4 tập đoàn ô tô tại Nhật Bản lập quỹ hỗ trợ các công ty gặp khó khăn
Ông Akio Toyoda, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, cho hay quỹ này được thành lập nhằm giúp đỡ các nhà sản xuất đang gặp khó khăn.
Ông Toyoda cho biết các thành viên lớn hơn và có tiềm lực mạnh hơn trong hiệp hội sẽ hỗ trợ tài chính cho những công ty nhỏ hơn hoặc yếu hơn.
Ông Toyoda, đồng thời là Chủ tịch của Toyota Motor Corp, nhấn mạnh bảo vệ việc làm là một động lực quan trọng để giúp ngăn chặn sự sụt giảm của nền kinh tế.Ông Toyoda viện dẫn tầm quan trọng của ngành công nghiệp ô tô trong nền kinh tế Nhật Bản, ngành hiện cung cấp tới 5,5 triệu việc làm, tương đương với khoảng 10% lực lượng lao động của nước này.
Ông Toyoda cho biết số tiền đầu tư vào quỹ nêu trên cho các nhà sản xuất ô tô nên lấy từ lợi nhuận của các nhà sản xuất và được coi là khấu trừ thuế.Về lâu dài điều này sẽ có lợi cho quốc gia qua việc ngăn chặn các công ty đóng cửa/phá sản và đồng nghĩa với việc nhiều tiền thuế sẽ được "nạp" vào ngân khố quốc gia trong tương lai. Ông Toyoda cũng không nêu chi tiết quy mô và cách thức hoạt động của quỹ trên.
Trong khi đó, các tập đoàn công nghiệp Nhật Bản cho biết họ có kế hoạch cung cấp tổng cộng 3.000 phòng tại các ký túc xá còn trống và các cơ sở phúc lợi dành cho các bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm COVID-19 để giúp giảm bớt mối lo về tình trạng thiếu giường bệnh.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch vụ phục vụ trực tiếp cho ô tô “nở rộ” tại Nhật Bản do dịch COVID-19
18:05' - 09/04/2020
Các dịch vụ phục vụ trực tiếp cho ô tô ở Nhật Bản bắt đầu nở rộ gồm cả việc cung cấp những xét nghiệm COVID-19 và phân phát khẩu trang, trong bối cảnh nước này đang gồng mình chống dịch COVID-19.
-
Ngân hàng
Nhật Bản có thể cân nhắc biện pháp nới lỏng tiền tệ bổ sung
10:45' - 09/04/2020
Phát biểu trong hội nghị diễn ra ngày 9/4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho biết, cơ quan này có thể cân nhắc biện pháp nới lỏng tiền tệ bổ sung nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Reuters: Kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái sâu trong năm nay
20:53' - 08/04/2020
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 8/4 của hãng tin Reuters, Nhật Bản được dự đoán sẽ rơi vào suy thoái sâu trong năm nay, do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua gói kích thích kinh tế kỷ lục 989 tỷ USD
17:07' - 07/04/2020
Gói kích thích kinh tế khẩn cấp có quy mô gần gấp đôi gói kích thích kinh tế Nhật Bản thông qua sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và tương đương gần 20% GDP nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Những giải pháp ưu tiên trong Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam
12:33'
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050.
-
DN cần biết
Bắc Ninh thu hút chọn lọc các dự án đầu tư nước ngoài chất lượng cao
10:37'
Bắc Ninh điều chỉnh chính sách, chọn lọc FDI chất lượng cao, ưu tiên bán dẫn, AI, công nghệ số đẩy mạnh xúc tiến với Mỹ, Nhật, Hàn nhằm hình thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao miền Bắc.
-
DN cần biết
Trung Quốc cấp phép cho doanh nghiệp trong nước mua chip AI từ Nvidia
10:25'
Quyết định được đưa ra khi Nvidia phải chờ đợi sự chấp thuận từ cơ quan quản lý của cả hai nước trong nhiều tháng, bước ngoặt quan trọng cho sự trở lại của "gã khổng lồ" chip Mỹ tại thị trường tỷ dân.
-
DN cần biết
Phê duyệt kế hoạch vốn ODA giai đoạn mới
21:12' - 17/03/2026
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phê duyệt kế hoạch thu hút, sử dụng vốn ODA giai đoạn 2026-2030, ưu tiên hạ tầng trọng điểm, chuyển đổi số, bảo đảm an toàn nợ công.
-
DN cần biết
Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia
20:55' - 17/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 363/QĐ-BCT ngày 28/2/2026 về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
DN cần biết
Đồng hành cùng doanh nghiệp lan toả tự hào hàng Việt
19:24' - 17/03/2026
Từ 20-22/3, tại 62 Tràng Tiền, chương trình "Sức sống hàng Việt" số 3 có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, quảng bá sản phẩm 100% made in Vietnam, khơi dậy niềm tự hào hàng Việt trong thanh niên.
-
DN cần biết
4 chuyến bay đến Cát Bi chuyển hướng hạ cánh do UAV uy hiếp an ninh, an toàn bay
08:01' - 17/03/2026
Phát hiện thiết bị bay không người lái gần đường băng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi khiến nhiều chuyến bay phải bay chờ, trong đó 4 chuyến phải hạ cánh xuống sân bay dự bị Nội Bài để đảm bảo an toàn.
-
DN cần biết
Đà Nẵng phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu
18:54' - 16/03/2026
Lượng hàng container thông qua Bến container Liên Chiểu sau 3 năm kể từ khi đưa vào vận hành khai thác là 4 triệu TEU/năm. Thời gian hoạt động của dự án kéo dài 50 năm kể từ ngày được giao đất.
-
DN cần biết
Hàng loạt hãng bay tiếp tục hoãn chuyến tới Israel vì căng thẳng an ninh
10:41' - 16/03/2026
Nhiều hãng hàng không quốc tế tiếp tục đình chỉ hoặc hoãn các chuyến bay đến Israel do rủi ro an ninh gia tăng trong bối cảnh xung đột khu vực leo thang và các hạn chế nghiêm ngặt đối với không phận.

4 Tập đoàn ô tô tại Nhật Bản thành lập Quỹ hỗ trợ các công ty gặp khó khăn. Ảnh minh hoạ: reuters