Dịch COVID-19: Thủ đô Moskva (Nga) thắt chặt quy định kiểm dịch

07:58' - 11/10/2020
BNEWS Do số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 hàng ngày tăng mạnh, thủ đô Moskva của LB Nga bắt đầu kiểm tra hộ chiếu của những khán giả đến các nhà hát Sovremennik, Lenkom, Romen và một loạt địa điểm khác.

Theo quy định mới, những người trên 65 tuổi và các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính sẽ không được phép vào các nhà hát này.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp của Sở Văn hóa thành phố Moskva hôm 9/10. Thông tin này cũng được quan chức của Văn phòng Thị trưởng Moskva xác nhận. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 12/10 và chỉ được áp dụng đối với các nhà hát trực thuộc chính quyền thủ đô Moskva như các nhà hát mang tên Mossovet, Ermolova và Vladimir Mayakovsky, “Lenkom Mark Zakharov”, nhà hát ở Malaya Bronnaya, Sovremennik, Romen.

Người dân Moskva sẽ phải nhập số liệu hộ chiếu khi mua vé và phải xuất trình hộ chiếu để kiểm tra khi vào nhà hát. Những công dân trên 65 tuổi sẽ không được phép vào nhà hát. Lệnh cấm cũng được áp dụng đối với những người mắc bệnh mãn tính thuộc “nhóm có nguy cơ” nhiễm virus SARS-CoV-2.
Trước đó, chính quyền thành phố Moskva cho biết đã đóng cửa 170 cửa hàng vì vi phạm chế độ đeo khẩu trang và găng tay.

Giám đốc Sở Thương mại và Dịch vụ Moskva, ông Alexei Nemeryuk thông báo trên kênh truyền hình Russia-24: “Trong tuần này, hơn 20 trường hợp vi phạm nghiêm trọng như vậy đã được xác định. Không chỉ có các doanh nghiệp thương mại bị đóng cửa. Hiện chúng tôi có (danh sách) khoảng 170 doanh nghiệp thương mại nói chung, các hoạt động của họ gần đây đã bị đình chỉ”.

Theo ông Nemeryuk, Cơ quan Giám sát quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người - Rospotrebnadzor chỉ phạt người vi phạm khi tái phạm nhiều lần. Hơn 19.000 biên bản xử phạt đã được lập cho đến nay.

Tuy nhiên, chính quyền thủ đô Moskva vẫn chưa đưa ra tín hiệu về quyết định áp đặt các biện pháp cách ly ngặt nghèo như trước đây do lo ngại những tổn thất nghiêm trọng về kinh tế. Thủ đô Moskva đứng đầu LB Nga về số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày, trong bối cảnh số ca bệnh ở nước này đang ở ngưỡng tương đương thời kỳ đỉnh trong làn sóng COVID-19 thứ nhất.

Tính đến sáng 10/10, LB Nga ghi nhận thêm 12.846 ca mắc COVID-19 mới trong vòng 24 giờ qua, đưa tổng số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này lên 1.285.084 người, trong đó thủ đô Moskva phát hiện thêm 4.105 ca bệnh mới.

Cũng trong vòng 24 giờ qua, Nga ghi nhận thêm 197 ca tử vong mới, nâng tổng số trường hợp thiệt mạng do virus SARS-CoV-2 lên 22.454 người, nhưng có thêm 6.781 bệnh nhân COVID-19 bình phục, nâng tổng số người khỏi bệnh được phép xuất viện lên 1.016.202 trường hợp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục