Dịch COVID-19: Nội các Nhật Bản không công du nước ngoài trong "Tuần lễ vàng"

13:33' - 13/04/2020
BNEWS Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các bộ trưởng trong nội các sẽ hủy bỏ các chuyến công du nước ngoài đã được lên kế hoạch trong kỳ nghỉ kéo dài từ ngày 2 đến 6/5 (thường được gọi là "Tuần lễ vàng").

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các bộ trưởng trong nội các sẽ hủy bỏ các chuyến công du nước ngoài đã được lên kế hoạch trong kỳ nghỉ kéo dài từ ngày 2 đến 6/5 (thường được gọi là "Tuần lễ vàng"), do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn nguồn hãng tin Jiji Press cho biết Chính phủ Nhật Bản ưu tiên hàng đầu việc đối phó với dịch COVID-19 sau khi Thủ tướng Abe ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 6 tỉnh khác.

Nhiều khả năng Thủ tướng Abe sẽ hủy bỏ kế hoạch thăm Nga dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày chiến thắng phát xít vào ngày 9/5 tới. Một phụ tá của Thủ tướng Abe cho biết ông Abe sẽ “tập trung vào việc đối phó với dịch COVID-19 trong kỳ nghỉ lễ sắp tới”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã hủy chuyến thăm các quốc gia Mỹ Latinh, trong đó có Argentina. Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono cũng dự kiến ở trong nước trong kỳ nghỉ này.

Ngoài ra, trong nỗ lực nhằm hạn chế khả năng lây lan dịch COVID-19, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp cho nhân viên làm việc ở nhà để giảm bớt các tiếp xúc xã hội.

Chính phủ đặt mục tiêu giảm ít nhất 70% hoặc thậm chí 80% các tiếp xúc xã hội ở thủ đô Tokyo và 6 tỉnh khác mà Thủ tướng Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Việc giảm tiếp xúc xã hội sẽ giúp khống chế dịch bệnh sớm nhất có thể.

Các số liệu thống kê của Chính phủ Nhật Bản cho thấy hoạt động di chuyển của người dân đã giảm khoảng 60% đến 70% ở các thành phố lớn sau khi chính quyền kêu gọi người dân hạn chế đi ra ngoài đường nếu không cần thiết.

Tuy nhiên, theo Chính phủ, số người di chuyển giữa nhà ở và nơi làm việc bằng các phương tiện giao thông công cộng chưa giảm như dự báo.

Trong khi đó, ngày 12/4, chính quyền tỉnh Hokkaido đã một lần nữa phải ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi số ca mắc COVID-19 gia tăng trở lại ở tỉnh này. Đây là tỉnh thứ 2 ở Nhật Bản tự ban bố tình trạng khẩn cấp sau tỉnh Aichi.

Phát biểu với các phóng viên, ông Suzuki Naomichi, Thống đốc tỉnh Hokkaido, nói: “Chúng tôi đang phải đối mặt với đợt lây nhiễm COVID-19 thứ hai". Theo đó, ông khuyến cáo người dân hạn chế đi ra ngoài đường nếu không cần thiết.

Trước đó, hôm 7/4, Thủ tướng Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 7 tỉnh, thành, nhưng Hokkaido và Aichi không nằm trong danh sách này.

Bốn ngày sau đó, hôm 11/4, Thủ tướng Abe kêu gọi thống đốc của tất cả 47 tỉnh, thành khuyến cáo người dân hạn chế tới các hộp đêm, quán rượu và các khu buôn bán đông đúc nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Trước khi Thủ tướng Abe đưa ra quyết định trên, Thống đốc Suzuki đã từng ban bố tình trạng khẩn cấp ở Hokkaido hôm 28/2 và dỡ bỏ lệnh này hôm 19/3 sau khi có các dấu hiệu sự lây lan của dịch bệnh ở tình này đã chậm lại.

Theo dự kiến, các trường học ở Sapporo thuộc tỉnh Hokkaido, vốn đã mở cửa trở lại kể từ hôm 6/4, sẽ một lần nữa đóng cửa từ ngày 14/4 đến 6/5.

Người dân trong tỉnh cũng được đề nghị không tới Sappro hoặc 7 tỉnh, thành mà Thủ tướng Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Đến nay Nhật Bản đã ghi nhận 8.111 ca mắc COVID-19, trong đó có 712 người trên du thuyền Diamond Princess và 7.399 người trong nội địa. Số ca tử vong ở nước này là 149 người, trong đó có 12 người trên du thuyền Diamond Princess và 137 người trong nội địa.

Hiện tại, Tokyo vẫn là địa phương có số ca mắc cao nhất ở Nhật Bản, với 2.068 người. Tiếp theo là tỉnh Osaka (811 ca), tỉnh Kanagawa (544), Chiba (467)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục