Dịch COVID-19: Tiền Giang hỗ trợ nông dân đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, nông sản
Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp gỡ khó, giúp nông dân đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, nông sản, đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, phải giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh theo tinh thần Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 12/7/2021 đến nay.
Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng các địa phương trong tỉnh kết nối tiêu thụ nông sản giữa nông dân, các tổ chức kinh tế tập thể với doanh nghiệp và thị trường tiêu thụ; đồng thời, hướng dẫn các hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh đăng ký giao thương qua mạng, chú trọng phát triển thương mại điện tử nhằm khai thông kênh tiêu thụ nông sản khi phải giãn cách xã hội… Đặc biệt, các hợp tác xã chuyên canh rau an toàn ở các huyện, thị phía Đông tỉnh còn kết nối tiêu thụ rau với nông dân các vùng chuyên canh rau trong tỉnh nhằm giải phóng lượng nông sản hàng hóa vào mùa thu hoạch rộ đang gặp khó đầu ra bởi ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 một cách nghiêm trọng. Ngoài ra, nhằm đảm bảo kết nối chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ trong tình hình hiện nay, UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh tạo thuận lợi cho nông dân và người lao động, thương lái đi lại trong địa bàn phục vụ sản xuất, nhất là khi mùa vụ thu hoạch vụ Hè Thu đang vào cao điểm trong những ngày tới. Đặc biệt, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế các huyện, thành, thị xã phát huy vai trò cầu nối giữa nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp trong nỗ lực chung tay giải quyết kịp thời ách tắc khâu thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ khi các địa phương phải siết chặt quản lý người ra vào địa bàn, phòng, chống dịch bệnh COVID-19.Từ đó, đảm bảo hoạt động sản xuất – tiêu thụ nông sản được thông suốt, không để đứt gãy chuỗi cung ứng sản phẩm cho thị trường, đảm bảo an sinh xã hội.
Trong thời gian tới, Tiền Giang sẽ nắm bắt cập nhật thông tin từ vùng sản xuất, từ thị trường tiêu thụ, nhất là đối với mặt hàng rau màu nhằm chủ động điều tiết sản xuất, khuyến cáo nông dân xuống giống, hạn chế tình trạng nguồn cung vượt cầu hoặc ách tắc trong khâu lưu thông phân phối nông sản hàng hóa.Song song đó, tỉnh tăng cường kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật, kiểm dịch sản phẩm động vật nhằm giúp sản phẩm chăn nuôi lưu thông thông suốt vừa đạt an toàn, vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng khi ra thị trường.
Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, với những giải pháp tích cực trên, trước mắt, toàn tỉnh đã có 30 hợp tác xã và 13 doanh nghiệp có hợp đồng tiêu thụ ổn định với hệ thống các siêu thị như: Saigon Co.op, Vinmart, Bách hóa Xanh,.. với sản lượng tiêu thụ tăng hơn 3 – 5 lần so với ngày thường.Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang cũng cung cấp thông tin của 15 hợp tác xã, doanh nghiệp tiêu thụ rau củ trên địa bàn cho Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để giới thiệu đăng ký bán sản phẩm qua sàn thương mại điện tử (Sendo)….
Nhờ vậy, từ khi phải cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến nay, việc tiêu thụ nông sản trên địa bàn Tiền Giang cơ bản ổn định, không xảy ra ùn ứ nghiêm trọng.Cụ thể, trên 76.000 tấn rau màu, trên 136.000 tấn trái cây các loại, 2.300 tấn thịt lợn, 2.300 tấn thịt gia cầm… thu hoạch, giết mổ trong giai đoạn này đều được tiêu thụ hết. Trừ giá một số trái cây như: thanh long, chanh, dứa… có giảm mạnh thì giá rau màu đang ở mức cao, bình quân cao hơn từ 1.000 - 8.000 đồng/kg so với trước khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, giá trứng gia cầm cũng tăng khá./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Nhiều hộ nghèo ở Tiền Giang được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế gia đình
13:23' - 11/08/2021
Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Tiền Giang, từ đầu năm đến nay, có thêm gần 16.700 lượt hộ được vay ưu đãi từ nguồn vốn của đơn vị.
-
Hàng hoá
Giá sả thương phẩm tại Tiền Giang tăng trở lại
08:04' - 10/08/2021
Trong những ngày qua, giá sả thương phẩm được thương lái thu mua từ 3.500 - 4.200 đồng/kg, tăng hơn từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg tùy địa bàn so với tháng trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiền Giang tạm dừng phương án “3 tại chỗ” trong các khu, cụm công nghiệp
17:57' - 29/07/2021
Ngày 29/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Văn Trọng chủ trì Hội nghị trực tuyến về thực hiện phương án “3 tại chỗ” với các chủ đầu tư và doanh nghiệp ở các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nhu cầu gạo yếu, người mua “án binh bất động”
17:12' - 12/07/2025
Thị trường xuất khẩu gạo châu Á tiếp tục trầm lắng trong tuần này, với giá gạo của Ấn Độ giảm nhẹ, trong khi giá gạo tại Thái Lan và Việt Nam vẫn ổn định.
-
Hàng hoá
Gỗ và sản phẩm vào top 5 nhóm hàng xuất siêu nông nghiệp
11:45' - 12/07/2025
Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 6 tháng đầu năm 2025 đạt 8,21 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Hàng hoá
Trồng vải thiều Việt Nam giữa sa mạc – kỳ tích của một trang trại Israel
08:35' - 12/07/2025
Thời điểm này, trên trang trại hiện đại của Hợp tác xã nông nghiệp Bananot Hahof, mùa vải thiều bước vào thời khắc sôi động nhất năm.
-
Hàng hoá
Chiều 11/7, giá dầu châu Á tăng do khả năng nguồn cung "vàng đen" biến động mạnh
16:08' - 11/07/2025
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 11/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đưa ra một tuyên bố liên quan đến Nga.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại khởi sắc
09:01' - 11/07/2025
Thị trường kim loại trong phiên hôm qua chứng kiến giá của 9 trên 10 mặt hàng đồng loạt khởi sắc. Trong đó, giá quặng sắt bật tăng 3% lên mức 99 USD/tấn, đánh dấu phiên tăng thứ 3 liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 2% do áp lực từ chính sách thuế quan của Mỹ
07:47' - 11/07/2025
Giá dầu thế giới phiên 10/7 đã giảm hơn 2%, khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước tác động từ các quyết định áp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đối với kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc chạm đáy 22 năm
15:19' - 10/07/2025
Theo dữ liệu thương mại mới nhất, giá trị nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 22 năm qua, cho thấy rõ tác động của các mức thuế quan cao từ Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi ngang khi thị trường giằng co giữa các yếu tố trái chiều
15:19' - 10/07/2025
Giá dầu tại châu Á ít biến động trong chiều 10/7, giữa lúc giới đầu tư đang cân nhắc tác động tiềm tàng từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu quay đầu tăng nhẹ từ 15 giờ ngày 10/7
14:51' - 10/07/2025
Chiều 10/7, giá xăng dầu quay đầu tăng nhẹ theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.