Dịch COVID-19: Thêm một tỉnh tại Nhật Bản tự ban bố tình trạng khẩn cấp
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 13/4, Thống đốc tỉnh Ishikawa Tanimoto Masanori đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do số ca mắc bệnh ở tỉnh này tăng đột biến trong các ngày gần đây.
Phát biểu với các phóng viên, Thống đốc Tanimoto cho biết lệnh tình trạng khẩn cấp ở tỉnh này sẽ có hiệu lực cho đến ngày 6/5. Ông đồng thời kêu gọi người dân ở trong nhà, tránh ra ngoài đường nếu không cần thiết. Tính đến ngày 13/4, tỉnh Ishimawa đã ghi nhận 113 trường hợp mắc COVID-19.
Tuy nhiên, Ishikawa chưa được đưa vào danh sách các tỉnh trong tình trạng khẩn cấp mà Thủ tướng Shinzo Abe đã ban bố hôm 7/4. Đây là tỉnh thứ ba ở Nhật Bản tự ban bố tình trạng khẩn cấp, sau các tỉnh Aichi và Hokkaido.
Theo khảo sát của hãng tin Kyodo công bố ngày 13/4, hơn 2/3 người được hỏi cảm thấy các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiện nay của chính phủ là chưa đủ mạnh và có các biện pháp mạnh mẽ hơn. Cuộc khảo sát được thực hiện trong 4 ngày từ ngày 13/4 bằng hình thức phỏng vấn qua điện thoại.
*Ngày 13/4, giới chức thủ đô Manila, Philippine cho biết đã bắt đầu mở rộng quy mô xét nghiệm virus SARS-CoV-2, tiến hành hơn 1.600 xét nghiệm mỗi tuần với những người có triệu chứng nặng để xem họ có nhiễm virus hay không.
Thị trưởng Manila Francisco Domagoso đã ký quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm ở một cơ sở cách ly địa phương và 6 bệnh viện lớn trong thành phố.
Văn phòng Thông tin cộng đồng cho biết chương trình này nằm trong kế hoạch hành động của chính quyền thủ đô Manila nhằm kiềm chế tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2 thông qua việc phát hiện và cách ly sớm những người mắc bệnh.
Như vậy, mỗi ngày các cơ quan y tế thủ đô Manila có thể thực hiện 230 xét nghiệm và cho kết quả sau 2 đến 3 ngày. Đây cũng là một phần của chương trình mở rộng quy mô xét nghiệm quốc gia tại Philippines bắt đầu từ ngày 14/4.
Tính tới ngày 12/4, Philippines ghi nhận 4.648 ca mắc bệnh COVID-19, gồm 297 ca tử vong. Hiện đảo Luzon, đảo lớn và đông dân cư nhất của quốc gia này, đã bị phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Nội các Nhật Bản không công du nước ngoài trong "Tuần lễ vàng"
13:33' - 13/04/2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các bộ trưởng trong nội các sẽ hủy bỏ các chuyến công du nước ngoài đã được lên kế hoạch trong kỳ nghỉ kéo dài từ ngày 2 đến 6/5 (thường được gọi là "Tuần lễ vàng").
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines đưa công dân Việt Nam tại Nhật Bản về nước
11:02' - 12/04/2020
Vietnam Airlines cho biết vừa phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và các cơ quan chức năng Nhật Bản đưa 12 công dân Việt Nam về nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động về kinh tế của việc ban bố tình trạng khẩn cấp ở Nhật Bản
05:00' - 11/04/2020
Các chuyên gia kinh tế cảnh báo việc Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp ở một số địa phương sẽ tác động nghiêm trọng tới chi tiêu tiêu dùng và hoạt động sản xuất ở nước này.
-
DN cần biết
4 tập đoàn ô tô tại Nhật Bản lập quỹ hỗ trợ các công ty gặp khó khăn
18:51' - 10/04/2020
Lãnh đạo bốn tập đoàn ô tô tại Nhật Bản ngày 10/4 thông báo sẽ thành lập một quỹ mới để hỗ trợ các nhà sản xuất ô tô đang gặp khó khăn do nhu cầu sụt giảm vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh kiến tạo nền tảng cho thành phố trực thuộc Trung ương
21:34' - 14/02/2026
Song song với mục tiêu tăng trưởng, Bắc Ninh đang tập trung xây dựng hệ thống đô thị hiện đại, đồng bộ, hướng tới tiêu chí đô thị loại I và thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Kinh tế Việt Nam
Gieo mầm “công nghệ” trên đồng hữu cơ
21:32' - 14/02/2026
Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi nhà nhà tất bật chuẩn bị đón xuân thì trên cánh đồng lúa xã Nghĩa Hưng bà con vẫn đang miệt mài gieo cấy cho kịp thời vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác, trao đổi kinh nghiệm phong phú giữa UAE và Việt Nam
21:17' - 14/02/2026
Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại UAE tập trung vào mục tiêu thúc đẩy triển khai hiệu quả Hiệp định CEPA giữa Việt Nam và UAE, sau khi hiệp định này chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây mới cầu sông Lô mở ra không gian và đáp ứng yêu cầu phát triển mới
19:10' - 14/02/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Phú Thọ về tình hình khắc phục hư hỏng công trình cầu sông Lô.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh
14:29' - 14/02/2026
Nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương các cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau thi công xuyên Tết trên công trường Bệnh viện đa khoa 1.200 giường
14:16' - 14/02/2026
Tại Cà Mau, mặc cho không khí Tết Bính Ngọ đang rộn ràng, nhưng các kỹ sư và công nhân tại dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau vẫn miệt mài bám trụ công trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam
14:15' - 14/02/2026
Sáng 14/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm chúc Tết động viên cán bộ, phóng viên, người lao động đang trực Tết Nguyên đán tại Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Nội Bài đón 116.276 khách trong ngày cao điểm nhất trước Tết Nguyên đán
13:01' - 14/02/2026
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ phục vụ tới 674 lượt chuyến bay cất, hạ cánh, đón hơn 116.276 lượt hành khách qua cảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp dệt may chủ động số hóa
09:07' - 14/02/2026
Ngành dệt may đang chủ động "số hóa" quy trình sản xuất, biến công nghệ thành "vũ khí" chiến lược để tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng suất và khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhân viên chính phủ giơ cao tấm biển " Hãy ở nhà" để ngăn chặn lây lan COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 10/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN