháp phòng bệnh bằng loại thẻ này. Cơ quan y tế của Việt Nam cũng chưa nhận được thông tin chính thức từ các nhà khoa học, chuyên gia phòng bệnh truyền nhiễm, chống dịch của các tổ chức quốc tế về việc đeo thẻ giúp phòng dịch COVID-19.
Để bảo vệ bản thân và gia đình, mỗi người cần tiếp tục tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể: Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; khi ho, hắt hơi phải che kín miệng, mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo, sau khi sử dụng khăn giấy vào thùng rác rồi rửa tay; đeo khẩu trang đến chỗ đông người, trên các phương tiện công cộng hoặc khi tiếp xúc với người có các triệu chứng bệnh; thường xuyên lau dọn nhà cửa, lau sạch các bề mặt bàn ghế, tay vịn cầu thang, nắm đấm cửa; súc miệng bằng nước muối 2 lần/ngày; tránh đến những nơi tụ tập đông người; không đi du lịch nước ngoài.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục